Các ông lớn sản xuất pin nháo nhào săn lùng loại nguyên liệu quan trọng này trước khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu

Đức Nam | 10:34 27/10/2023

Trung Quốc chiếm 60-90% lượng sản xuất toàn cầu của loại nguyên liệu này.

Các ông lớn sản xuất pin nháo nhào săn lùng loại nguyên liệu quan trọng này trước khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu

Các công ty Hàn Quốc đang gấp rút mua thêm than chì từ Trung Quốc trước khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thành phần pin xe điện này có hiệu lực vào tháng 12.

LG Energy Solution cho biết trong buổi công bố báo cáo tài chính hôm 25/10 rằng họ sẽ cố mua thêm than chì càng sớm càng tốt trước khi các biện pháp hạn chế có hiệu lực. Posco Future M, một nhà sản xuất điện cực pin, cũng đang nỗ lực duy trì “mức dự trữ thích hợp” trước ngày 11/12.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào tuần trước rằng họ sẽ đặt một số loại than chì dưới sự kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ “an ninh quốc gia”. Mặc dù các chuyến hàng không bị cấm hoàn toàn nhưng thông báo này khiến các nhà sản xuất xe điện không khỏi lo lắng bởi Trung Quốc chiếm khoảng 60% công suất sản xuất than thì tự nhiên của thế giới và 90% than chì tổng hợp.

Động thái kiểm soát xuất khẩu than chỉ của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng ở lĩnh vực sản xuất nguyên liệu phục vụ quá trình chuyển đổi năng lượng. Hồi tháng 8, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu gali và germani, những mặt hàng quan trọng với ngành công nghiệp bán dẫn và viễn thông – trước khi tiếp tục xuất khẩu trở lại nhưng số lượng hạn chế hơn vào các tháng sau.

Giá gali và germani đã tăng từ 20 đến 30% sau khi có lệnh hạn chế và giá than chì có thể tăng ở mức tương tự, theo Steve Man – nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence.

Các nhà sản xuất pin Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào than chì nhập khẩu. Bộ Thương mại nước này mới đây cho biết họ đang hướng đến các nước châu Phi như Mozambique và Tanzania để giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu. Bộ cũng cho biết họ sẽ tìm cách khởi động một nhà máy than chì tổng hợp trong nước, dự kiến mở cửa vào năm tới.

than-chi.jpg

Cả LG Energy và Posco Future M đều cho biết không coi đây là lệnh cấm xuất khẩu. Posco Future M cho biết họ có đủ kho dự trữ than chỉ cho 1,5 tháng và biện pháp này không ảnh hưởng đến sản xuất.

Than chì là thành phần thiết kế để sản xuất cực dương của pin xe điện. Nhà sản xuất pin có thể sử dụng than chì tự nhiên được chiết xuất từ các mỏ để chế tạo cực dương hoặc từ vật liệu tổng hợp – sẽ đắt hơn nhưng bền, sạc nhanh hơn và cải thiện độ an toàn.

Công ty nghiên cứu Sinolytics cho biết một số nhà sản xuất bên ngoài Trung Quốc có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngắn hạn và không thể giao cho các nhà sản xuất xe điện các cell pin đúng thời hạn nhưng việc đó chưa xảy ra ngay.

Công ty khai thác than chì Syrah Resource của Úc cho biết lượng doanh nghiệp tìm mua sẽ tăng lên. Tác động từ lệnh hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc có thể kéo dài đến năm 2024.


(0) Bình luận
Các ông lớn sản xuất pin nháo nhào săn lùng loại nguyên liệu quan trọng này trước khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO