U40 'đổi nghề’ vẫn kiếm hơn 9 tỷ đồng/năm, tăng lương gấp 4 lần nhanh chóng nhờ áp dụng những bí quyết này

Bạch Linh | 14:55 05/12/2023

Người phụ nữ đã bắt đầu một công việc mới và tăng lương nhanh chóng nhờ có được những bí quyết này.

U40 'đổi nghề’ vẫn kiếm hơn 9 tỷ đồng/năm, tăng lương gấp 4 lần nhanh chóng nhờ áp dụng những bí quyết này

*Bài viết dựa trên cuộc trò chuyện giữa Jonea Gordon và Business Insider (BI). 

Jonea Gordon, 35 tuổi là một chuyên viên quản lý chương trình bảo mật dữ liệu, từng có kinh nghiệm tại Meta, Google và Cruise. Hiện tại, cô có thể kiếm tới 400.000 USD/năm (9,7 tỷ đồng/năm). 

Jonea nhấn mạnh mọi người hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực này mà không bắt buộc phải có một “nền tảng chuyên ngành” từ trước. Vậy, cô đã bắt đầu sự nghiệp như thế nào?

Jonea tốt nghiệp trường luật năm 2009 và trở thành một luật sư. Tuy nhiên, dù có tiềm năng thành công trong lĩnh vực này, cô vẫn muốn có một công việc có nhiều sự linh hoạt. “Tôi mạo hiểm đầu tư vào bất động sản và ban đầu đã đạt được thành công khi bán nhà cho các luật sư trong mạng lưới giao thiệp của mình, nhưng tôi nhanh chóng cảm thấy không hài lòng”, cô chia sẻ. 

Một lần nữa, Jonea lại tìm kiếm sự nghiệp mơ ước của mình và trở thành một nhà tuyển dụng cho các khách hàng trong mảng luật pháp. Vị trí này có vai trò quan trọng trong việc mở rộng mạng lưới quan hệ và giúp cô tiếp cận với nhiều người, nhiều chuyên ngành. Cô bắt đầu cảm thấy hứng thú với bảo mật dữ liệu khi chứng kiến nhiều người có nhu cầu tìm kiếm các luật sư am hiểu về bảo mật hay quyền riêng tư. 

Bắt đầu hành trình

Trong thời gian nghỉ thai sản năm 2018, Jonea tập trung vào việc kết nối và thực hiện các cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật dữ liệu. Những tương tác này rất quan trọng trong việc hiểu được các kỹ năng và chứng chỉ cần thiết cho sự nghiệp trong lĩnh vực này. “Tôi cũng đã hỏi trường đại học nơi tôi theo học để tham gia học các khóa học miễn phí về lĩnh vực này. Sau đó tôi đã ghi nó là nền tảng chuyên môn trong CV của mình”, cô chia sẻ. Đây là cách để tích lũy kiến thức khi bạn làm trái ngành. 

Vai trò đầu tiên cô nhận được đối với lĩnh vực bảo mật dữ liệu là tư vấn viên với mức lương khởi điểm là 90.000 USD/năm, một mức giảm đáng kể so với thu nhập trước đây. Nhưng đồng thời, cô cũng dần phát hiện ra tiềm năng sinh lời của các vị trí liên quan tới bảo mật dữ liệu tại các công ty công nghệ. 

Vào năm 2020, khi vẫn giữ vai trò đó, một nhà tuyển dụng tại Meta đã tiếp cận Jonea vì cô thường xuyên đăng các bài viết chuyên môn liên quan tới bảo mật dữ liệu cho 7.000 người theo dõi trên trang LinkedIn. Đây là một lưu ý quan trọng. 

Sau đó, Google cũng đã tiếp cận cô vào năm 2022 với lời đề nghị khoảng 360.000 đô la/năm, bao gồm cả thưởng. Quá trình phỏng vấn ở cả hai công ty đều diễn ra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng và bao gồm nhiều vòng.

“Tôi đảm nhận vai trò người quản lý chương trình bảo mật tại Google, làm việc đa chức năng với nhiều nhóm khác nhau để quản lý rủi ro bảo mật trong quá trình phát triển sản phẩm. Vai trò này là sự kết hợp hoàn hảo giữa mong muốn sáng tạo của tôi và môi trường làm việc năng động”, cô nói. 

Nền tảng pháp lý của Jonea rất có giá trị trong việc hiểu và áp dụng các quy định phức tạp. Một nửa số người quản lý chương trình bảo mật mà cô gặp cũng từng là luật sư.

Lời khuyên

Một thời gian sau, Jonea không may nằm trong danh sách những người bị sa thải của Google. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian cho phép cô có thể nạp lại năng lượng, tập trung vào bản thân và áp dụng những thói quen lối sống lành mạnh hơn.

May mắn, khi chia sẻ về điều này trên LinkedIn, cô nhận lại rất nhiều lời đề nghị làm việc. Điều này cho thấy mọi người cần xây dựng mạng lưới quan hệ rộng rãi từ các vị trí việc làm trước đây và đầu tư trang LinkedIn chất lượng. Điều này có thể đem lại lợi ích tương đương với các mối quan hệ tích lũy từ trường đại học. 

“Tôi đã nhận được lời đề nghị từ nhiều công ty lớn, bao gồm cả Boston Consulting Group, nhưng tôi đã từ chối vì chúng thấp hơn mức lương của tôi ở Google và tôi biết mình có thể làm tốt hơn”, cô cho biết. 

Chỉ vài tháng sau khi bị sa thải, Jonea nhận được lời đề nghị từ Cruise với mức lương 400.000 USD/năm - gấp 4 lần so với khi bắt đầu. “Tại bàn đàm phán, tôi tiếp cận nó với sự tự tin và kỳ vọng rõ ràng”, cô nói.

Lời khuyên Jonea dành cho những người mới làm quen với ngành công nghệ, đặc biệt là ở lĩnh vực các chương trình bảo mật dữ liệu, là hãy bắt đầu từ vị trí tư vấn viên. Ngoài ra cần trau dồi các mối quan hệ, tham gia học các khóa học ngắn hạn để nâng cao chuyên môn, xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn và luôn tự tin. Các công ty kiểm toán hàng đầu như Deloitte, PricewaterhouseCoopers, KPMG và Ernst & Young luôn có nhu cầu đối với các nhà tư vấn về chính sách bảo mật, quyền riêng tư và đưa ra mức lương cũng như chương trình đào tạo tốt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tài nguyên như Levels.fyi và Blind để tìm thông tin lương chính xác và cập nhật. 

Tham khảo BI

Bài liên quan

(0) Bình luận
U40 'đổi nghề’ vẫn kiếm hơn 9 tỷ đồng/năm, tăng lương gấp 4 lần nhanh chóng nhờ áp dụng những bí quyết này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO