Vướng bê bối gian lận, gã khổng lồ KPMG dính án phạt lớn nhất lịch sử kiểm toán Mỹ

Yến Nguyễn | 22:08 10/04/2024

Khoản tiền phạt dành cho KPMG lên tới 25 triệu USD.

Vướng bê bối gian lận, gã khổng lồ KPMG dính án phạt lớn nhất lịch sử kiểm toán Mỹ

Theo cơ quan kiểm toán Mỹ, hàng trăm nhân viên của KPMG tại Hà Lan, bao gồm cả các quản lý cấp cao, đã gian lận trong các kỳ thi chuyên môn và công ty đã cố gắng lừa dối các điều tra viên vì hành vi sai trái đó.

Chi nhánh KPMG tại Hà Lan hôm thứ Tư đã bị Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) phạt 25 triệu USD. Đây là mức phạt lớn nhất trong lịch sử cơ quan quản lý kiểm toán Hoa Kỳ.

PCAOB cũng phạt 150.000 USD đối với cựu giám đốc kiểm toán của KPMG Hà Lan Marc Hogeboom và cấm ông vĩnh viễn làm việc cho bất kỳ công ty kiểm toán thực hiện kiểm toán các công ty đại chúng của Mỹ.

Đây cũng là vụ bê bối đạo đức nghề nghiệp mới nhất xảy ra với một công ty kế toán thuộc 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, hay còn gọi là Big 4, bao gồm: Deloitte, PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (EY) và KPMG.

Các nhân viên KPMG Hà Lan bị phát hiện chia sẻ các câu hỏi và câu trả lời cho các kỳ kiểm tra chuyên môn nội bộ bắt buộc. Thậm chí các đối tác và lãnh đạo cấp cao của công ty, bao gồm cả Marc Hogeboom, PCAOB cho biết.

PCAOB cũng cho biết, giám đốc điều hành Stephanie Hottenhuis của KPMG Hà Lan vốn đã biết về việc công ty nộp những báo cáo không chính xác cho các điều tra viên nhưng ông này “không thông báo cho ai biết mãi đến nhiều tháng sau đó”.

Gian lận trong các kỳ thi nội bộ là vấn đề nhức nhối tại các công ty kiểm toán Big 4. Tính đến nay, cả 4 ông lớn kiểm toán đều đã bị phạt vì hành vi này. Hành vi gian lận tại KPMG Hà Lan vẫn tiếp diễn trong nhiều năm sau khi chi nhánh KPMG tại Hoa Kỳ cũng bị phạt vì gian lận vào năm 2019. KPMG ở Anh và Colombia cũng đã chịu án phạt vì hành vi tương tự.

PCAOB hôm thứ Tư cũng phạt các chi nhánh của Deloitte ở Philippines và Indonesia 1 triệu USD vì chia sẻ câu trả lời trong các bài kiểm tra chuyên môn.

Theo FT

Bài liên quan

(0) Bình luận
Vướng bê bối gian lận, gã khổng lồ KPMG dính án phạt lớn nhất lịch sử kiểm toán Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO