Từng mắc nợ 2,5 tỷ đồng, sau 3 năm tôi đổi đời nhờ BĐS: Tiền không còn là điểm yếu, bí quyết nằm ở nơi không ai ngờ được!

Vũ Anh | 13:48 04/10/2023

Tôi đã từ bỏ kế hoạch tuần trăng mật và dồn toàn bộ toàn tiết kiệm mua bất động sản cho thuê đầu tiên vào năm 2018.

Từng mắc nợ 2,5 tỷ đồng, sau 3 năm tôi đổi đời nhờ BĐS: Tiền không còn là điểm yếu, bí quyết nằm ở nơi không ai ngờ được!

Ali và Josh Lupo quen nhau ở trường đại học. Sau khi tốt nghiệp và “sống một cuộc sống giản đơn”, cặp đôi vẫn không thể thanh toán hết khoản nợ sinh viên trị giá 102.000 USD (gần 2,5 tỷ đồng).

Sức nặng tài chính rõ ràng hơn bao giờ hết khi cả hai lên kế hoạch cho đám cưới của mình vào năm 2017. Họ sống với mức lương rất thấp (tổng thu nhập 85.000 USD) và không biết phải xoay sở tổ chức đám cưới như thế nào. 

“Quãng thời gian đó đã thôi thúc tôi tìm hiểu về tài chính. Tiền trước đây không phải chủ đề chúng tôi nhắc tới mỗi khi hẹn hò. Cả Ali và tôi đều không được lớn lên trong những gia đình giàu có”, Josh Lupo nói và cho biết bản thân bắt đầu đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc thiết lập ngân sách và trả nợ. 

Tuy nhiên, thật khó để thiết lập lại ngân sách khi phần lớn chi tiêu đều là những nhu cầu thiết yếu. Cuối cùng, cặp đôi đã phải bán xe ô tô với hy vọng cắt giảm được chút đỉnh. 

Thế rồi, Ali và Josh Lupo tình cờ biết đến phương pháp ‘house hacking’ (Nhờ người khác thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí nhà ở). Nói một cách dễ hiểu, nhà đầu tư sẽ mua một tòa nhà nhiều căn hộ, sống luôn tại đây và cho thuê những phòng còn trống. Khách thuê trả các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng còn chủ nhà nghiễm nhiên trở thành người được hưởng lợi.

Nhìn ra được lợi ích, Ali và Josh Lupo từ bỏ kế hoạch tuần trăng mật và dồn toàn bộ toàn tiết kiệm để mua bất động sản cho thuê đầu tiên vào năm 2018.

Đó là một ngôi nhà trị giá 158.000 USD với lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm là 4,8%. Khoản thanh toán trước là 14.200 USD, tương đương khoảng 5% giá trị căn nhà. Cặp vợ chồng thuê tầng trên cùng với giá 925 USD/tháng, sau đó tính phí thuê những căn còn lại với giá 2.425 USD để ăn chênh lệch. 

Giảm được đáng kể chi phí nhà ở, cặp đôi tiếp tục ‘cày cuốc’ vào năm 2019. Ngoài công việc toàn thời gian, Ali và Josh Lupo còn làm nhiều nghề tay trái và liên tục trau dồi kiến thức về bất động sản. 

“Thời gian đầu, chúng tôi không có tiền. Chúng tôi phải cố gắng hết sức. Tiền là điểm yếu của chúng tôi”, Ali nói. 

Được biết, ‘cơn sốt’ thu nhập thụ động và đầu tư bất động sản đã làm gia tăng mức độ phổ biến của house hacking. Những người có tầm ảnh hưởng trên TikTok và các chuyên gia bất động sản nhanh chóng đón nhận sự nhiệt thành này. Họ coi việc ‘hack’ nhà là dễ, ngay cả với những người ‘chân ướt chân ráo’ vừa bước vào thị trường. Với sự hỗ trợ của các khoản vay chính phủ, gần như bất kỳ ai cũng có thể trở nên giàu có.

Theo Fortune, trong năm 2019, cặp đôi nhà Ali đã thanh toán được một phần khoản nợ thời sinh viên. Họ bước sang năm 2020 với một sự phấn khích kỳ lạ, tự nhủ chắc chắn sẽ mua thêm BĐS cho thuê để tăng thu nhập. 

Mùa xuân năm 2020, cặp đôi xuống tiền mua thêm 1 BĐS cho thuê. Ali cũng may mắn tìm được công việc mới với thu nhập rất hời. “Chi phí sinh hoạt rất thấp so với thu nhập của chúng tôi”, Josh nói. 

Cứ như vậy, chỉ trong khoảng 3 năm, Ali và Josh, từ ôm nợ 6 chữ số (tính theo đơn vị USD) chuyển sang sở hữu rất nhiều tài sản.

“Mục tiêu ban đầu của chúng tôi không nhất thiết là phải xây dựng một danh mục đầu tư lớn. Chúng tôi khi đó chỉ muốn thanh toán hết khoản vay sinh viên”, Josh nói và cho biết cả hai đều đang cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho những chủ nhà tương lai.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có rủi ro nếu giá nhà giảm. Chủ nhà cũng phải đảm bảo khách thuê là những người gọn gàng, biết giữ gìn tài sản, đặc biệt là thanh toán đúng hạn.

Được biết, Brandon Turner, một nhân vật có ảnh hưởng của BiggerPockets, đã khởi xướng ‘cơn sốt hack nhà’ vào năm 2013 với một bài đăng mang tiêu đề: “Làm thế nào để 'hack' nhà và sống miễn phí”. Turner nhấn mạnh điều quan trọng là phải mua một bất động sản nhỏ chia thành nhiều căn hộ, sau đó cho thuê với giá cao hơn khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của chủ nhà.

“Đây không chỉ đơn thuần là những thủ thuật đơn giản giúp bạn tiết kiệm tiền. Đây chính là công cụ giúp bạn thay đổi cuộc sống”, Turner nói.

Bài đăng sau đó truyền cảm hứng cho hàng nghìn người đi theo ý tưởng này, trong đó có vợ chồng nhà Ali. Một số thậm chí còn xuống tiền mua những tòa nhà lớn để mở rộng diện tích ở.

Ryan Lehman, một kỹ sư phần mềm 25 tuổi kiêm nhà đầu tư bất động sản ở Seattle, cho biết anh thu nạp thêm kiến thức từ sách, trò chuyện với các nhà đầu tư và dành thời gian nghiên cứu trên BiggerPockets. Tâm sự với BI, anh nói mình bị Turner thu hút nên quyết định xuống tiền.

“Nếu Turner làm được thì tôi có thể làm được”, Lehman nói.

Vài tháng sau, Lehman mua một căn nhà 5 ngủ với giá 620.000 USD, trả trước 5% bằng tiền tiết kiệm. Ban đầu, ở chung là thách thức song bằng cách hy sinh một số quyền riêng tư, Lehman đã có thể trang trải các khoản phí hàng tháng mà không cần rút tiền túi.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến phản đối tư tưởng ‘hack nhà’. Họ cho rằng chủ nhà chính là những người ‘sống ký sinh’ trắng trợn trên công sức lao động của khách thuê. Việc giả vờ là ‘bạn cùng nhà’ trong khi thực chất là ‘chủ nhà’ khiến rất nhiều người phẫn nộ.

Theo: Fortune, BI 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Từng mắc nợ 2,5 tỷ đồng, sau 3 năm tôi đổi đời nhờ BĐS: Tiền không còn là điểm yếu, bí quyết nằm ở nơi không ai ngờ được!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO