TikTok phản ứng cứng rắn, quyết "lành làm gáo, vỡ làm muôi" với lệnh ép bán mình của Mỹ?

Linh Anh | 10:53 26/04/2024

Tờ SCMP dẫn các nguồn tin thân cận cho biết chủ sở hữu TikTok là ByteDance thà đóng cửa ứng dụng TikTok ở Mỹ chứ nhất định không chịu bán nó theo luật mới vừa được thông qua.

TikTok phản ứng cứng rắn, quyết "lành làm gáo, vỡ làm muôi" với lệnh ép bán mình của Mỹ?

Những năm qua, TikTok đã nổi lên ở Mỹ và trên toàn thế giới, đe dọa vị thế của các nền tảng mạng xã hội như Facebook hay X (trước đây là Twitter). Ưu điểm của mạng xã hội tới từ Trung Quốc là các thuật toán giúp gợi ý video cho người dùng. Đây cũng chính là vũ khí lợi hại nhất mà ByteDance sở hữu.

Bốn nguồn tin cho biết, ByteDance, chủ sở hữu TikTok thà đóng cửa ứng dụng đang thua lỗ của mình tại Mỹ nếu các biện pháp pháp lý để phản đối luật mới được Tổng thống Biden ký ban hành còn hơn là bán nó cho một doanh nghiệp khác. Các thuật toán mà TikTok dựa vào để vận hành vốn được coi là cốt lõi với hoạt động tổng thể của ByteDance. Chính điều này khiến doanh nghiệp Trung Quốc khó chấp nhận việc bán TikTok ở Mỹ.

Trong khi đó, TikTok chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu và số người dùng hàng ngày của ByteDance. Chính vì thế, việc đóng cửa ứng dụng này ở Mỹ trong trường hợp xấu nhất vẫn tốt hơn là bán nó cho một doanh nghiệp khác.

TikTok được co là dùng chung thuật toán với Douyin – mạng xã hội nội địa của ByteDance tại Trung Quốc.

Các nguồn tin từ chối nêu tên vì không có quyền phát ngôn còn ByteDance cũng không bình luận về thông tin này.

Trong động thái gần đây, ByteDance cũng đã phản bác tuyên bố nói rằng họ đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng. Công ty khẳng định họ không có kế hoạch bán TikTok ở Mỹ.

Shou Zi Chew, CEO TikTok, nói rằng mạng xã hội này sẽ thách thức luật mới của Mỹ bằng các biện pháp pháp lý. TikTok ở Mỹ hiện có 170 triệu người dùng.

Theo luật mới, TikTok sẽ phải bán mình vào hạn chót là ngày 19/1/2025, một ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của ông Biden kết thúc. Tuy nhiên, thương vụ này có thể được gia hạn trong 3 tháng nếu người ta xác định rằng các cuộc đàm phán giữa ByteDance và các đối tác tiềm năng đang có tiến triển.

Hiện tại, chưa thể xác định được doanh thu TikTok vì ByteDance không công bố. Một nguồn tin riêng của SCMP nói rằng thị trường Mỹ đóng góp 25% tổng doanh thu của TikTok trong năm ngoái. Tuy nhiên, lượng người dùng TikTok ở Mỹ chỉ chiếm 5% tổng lượng dùng của ByteDance trên toàn cầu.

Tham khảo: SCMP


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
TikTok phản ứng cứng rắn, quyết "lành làm gáo, vỡ làm muôi" với lệnh ép bán mình của Mỹ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO