Xôn xao thông tin "ông lớn" thầu xây dựng Hòa Bình bị 7 doanh nghiệp thầu phụ tố chậm thanh toán và đe sẽ dừng thi công từ 15/3 nếu không được thanh toán

Lê Sáng | 17:21 13/03/2023

Các diễn đàn thầu xây dựng đang lan truyền thông tin 7 doanh nghiệp nhà thầu phụ đang thi công tại các dự án do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) làm Tổng thầu cùng ký vào một văn bản đề nghị thanh toán công nợ nếu không sẽ dừng thi công.

Xôn xao thông tin "ông lớn" thầu xây dựng Hòa Bình bị 7 doanh nghiệp thầu phụ tố chậm thanh toán và đe sẽ dừng thi công từ 15/3 nếu không được thanh toán
Một dự án do HBC làm tổng thầu. Ảnh: HBC

Những ngày qua, trên một số diễn đàn về thầu xây dựng liên tục lan truyền hình ảnh văn bản được cho là của 7 doanh nghiệp nhà thầu gửi Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) và một số Chủ đầu tư về việc tạm dừng thi công tại một số dự án do các nhà thầu phụ bị HBC chậm thanh toán công nợ.

Cụ thể, các doanh nghiệp thầu phụ gồm: Công ty TNHH TMDV&SX Bách Việt; Công ty TNHH DVKT&XD Hoàng Anh; Công ty CPXDCD&TM Mạnh Tiến; Công ty CP TM&XD Phú Đức; Công ty CP CĐ KDG Việt Nam; Công ty CP KT Long Giang; Công ty CPXL&DVKT ICD Việt Nam.

Cũng theo hình ảnh văn bản nói trên, các doanh nghiệp trên là các nhà thầu phụ đã và đang thi công hệ thống cơ điện cho các dự án của Tổng thầu Hòa Bình tại một số dự án của các chủ đầu tư như Geleximco; Phenikaa... Công ty CP đầu tư và quản lý khách sạn TNH...

Theo các doanh nghiệp thầu phụ nói trên, Tổng thầu HBC hiện chưa thanh toán công nợ, có dự án từ tháng 7/2022 đến nay. Việc không thanh toán đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của công nhân, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp thầu phụ nói trên.

Theo đó, tại văn bản nói trên, các doanh nghiệp trên đã phải cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần sinh hoạt phí cho công nhân, đồng thời để duy trì hoạt động của công ty. Tuy nhiên, đến nay, các doanh nghiệp thầu phụ của HBC nói trên đã hết năng lực chi trả khiến công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực lớn cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

Cũng theo hình ảnh văn bản được lan truyền, các doanh nghiệp thầu phụ của HBC  đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán công nợ hoặc đề nghị phía Tổng thầu HBC trả lời về kế hoạch thanh toán công nợ nhưng vẫn không nhận được văn bản chính thức và câu trả lời thỏa đáng về kế hoạch thanh toán.

Đáng chú ý, theo các doanh nghiệp nhà thầu phụ nói trên, vào ngày 3/3/2023, tại Văn phòng của HBC tại Hà Nội đại diện tập đoàn Hòa Bình cũng chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể thanh toán công nợ cho các doanh nghiệp thầu phụ.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp nhà thầu phụ thông báo sẽ tạm dừng toàn bộ dịch vụ Bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3/2023 và tạm dừng thi công các dự án từ ngày 15/3/2023 nếu không nhận được thanh toán từ Tổng thầu Hòa Bình.

Về Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, đây được xem là nhà thầu tổng hợp hàng đầu tại Việt Nam, sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là các công trình lớn trong lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng, tiếp đến là công trình công nghiệp và hạ tầng.

Về kết quả kinh doanh của HBC, trong quý IV/2022, HBC ghi nhận doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng, giảm 16% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do kinh doanh dưới giá vốn, công ty chịu lỗ gộp từ hoạt động chính hơn 400 tỷ đồng.

Doanh thu cả năm 2022 của HBC tăng hơn 20%, đạt hơn 14.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn tăng cao khiến biên lãi gộp thu hẹp về dưới 2%, so với mức 7% của năm trước. Lợi nhuận gộp vì thế giảm mạnh xuống 258 tỷ đồng.

Con số này, cùng với doanh thu hoạt động tài chính, không đủ để bù đắp chi phí lãi vay và chi phí quản lý doanh nghiệp. Cả hai chỉ tiêu đều tăng tính bằng lần. Theo đó, HBC ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 1.100 tỷ đồng, so với mức lãi ròng gần 100 tỷ của năm trước. Khoản lỗ này cũng đánh dấu năm kinh doanh thua lỗ đầu tiên của HBC kể từ khi lên sàn chứng khoán.

Tính tới cuối năm 2022, tổng tài sản của HBC đạt hơn 16.900 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này thu hẹp đáng kể, chỉ còn hơn 2.600 tỷ đồng do khoản lỗ trong quý IV. Phần lớn tài sản của HBC được xây dựng từ nợ phải trả, ghi nhận hơn 14.200 tỷ đồng tính tới cuối năm.

Đầu năm 2022, HBC cũng đã trải qua nhiều tuần "tranh chấp quyền lực" giữa ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú liên quan đến vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Cuối tháng 1/2023, Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã buộc HBC tạm dừng thi hành Nghị quyết số 50 và 51, hai nghị quyết dẫn tới sự xung đột liên quan tới vị trí đứng đầu công ty. Ông Lê Viết Hải tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của HBC.

du-an-1-9879.jpg
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT HBC tại Lễ khởi công dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc viên (Hải Phòng) do Công ty CP Thái - Holding làm chủ đầu tư. Ảnh: HBC

Trong một diễn biến mới đây nhất sau khi ông Lê Viết Hải được tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT sau những "lùm xùm" tranh chấp nội bộ, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa công bố thông tin trở thành tổng thầu dự án Nhà ở xã hội có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng do Công ty CP Thái - Holding làm chủ đầu tư tại Hải Phòng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Xôn xao thông tin "ông lớn" thầu xây dựng Hòa Bình bị 7 doanh nghiệp thầu phụ tố chậm thanh toán và đe sẽ dừng thi công từ 15/3 nếu không được thanh toán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO