Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội

Lê Sáng | 14:07 16/03/2024

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển nhà ở xã hội tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Theo đó, từ thực tế tham gia các dự án nhà ở xã hội trên cả nước thời gian qua, theo ông Quang, để có thể thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án đầu tư nhà ở xã hội và giảm giá bán nhà ở xã hội, các cơ quan xây dựng chính sách có thể xem xét 4 nhóm giải pháp.

Thứ nhất, xem xét cắt giảm tối da các thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Thứ hai, xem xét ban hành danh mục các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được ngân sách hỗ trợ kinh phí đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất đối với các diện tích công trình dịch vụ thương mại trong phạm vi dự án nhà ở xã hội.

Thứ ba, xem xét điều chỉnh lại xuất vốn đầu tư dự án nhà ở xã hội cho phù hợp với thực tế.

Thứ tư, xem xét điều chỉnh lãi suất cho vay để đầu tư xây dựng cũng như để mua, thuê nhà ở xã hội. Trên cơ sở ngân sách thực hiện, xem xét hoặc cấp bù chênh lệch lãi suất nếu chủ đầu tư, khách hàng vay vốn từ các ngân hàng thương mại để đầu tư xây dựng và thuê, mua nhà ở xã hội.

Lý giải cho các đề xuất của mình, Phó Tổng Giám đốc Vingroup cho biết một số vướng mắc, tồn tại ghi nhận được từ thực tế triển khai các dự án nhà ở xã hội của Vinhomes – một công ty con của Vingroup.

Về thủ tục thực hiện dự án nhà ở xã hội, số lượng thủ tục nhà ở xã hội hiện nay đang nhiều hơn so với dự án nhà ở thương mại.

Cụ thể, các thủ tục chung như phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, đấu thầu lựa chọn các nhà đầu tư; giao đất, cho thuê đất thì dự án nhà ở xã hội phát sinh thêm các thủ tục về xác nhận các đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội; thủ tục thẩm định giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội.

Theo ông Quang, điều này dẫn đến các thủ tục thực hiện nhà ở xã hội kéo dài. Tổng thời gian hoàn thành thủ tục dự án nhà ở xã hội từ lúc bắt đầu triển khai đến khi khởi công thường khoảng 2 năm.

Về cơ chế ưu đãi đối với các hạng mục thương mại dịch vụ trong phạm vi dự án nhà ở xã hội, theo ông Quang, để dự án nhà ở xã hội thực sự là các khu đô thị hiện đại, văn minh, đầy đủ tiện ích nhằm nâng cao cuộc sống của người dân thì bên cạnh nâng cao chất lượng nhà ở xã hội thì việc xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thương mại dịch vụ phục vụ người dân là rất cần thiết. Đặc biệt là nhà ở xã hội có quy mô lớn.

Tuy nhiên, theo ông Quang, chính sách hỗ trợ đối với việc đầu tư xây dựng các công trình hạng mục này chưa rõ ràng. Vì vậy nếu chủ đầu tư thực hiện đầu tư đồng bộ các công trình này thì dễ dẫn đến tăng chi phí, tăng giá bán nhà ở xã hội.

Về xuất vốn đầu tư nhà ở xã hội, ông Quang cho biết, trên cơ sở rà soát thì xuất vốn đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng theo Quyết định số 610/QĐ-BSĐ ngày 13/2/2022 hiện đang thấp hơn so với xuất vốn đầu tư cho nhà ở thương mại. Trong khi đó, chi phí và xuất vốn đầu tư thực tế của nhà ở thương mại đang cao hơn xuất vốn đầu tư theo quy định.

Do đó, ông Quang cho rằng điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà ở xã hội và khó khăn về doanh thu cho nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội do việc xác định giá bán phải dựa trên cơ sở xuất vốn đầu tư.

Về nguồn vốn cho việc đầu tư xây dựng, mua, thuê nhà ở xã hội, theo ông Quang, trên thực tế việc tiếp cận các nguồn vốn vay vẫn chưa thuận lợi.

Bên cạnh đó, cũng theo vị đại diện Vingroup, mức lãi suất cho vay ưu đãi đầu tư xây dựng cũng như để thuê, mua nhà ở xã hội hiện nay còn cao. Đối với chủ đầu tư, mức lãi suất 8%/năm, khách hàng mua nhà ở xã hội 7,5%/năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO