Từng kêu gọi ‘tẩy chay’ khí đốt Nga, một quốc gia châu Âu bất ngờ trở thành trung tâm khí đốt quan trọng của ông Putin, 1/4 sản lượng đều đến từ Moscow

Như Quỳnh | 06:40 13/04/2024

LNG của Nga đã chiếm gần 26% lượng nhập khẩu của quốc gia này, tăng từ 14,4% của năm trước.

Từng kêu gọi ‘tẩy chay’ khí đốt Nga, một quốc gia châu Âu bất ngờ trở thành trung tâm khí đốt quan trọng của ông Putin, 1/4 sản lượng đều đến từ Moscow
Ảnh minh họa

Theo Reuters, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga chiếm gần 26% lượng khí đốt nhập khẩu của Tây Ban Nha trong tháng 3, tăng từ mức 14,4% một năm trước đó. Reuters cho biết con số này đã xác nhận quốc gia Iberia này là trung tâm nhập khẩu khí đốt quan trọng của Nga vào châu Âu.

Dữ liệu từ nhà điều hành lưới điện Tây Ban Nha Enagas cho thấy rằng Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho đất nước vào tháng trước sau Algeria. Các chuyến hàng LNG chiếm 65,5% lượng nhập khẩu của Tây Ban Nha trong khi phần còn lại đi qua đường ống.

Nhờ có các cảng nhập khẩu ổn định lớn nhất trong Liên minh châu Âu, Tây Ban Nha đã trở thành nước tái xuất khẩu nguồn cung cấp bằng đường biển hàng đầu của Nga, chiếm tổng cộng 23% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của Tây Ban Nha trong quý 1/2024.

Enagas cho biết trong một tuyên bố, nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Tây Ban Nha đã giảm 23,2% trong tháng so với cùng tháng năm trước, tương ứng với 29.129 GWh. Tổng lượng khí đốt nhập khẩu từ Algeria chiếm 42% và cơ sở lưu trữ của Tây Ban Nha đạt 81%.

Con số này trái ngược hoàn toàn với mục tiêu của quốc gia này sau khi xung đột giữa Nga – Ukranie diễn ra. Cụ thể, vào tháng 3/2022, Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera đã kêu gọi Ủy ban châu Âu có cách tiếp cận chung nhằm cấm khí đốt của Nga, bao gồm cả LNG trên biển để có thể từ bỏ vào năm 2027. Chính phủ sẽ tìm cách trợ giúp các nước thành viên EU khác về năng lượng và cung cấp điện, đồng thời áp dụng một số biện pháp tiết kiệm năng lượng để giúp các thị trường EU khác có nguồn cung cấp điện.

Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua một sắc lệnh hạn chế việc sử dụng điều hòa không khí trong các tòa nhà công cộng như một phần của chiến lược bảo tồn năng lượng và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga. Bản thân Tây Ban Nha không phụ thuộc vào khí đốt từ Nga, nhưng chính phủ nước này đang nỗ lực để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng khi Liên minh châu Âu tìm cách giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Không giống như hầu hết các nước EU, Tây Ban Nha không phụ thuộc vào đường ống dẫn khí đốt của Nga, nhưng nước này có số lượng thiết bị đầu cuối nhập khẩu LNG cao nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên 2 năm sau mục tiêu này, LNG của Nga chiếm 1/4 lượng khí đốt nhập khẩu của Tây Ban Nha trong tháng 3, tròng 2 năm kể từ khi mục tiêu 'cai' khí đốt Nga được ban hành.

Theo Oilprice, doanh thu từ dầu khí của Nga, chiếm khoảng 1/3 tổng số tiền thu ngân sách, đã tăng 90% vào tháng trước kể từ tháng 3 năm 2023. Theo ước tính của Reuters, châu Âu đã tăng cường mua LNG của Nga trong năm 2023 để bù đắp tổn thất khí đốt qua đường ống. LNG Nga hiện chiếm 15% thị phần trên thị trường, tăng từ khoảng 8% trước năm 2022. Trong khi đó thị phần khí đốt qua đường ống của Nga trước đây là 37%.

Theo Reuters


(0) Bình luận
Từng kêu gọi ‘tẩy chay’ khí đốt Nga, một quốc gia châu Âu bất ngờ trở thành trung tâm khí đốt quan trọng của ông Putin, 1/4 sản lượng đều đến từ Moscow
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO