Bảo đảm giá các mặt hàng thiết yếu, điều chỉnh với mức độ và thời điểm thích hợp

PV | 08:25 25/03/2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành bảo đảm giá điện, dịch vụ giáo dục, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu… đánh giá cặn kẽ các yếu tố tác động để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh với mức độ và thời điểm phù hợp.

Bảo đảm giá các mặt hàng thiết yếu, điều chỉnh với mức độ và thời điểm thích hợp
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành bảo đảm giá điện, dịch vụ giáo dục, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu (Ảnh: VGP)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá quý 1/2023 và định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2023 vừa mới diễn ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã thông tin về tình hình thị trường hàng hoá quý 1.

Theo đó, trong quý 1/2023, thị trường hàng hóa tương đối ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2023 đạt 994.152,6 tỷ đồng, tăng 13%. Giá xăng dầu được kiểm soát và Quốc hội đã phê duyệt giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, mỡ nhờn.

Đồng thời, thông tin chi tiết công tác diều hành giá một số mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu; LPG/Gas; điện; giá dịch vụ vận tải; vật liệu xây dựng; lương thực, thực phẩm, nông sản; dịch vụ giáo dục (học phí); dịch vụ khám chữa bệnh, giá thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế; diễn biến thị trường bất động sản và quyền sử dụng đất.

Trên cơ sở dự báo những yếu tố gây áp lực, giảm áp lực lên mặt bằng giá, báo cáo xây dựng 3 kịch bản điều hành giá quý 2/2023 và các tháng còn lại của năm 2023, qua đó kiến nghị các giải pháp điều hành giá trong thời gian tới.

screen-shot-2023-03-24-at-7.46.36-pm.png
Các thành viên Ban chỉ đạo đã làm rõ thêm một số kết quả, cũng như giải pháp điều hành giá trong thời gian tới. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã làm rõ thêm một số kết quả, cũng như giải pháp điều hành giá trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh, thời gian vừa qua, việc cung ứng đất đắp, cát san lấp, xây dựng các công trình giao thông trọng điểm có "căng thẳng" nhưng vẫn kiểm soát được. Giá xi măng có xu hướng giảm, giá thép vẫn nằm trong tầm kiểm soát, các mặt hàng khác giữ ổn định. Còn thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, giá sụt sâu, các cơ quan quản lý đã và đang triển khai các biện pháp để tháo gỡ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng, áp lực lạm phát là có nhưng chúng ta có cơ sở ngay từ đầu năm để kiểm soát được, chúng ta không chủ quan. Thời gian tới, ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiện tệ thận trọng, linh hoạt; kiến nghị tiếp tục kiểm soát giá cả nhất là các mặt hàng nhà nước quản lý; bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu; làm tốt công tác truyền thông về công tác điều hành giá.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ, trong quý 1/2023, giá dịch vụ vận tải ổn định, nhờ thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành giá nên sản lượng vận tải cả về hành khách và hàng hóa đều tăng trưởng 2 con số.

Ngành Công Thương cho biết, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường về địa chính trị, lạm phát toàn cầu vẫn rất cao, quý 1có Tết Nguyên đán (ngày sản xuất kinh doanh ít)… nên trong quý 1/2023, CPI ước tăng 4,2-4,3% là phù hợp và chấp nhận được.

“Trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.

Ngoài ra, ngành giáo dục cho biết, Chính phủ đã quyết giữ ổn định học phí 2022-2023 như năm 2021-2022 nên đến tháng 8 tới, học phí sẽ không tăng.

Về giá dịch vụ y tế, từ 1/7/2023 sẽ tăng lương cơ sở do đó giá dịch vụ y tế sẽ có sự điều chỉnh. Bộ Y tế cũng đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự thảo Thông tư quy định về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, trong đó, Bộ đề xuất các mức giá phù hợp với lộ trình và mặt bằng xã hội, đồng thời bảo đảm được nguồn thu cho cơ sở y tế công lập, nâng cao đời sống cho y bác sĩ.

Theo bà Nguyễn Thị Hương , Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, đầu năm 2023 giá cả giảm tốc nhưng vẫn neo ở mức cao và tăng trưởng khó hơn 2022. Bà Hương cho biết, sắp tới tính bất ổn rất cao, nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát, thị trường phụ thuộc rất nhiều vào giá: xăng dầu, lương thực, thực phẩm, sắt thép… “Đối với giá các dịch vụ, hàng hóa như y tế, giáo dục, điện… cần quản lý chặt chẽ và có lộ trình điều chỉnh cụ thể”, bà Hương đề nghị.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao Bộ Tài chính – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo trong việc xây dựng báo cáo trung tâm được hầu hết các ý kiến đồng tình, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến bổ sung hợp lý, xác đáng để hoàn thiện báo cáo. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo tiếp tục điều hành, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý giá trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, ảnh hưởng tới nguồn cung nguyên vật liệu và đầu ra của hàng hóa. Ở trong nước, doanh nghiệp tuy đã phục hồi, nhưng vẫn còn khó khăn.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Tài chính trên cơ sở 3 kịch bản điều hành giá thời gian tới, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành rà soát, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng các tham số đầu vào, đầu ra sao cho thật sát với tình hình thực tế để hoàn thiện các kịch bản điều hành giá trong thời gian tới. “Tinh thần là sẵn sàng các biện pháp để ứng phó hiệu quả nếu kịch bản xấu nhất xảy ra, để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với chính sách tài khóa, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhất là các giải pháp liên quan đến thuế, phí, thanh toán đầu tư công… Đồng thời, yêu cầu Bộ này hoàn thiện Luật Giá, bảo đảm quản lý giá theo cơ chế thị trường, nhưng phải có sự quản lý của nhà nước, có phân công, phân cấp rõ ràng.

Đối với chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Bảo đảm về các mặt hàng lương thực, thực phẩm; nắm bắt dự báo tình hình thế giới, chủ động nguồn cung xăng dầu cho đời sống và sản xuất kinh doanh. Bêncạnh đó, bảo đảmgiá điện, dịch vụ giáo dục, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu… đánh giá cặn kẽ các yếu tố tác động để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh với mức độ và thời điểm phù hợp.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ quản lý giá, cùng với các bộ ngành liên quan kiểm soát giá cả theo đúng quy định của pháp luật về giá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bảo đảm giá các mặt hàng thiết yếu, điều chỉnh với mức độ và thời điểm thích hợp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO