WWF tung chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng

Lê Sáng | 13:49 21/10/2022

Ngày 21/10, Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) ra mắt chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng với mục tiêu thay đổi toàn diện nhận thức của cộng đồng tại ba quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia về vấn đề này.

WWF tung chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng
Một trong những mục tiêu của Chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng là giúp được người dân thành thị tại các tỉnh thành thay đổi thói quen tiêu thụ các sản phẩm này. Ảnh: Lễ phát động chiến dịch tại Hà Nội.

Chiến dịch sẽ được thực hiện với sự tài trợ của WWF-Hoa Kỳ, do WWF-Việt Nam, Vụ Hợp tác Quốc tế, Báo Nông nghiệp Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng thực hiện.

Theo một nghiên cứu của WWF thực hiện năm 2021 tại Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ cho thấy, 7% tổng số người được hỏi khẳng định họ hoặc một người mà họ quen biết đã mua các sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD) tại các khu chợ bán ĐVHD trong 12 tháng qua.

Tỷ lệ này cao hơn ở Việt Nam với 14% và thấp nhất ở Myanmar với 4%. Đáng chú ý là 9% trong tổng số người trả lời đã mua các sản phẩm từ ĐVHD chia sẻ họ có thể và sẽ mua lại các sản phẩm ĐVHD trong tương lai.

Lào, Việt Nam, Cam-pu-chia là ba quốc gia cho thấy mức độ sử dụng thịt động vật hoang dã cao, đặc biệt các loài thú và chim được bày bán nhiều ngoài chợ và tiêu thụ tại các nhà hàng.

Lý giải cho tình trạng tỷ lệ người được hỏi cho biết có sử dụng thịt thú rừng cao tại Việt Nam và một số nước trong khu vực, ông Nguyễn Văn Tín, Quản lý Chương trình Bảo tồn các loài hoang dã thuộc WWF-Việt Nam cho biết kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy động cơ chính khiến người dân ăn thịt thú rừng là bởi họ tin đây là món ăn tươi, ngon, giúp họ chứng tỏ đẳng cấp trong xã hội, hoặc bồi bổ sức khỏe.

Từ thực trạng trên, theo ông Tín, hiện nay rất cấp thiết phải xây dựng một chiến dịch dựa vào động cơ của người tiêu dùng với mục đích để nhóm đối tượng mục tiêu nói riêng và công chúng nói chung hiểu ra rằng tiêu thụ thịt thú rừng không đáng để họ đánh cược sức khoẻ của chính bản thân và cộng đồng khi hành vi này có thể làm phát sinh và lan truyền các tác nhân gây bệnh từ động vật sang người.

Thực tế cho thấy, việc tiêu thụ thịt ĐVHD không chỉ làm suy giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã, gây ra các loại tội phạm xuyên biên giới và trong nước mà đồng thời làm tăng đáng kể nguy cơ lây truyền bệnh từ động vật sang người.

Theo đó, phần lớn các bệnh truyền nhiễm mới nổi hiện nay có nguồn gốc từ động vật và lây truyền sang người. Buôn bán động vật hoang dã góp phần gây ra các thảm hoạ, đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với môi trường và các loài hoang dã, mà còn tới sức khỏe và an toàn của chính con người.

Hiện nay, các đợt bùng phát, dịch bệnh, hay thậm chí là đại dịch đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều do sự tiếp xúc gần gũi và thường xuyên hơn giữa con người và động vật hoang dã. Ước tính, trong vòng 30 năm qua, khoảng 75% các bệnh mới ở người là do lây truyền từ động vật.

Các đợt bùng phát nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS), hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), cúm lợn (H1N1), cúm gia cầm (H5N1), COVID-19 và bệnh đậu mùa khỉ đều là các bệnh lây truyền từ động vật, có nghĩa là chúng được truyền từ động vật sang người.

Động vật không phải là nguyên nhân gây ra những đợt bùng phát này, trên thực tế, nếu như chúng sống trong môi trường tự nhiên thì hầu hết các mầm bệnh chúng mang theo khó có thể de doạ tới con người.

Nguyên nhân là do các hoạt động xâm lấn của con người vào những nơi hoang dã, dẫn đến sự tiếp xúc gần giữa các loài hoang dã và con người. Các hành vi đặc biệt nguy hiểm và có rủi ro cao là săn bắt trộm, vận chuyển, buôn bán, chế biến và ăn thịt động vật hoang dã.

dvhd.jpg
Tiêu thụ thịt ĐVHD làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh từ động vật sang người.

Theo bà Jan Vertefeuille - Cố vấn cấp cao về Vận động Chính sách của WWF-Hoa Kỳ, cho rằng mặc dù khó xác định chính xác nơi đại dịch mới sẽ bùng phát, nhưng chúng ta xác định được các hành vi như ăn thịt thú rừng làm tăng nguy cơ lây truyền các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Từ thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc rất cấp thiết cần có những giải pháp nhằm thay đổi toàn diện nhận thức của cộng đồng về vấn đề tiêu thụ thịt thú rừng và chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng là một trong số đó.

“Xây dựng một chiến dịch dựa vào động cơ của người tiêu dùng, chúng tôi hy vọng nhóm đối tượng mục tiêu nói riêng và công chúng nói chung hiểu ra rằng tiêu thụ thịt thú rừng không đáng để họ đánh cược sức khoẻ của chính bản thân và cộng đồng khi hành vi này có thể làm phát sinh và lan truyền các tác nhân gây bệnh từ động vật sang người”, ông Nguyễn Văn Tín cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
WWF tung chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO