Xuất hiện nguồn cung văn phòng hạng A “hiếm hoi” tại khu đô thị Thủ Thiêm

Hạ Vy | 15:25 16/05/2023

Theo Savills, nếu so với khu vực trung tâm Q.1, Q.3, giá thuê văn phòng ngoài trung tâm thấp hơn khoảng 40-45%.

Xuất hiện nguồn cung văn phòng hạng A “hiếm hoi” tại khu đô thị Thủ Thiêm

Trong bối cảnh khu vực trung tâm Tp.HCM tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung mới văn phòng hạng A thì mới đây tại khu đô thị thủ Thiêm xuất hiện dự án văn phòng The METT đi vào hoạt động gây chú ý. Dự án này gồm 23 tầng và 3 tầng hầm với tổng diện tích cho thuê là 28.000m2.

Bà Lại Thị Như Quỳnh, Quản lý Cấp cao Dịch vụ Cho thuê Văn phòng Savills Tp.HCM nhận định, đây là toà nhà văn phòng hạng A xuất hiện hiếm hoi tại Thủ Thiêm nói riêng, Tp.HCM nói chung.

Bà Quỳnh cũng cho rằng, mặc dù nhu cầu của doanh nghiệp về môi trường làm việc chất lượng cao, xanh, bền vững đang càng gia tăng nhưng nguồn cung từ bất động sản thương mại hiện tại đạt tiêu chuẩn về “net zero”, hay ESG vẫn đang thiếu hụt ở thị trường Tp.HCM. Do đó, nguồn cung văn phòng mới như The METT ra đời sẽ có nhiều triển vọng về nhu cầu trong tương lai.

Đặc biệt, theo định hướng phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Tp.HCM, khu vực này được đầu tư để thu hút phát triển đa ngành từ kinh doanh, tài chính, công nghệ thông tin, R&D, y tế và giáo dục. Chính vì vậy, nguồn cung văn phòng hạng A ra đời thời điểm này được xem là lời giải phù hợp cho nguồn cầu lớn và đa dạng trong tương lai của khu vực.

156u.jpg
Nguồn cung văn phòng hạng A diện tích 28.000m2 tại Thủ Thiêm đi vào hoạt động trong quý 2/2023. 

Trong báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM quý 1/2023 của Savills Việt Nam chỉ ra, nguồn cung thị trường văn phòng Hạng A chiếm 12% thị phần với 295.200 m2, tăng 6% theo quý trong khi Hạng B chiếm 42% thị phần với 1,09 triệu m2. The MEET là nguồn cung hạng A hiếm hoi đi vào hoạt động trong quý 2/2023.

Báo cáo Savills Prime Office Cost công bố mới đây của Savills World Research về chi phí văn phòng, trong năm 2023, thị trường văn phòng toàn cầu đang được chi phối mạnh mẽ bởi những yêu cầu liên quan đến các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Cụ thể, những yêu cầu về quy định đạt chuẩn ESG cùng với bối cảnh chi phí năng lượng ngày càng tăng đã khiến các tập đoàn, doanh nghiệp khi thuê văn phòng cần tập trung vào yếu tố hiệu quả năng lượng và các tác động của biến đối khí hậu.

Do đó, chuyên gia gia Savills dự báo trong năm 2023 các khách thuê doanh nghiệp đang phải giải quyết bài toán khó trong việc phải nâng cấp một không gian làm việc chất lượng cao cũng đạt các tiêu chuẩn về ESG và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, vấn đề này không đơn giản có thể được giải quyết bằng việc phát triển các dự án văn phòng cao cấp để đáp ứng nguồn cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp.

Quỹ đất trung tâm các thành phố lớn hạn chế cùng với vấn đề lạm phát, lãi suất cao đã khiến chi phí xây dựng tăng vọt. Các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn hơn khi phát triển dự án mới dẫn đến sự thiếu hụt lớn về văn phòng hạng A.

Riêng tại Tp.HCM, một trong những đô thị có nền kinh tế năng động nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trong nhiều năm qua, nguồn cung văn phòng hạng A vẫn còn khá khan hiếm.


(0) Bình luận
Xuất hiện nguồn cung văn phòng hạng A “hiếm hoi” tại khu đô thị Thủ Thiêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO