Trái đất đang bị “hấp chín” bởi thứ tưởng như “cứu tinh” trong tiết trời nắng nóng gay gắt

Thiên Di | 18:50 17/05/2023

Khi thời tiết ngày càng nắng nóng, đây là thiết bị cứu vãn cho sức khoẻ con người nhưng lại đang "nung chín" cả hành tinh.

Trái đất đang bị “hấp chín” bởi thứ tưởng như “cứu tinh” trong tiết trời nắng nóng gay gắt

Ở Ấn Độ, nhiệt độ cao khắc nghiệt đồng nghĩa với máy điều hoà là thiết bị cần có để tồn tại. Nhưng cuộc chạy đua với nắng nóng đang khiến vấn đề nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng.

Mùa hè ở Ấn Độ cực kỳ oi bức và ngày càng thách thức giới hạn sinh tồn của con người. Khi nhiệt độ tăng cao trên khắp cả nước, hơn chục người đã tử vong và hàng nghìn người phải nhập viện vì say nắng. Hàng trăm trường học đã phải đóng cửa và nhiệt độ thì không có dấu hiệu ngừng tăng. Tuần này, nhiệt độ ở vùng đồng bằng phía bắc Ấn Độ sẽ dao động quanh mức 45 độ C.

12d8d21592ffa27a66b24d4c2aee26939315f599.jpg
 Điều hoà được bày bán ở một khu chợ tại New Delhi, Ấn Độ.

Điều hoà không khí là cách khắc phục nhanh nhất đối với cái nóng. Nhu cầu về máy điều hoà không khí đang tăng cao ở một số thị trường như Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Theo một ước tính, thế giới sẽ có thêm 1 tỷ chiếc điều hoà vào cuối thập kỷ này. Thị trường được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trước năm 2040.

Nguyên nhân đằng sau sự bùng nổ của máy điều hoà nhiệt độ rất đơn giản. Các nhà kinh tế lưu ý rằng doanh số bán hàng tăng đột biến khi thu nhập hộ gia đình hàng năm đạt gần 10.000 USD. Nhiều khu vực nóng nhất trên thế giới sắp đạt được mốc này.

Philippines đã vượt qua ngưỡng 10.000 USD vào khoảng năm ngoái. Indonesia cán mốc này trong vòng 1 thập kỷ qua. Tại Ấn Độ, hơn 80% dân số chưa sử dụng điều hoà nhiệt độ. GDP bình quân đầu người của quốc gia này được dự đoán lần đầu tiên sẽ đạt mức 9.000 USD trong năm nay.

Kanwaljeet Jawa, người đứng đầu chi nhánh Ấn Độ của nhà sản xuất điều hoà Daikin, cho biết họ đang đứng trước một cơ hội vô tận. “Trong những năm gần đây, doanh số của chúng tôi đã tăng hơn 15 lần”, ông nói.

Nhu cầu làm mát ngày càng gia tăng. 

Máy điều hoà không khí chắc chắn là một biện pháp cải thiện sức khoẻ cộng đồng cũng như năng suất kinh tế. Việc mua một chiếc điều hòa là cách thoát nghèo cho các cá nhân và cho cộng đồng của họ. Người dân ở các quốc gia nóng hơn, thường là những quốc gia nghèo hơn, có giấc ngủ kém hơn và khả năng nhận thức bị suy giảm. Từ đó kéo theo năng suất và sản lượng giảm.

Nhưng sự gia tăng của máy điều hoà nhiệt độ cũng là một tin xấu đối với khí hậu. Hầu hết các thiết bị sử dụng chất làm lạnh gây hại hơn nhiều so với carbon dioxide (CO2). Chuyên gia về biến đổi khí hậu Abhas Jha cảnh báo nếu tình hình không được cải thiện thì hành tinh này sẽ bị “nấu chín” theo đúng nghĩa đen.

Các quốc gia giàu có hơn, nằm ở khu vực ôn hoà hơn đã thắt chặt các quy định về điều hoà nhiệt độ. Họ yêu cầu hiệu suất năng lượng tốt hơn và chất làm mát ít độc hại hơn. Điều đó làm gia tăng giá thành sản phẩm, yếu tố được cho là tối quan trọng. Những thoả thuận nhằm loại bỏ dần các chất làm mát có hại cho môi trường có thể khiến các thiết bị này nằm ngoài tầm với của những người cần chúng nhất.

Tham khảo Bloomberg


(0) Bình luận
Trái đất đang bị “hấp chín” bởi thứ tưởng như “cứu tinh” trong tiết trời nắng nóng gay gắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO