Trung Quốc lại vừa khai phá một ‘mỏ vàng’ dành cho xe điện: Diện tích gấp 25 lần so với Việt Nam, xuất khẩu tăng nóng 13 lần chỉ trong 1 tháng

Như Quỳnh | 13:40 28/05/2024

Quốc gia này đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu cho xe điện, xe hybrid của Trung Quốc với doanh số tăng ‘phi mã’.

Trung Quốc lại vừa khai phá một ‘mỏ vàng’ dành cho xe điện: Diện tích gấp 25 lần so với Việt Nam, xuất khẩu tăng nóng 13 lần chỉ trong 1 tháng
Ảnh minh họa

Theo dữ liệu từ Reuters, Brazil đã chính thức vượt qua Bỉ để trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu cho xe điện, xe hybrid của Trung Quốc. Hiện các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đều tăng cường bán hàng sang các thị trường ngoài châu Âu trước bối cảnh EU đang đều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc. 

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA), xuất khẩu ô tô thuần điện và xe plug-in hybrid sang Brazil trong tháng 3 đã tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ lên 40.163 chiếc, khiến nước này trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong tháng thứ 2 liên tiếp. 

Trước đó Brazil chỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Trung Quốc trong tháng 1/2023 - thời điêm trước khi tăng thêm thuế đối với xe điện và xe hybrid nhập khẩu kể từ tháng 7 tới đây khi quốc gia Nam Mỹ này tìm cách khuyến khích sản xuất ô tô trong nước. 

Một số nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã bắt đầu tăng cường đầu tư vào sản xuất nội địa ở Brazil. BYD đã bắt đầu xây dựng một khu phức hợp tại đây để bắt đầu sản xuất tại địa phương vào cuối năm hoặc đầu năm 2025. Great Wall Motor gần đây cho biết rằng nhà máy ở Brazil của họ sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng này.

Brazil cũng trở thành điểm đến xuất khẩu ô tô lớn thứ hai của Trung Quốc trong tháng 4, sau Nga, quốc gia vẫn giữ vị trí dẫn đầu.

Tổng thư ký CPCA Cui Dongshu cho biết Nga - quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây, dự kiến ​​sẽ vẫn là thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của CPCA, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan và Na Uy nằm trong số những quốc gia chứng kiến ​​lượng nhập khẩu xe chở khách điện do Trung Quốc sản xuất giảm mạnh nhất trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4.

Ông Cui cho biết thêm, cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu xe của Trung Quốc sang khối này, nhưng các nhà sản xuất ô tô của nước này đang tích cực tìm hiểu các thị trường Nam Mỹ, Australia và ASEAN để xuất khẩu.

Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu ô tô Trung Quốc sang Nga tăng 23% lên 268.779 xe. Xuất khẩu sang Mexico và Brazil tăng lần lượt 27% và 536% lên 148.705 và 106.448 trong cùng kỳ. Kết quả là chi phí vận chuyển tổng thể cho các tuyến từ Trung Quốc đến Brazil và Trung Quốc đến Mexico đã tăng vọt trong những tháng gần đây.

Chỉ số vận tải container Thượng Hải cho thấy chi phí cho tuyến Trung Quốc đến Nam Mỹ bao gồm các cảng ở Mexico và Brazil, đã tăng 55,8% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, theo dữ liệu từ Sàn giao dịch vận tải Thượng Hải.

Một quản lý làm việc tại một công ty vận tải châu Á cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến giá vận chuyển tăng đáng kể từ Trung Quốc đến Mexico và Brazil trong vài tháng qua. COSCO là lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như BYD về lộ trình đến châu Mỹ, vì họ có sự hỗ trợ của Chính phủ”.

Theo Reuters


(0) Bình luận
Trung Quốc lại vừa khai phá một ‘mỏ vàng’ dành cho xe điện: Diện tích gấp 25 lần so với Việt Nam, xuất khẩu tăng nóng 13 lần chỉ trong 1 tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO