Việt Nam sở hữu một mặt hàng đang chiếm đến 60% sản lượng xuất khẩu của thế giới là hồ tiêu. Cụ thể, nước ta đứng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trong hơn 20 năm qua, chiếm 40% sản lượng thu hoạch và 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu. Hạt tiêu và gia vị của Việt Nam hiện đã xuất khẩu đi hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm lĩnh nhiều thị trường quan trọng.
Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cả nước hiện có khoảng 200 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh hồ tiêu, trong đó có 15 doanh nghiệp hàng đầu, chiếm 70% lượng xuất khẩu cả nước. Toàn ngành hàng có 14 nhà máy chế biến sâu. Đặc biệt, có 5 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, chiếm gần 30% thị phần xuất khẩu.
Theo VPA, năm 2024, diện tích sản xuất hồ tiêu là 111.313 ha, giảm 3,2% so với năm 2023, sản lượng đạt 170 nghìn tấn, giảm 10,5% so với năm 2023. “Thủ phủ” hạt tiêu của Việt Nam gọi tên Đắk Nông với gần 34 nghìn ha, theo sau là Đắk Lắk với hơn 28 nghìn ha và đứng thứ 3 là Gia Lai với 18 nghìn ha.
Về tình hình xuất khẩu, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính chung cả năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu được 250.600 tấn hồ tiêu các loại, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,32 tỷ USD – đây là mốc kim ngạch cao kỷ lục từ trước tới nay.
Về chủng loại tiêu xuất khẩu trong năm 2024, tiêu đen đạt 220.269 tấn và 1,18 tỷ USD; tiêu trắng đạt 30.331 tấn và 200,6 triệu USD. Theo VPA, giá hồ tiêu tăng mạnh ngay trong những tuần đầu của năm mới 2025 là tín hiệu tích cực cho ngành hồ tiêu Việt Nam. Theo tính toán của hiệp hội, hiện lượng tồn kho hồ tiêu thấp, trong khi nhu cầu tiêu thụ từ các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc đang gia tăng mạnh...Giá mặt hàng này chắc chắn sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới.