Châu Âu tìm ra nguồn cung thay thế dầu thay Nga với giá rẻ bất ngờ, mạnh tay nhập khẩu hàng triệu thùng dầu mỗi ngày

Như Quỳnh | 21:02 22/03/2023

Quốc gia này đã đưa ra mức giá vô cùng ưu đãi cho châu Âu nhằm thay thế nguồn cung từ Nga.

Châu Âu tìm ra nguồn cung thay thế dầu thay Nga với giá rẻ bất ngờ, mạnh tay nhập khẩu hàng triệu thùng dầu mỗi ngày
Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Bloomberg, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Âu đã đạt mức trung bình kỷ lục 2,1 triệu thùng/ngày trong tháng này. Con số kỉ lục này được thúc đẩy bởi mức giá chiết khấu ưu đãi mà Mỹ đưa đến châu Âu trong bối cảnh nhu cầu tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang suy yếu. Không riêng châu Âu, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tới Trung Quốc cũng tăng cao kỷ lục, củng cố vai trò của Mỹ trên thị trường năng lượng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra và dầu Nga bị áp giá trần.

Kì nghỉ lễ đã khiến hoạt động tại các nhà máy lọc dầu tại Mỹ bị gián đoạn cũng như hoạt động bảo trì nhà máy cố định và nhu cầu giảm đã khiến giá dầu thô của Mỹ giảm so với dầu thô Btent tiêu chuẩn toàn cầu.

Nhà phân tích Matt Smith của Kpler cho biết, hoạt động lọc dầu chậm lại đã gây áp lực lên giá dầu WTI của Mỹ, trong khi dầu Brent được hỗ trợ bởi nguồn cung dầu của Nga giảm cũng như những vấn đề với dòng chảy Johan Sverdrup của Na Uy. Chênh lệch giữa dầu WTI và Brent đã mở rộng lên hơn 7 USD vào cuối tháng 1, mức giảm giá mạnh nhất từ ​​đầu năm đến nay, dẫn đến xuất khẩu tăng mạnh do dầu Mỹ rẻ hơn so với các nguồn cung từ quốc gia khác.

c5.png
Ảnh: FT

Theo dữ liệu của Kpler, khối lượng dầu thô đến châu Âu được chất trên các tàu chở dầu thô cực lớn (VLCC) khoảng 2 triệu thùng trong tháng này sẽ đạt mức cao kỷ lục. Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, Advantage Virtue – một tàu VLCC do BP thuê và được chất hàng tại Corpus Christi, Texas, vào ngày 11 tháng 3 đã hướng đến Anh và chuẩn bị dỡ hàng vào cuối tháng này. Front Alta - một VLCC khác do Occidental Oil thuê cũng đang hướng đến Rotterdam, theo dữ liệu theo dõi tàu của Refinitiv và Kpler.

BP đã từ chối bình luận về xuất khẩu, nhưng chỉ ra triển vọng về tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ. Nhu cầu xuất khẩu đã hỗ trợ giá cho một số loại dầu thô hàng đầu của Mỹ. Giá trung bình của WTI Midland – một loại dầu ngọt nhẹ của Mỹ đã tăng gần 50% so với quý trước, trong khi dầu WTI tại East Houston đã tăng khoảng 30%.

Ông Smith cho biết thêm rằng xuất khẩu sẽ vẫn tăng mạnh trong những tháng tới miễn là chênh lệch giữa dầu Brent và WTI vẫn còn lớn. Trong khi nhu cầu trong nước dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới khi mùa bảo trì của nhà máy lọc dầu kết thúc và nhu cầu nhiên liệu cho xe vào mùa hè tăng lên thì nguồn cung cũng sẽ tăng lên. Các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ đã bổ sung nguồn cung và chính quyền ông Biden dự kiến ​​sẽ bán 26 triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Theo Bloomber, Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Châu Âu tìm ra nguồn cung thay thế dầu thay Nga với giá rẻ bất ngờ, mạnh tay nhập khẩu hàng triệu thùng dầu mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO