Thực hư chuyện môi giới bất động sản phía Nam liên tục “chốt” giao dịch sau Tết

Hạ Vy | 15:09 26/02/2024

“Dạo này khách mua nhiều lắm. Có khách hàng việt kiều chốt một lúc 5 căn nhà phố, biệt thự trong khu đô thị”, Chị H, một môi giới tự do tại Tp.HCM cho biết.

Thực hư chuyện môi giới bất động sản phía Nam liên tục “chốt” giao dịch sau Tết

Theo ghi nhận, trước và sau Tết nguyên đán tại thị trường nhà đất phía Nam (chủ yếu khu vực Tp.HCM) đã xuất hiện các hoạt động môi giới liên tục chốt giao dịch. Bao gồm các giao dịch đất nền, nhà phố, nhà xưởng. Hình ảnh môi giới đến phòng công chứng hoặc có giao dịch đăng tải trên trang cá nhân xuất hiện nhiều sau Tết gây chú ý trong bối cảnh thị trường bất động sản còn khó khăn.

Chị H, là môi giới tự do, hiện đang bán các các dự án đất nền, nhà phố tại Tp.HCM cho biết, cả trước và sau Tết khách đi mua nhà đất tại Tp.HCM khá nhiều. Trong đó, ở một số khu đô thị tại quận 9 mở bán giai đoạn tiếp theo có khách vào mua một lúc vài căn. Trong khi các căn này có giá đến hàng chục tỉ đồng/căn. Hoài nghi về câu chuyện chị H chia sẻ, chúng tôi tìm hiểu thêm về giao dịch của các môi giới khu vực.

Anh T, một môi giới lâu năm tại thị trường khu Đông Tp.HCM cho hay, thời điểm từ tháng 11/2023 đến nay, khá nhiều môi giới khu vực có giao dịch từ đất nền và nhà phố. Một số căn nhà phố giá trị lớn từ 7-14 tỉ đồng/căn môi giới vẫn bán được. Dù không sôi động như giai đoạn trước nhưng khách “giàu” vẫn xuống tiền.

Trong các khu đô thị quy hoạch bài bản phần lớn người mua là tệp khách hàng cũ mua thêm và Việt kiều. Trong khi ở phân khúc đất nền thổ cư thì người ở thực mua nhiều hơn nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ xuống tiền khi giá rẻ hơn giá thị trường 20-30%, tuy nhiên hiện nguồn hàng giảm giá mức này rất hiếm. “Không có hiện tượng nóng sốt nhưng giao dịch vẫn âm thầm diễn ra ở cả sản phẩm mới và hàng thứ cấp”, anh T chia sẻ.

44.55.jpg
Người mua đã trở lại sau Tết nguyên đán. Ảnh: Hạ Vy

Tuy vậy, anh T cũng thừa nhận, các giao dịch nhà đất không liên tục. Việc tìm khách ở giai đoạn này dù tốt hơn thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023 nhưng vẫn còn khó khăn trong bối cảnh thị trường chung biến động. Hầu hết các giao dịch xuất hiện trên thị trường là giao dịch theo nhóm hoặc ở các môi giới lâu năm, có kinh nghiệm. Nhìn chung sức cầu vẫn khá chậm.

Khi hỏi về tình hình giao dịch bất động sản Nhơn Trạch sau Tết, anh Q, một môi giới kiêm nhà đầu tư lâu năm tại thị trường này cho biết, hiện đã có giao dịch nhưng vẫn còn chậm. So với thời điểm trước hiện người mua đã quan tâm trở lại. Môi giới khu vực cũng “hồ hởi” tham gia thị trường sau thời gian “ngủ đông”.

Những sản phẩm mới có vị trí đẹp, hạ tầng hoàn thiện được khách mua chú ý và không rớt giá. Còn lại phần lớn môi giới đang bán sản phẩm giá “ngộp” giảm 10-20% so với giá thị trường. “Nguồn cung các sản phẩm giảm giá này không nhiều. Những người đã mua vào giá cao trước đó phần lớn không chịu bán lỗ, giữ lại. Chỉ những người vay ngân hàng quá đà, mất khả năng thanh toán mới bán lỗ một vài lô để giải quyết khoản nợ trước mắt”, anh Q nhấn mạnh.

Như vậy, theo tìm hiểu bên cạnh các giao dịch thực thì một số hình ảnh môi giới đăng tải về giao dịch liên tục nhằm mục đích làm thị trường. Một số môi giới thừa nhận, giao dịch đã xuất hiện nhưng không rộn ràng như những thông tin lan truyền trên các hội nhóm. Thị trường xuất hiện một số nhóm môi giới khu vực sau thời điểm Tết cùng lúc đẩy thông tin để tạo hiệu ứng lan toả, cũng là cách thức “khuấy động” thị trường trong bối cảnh niềm tin người mua đang bị ảnh hưởng.


(0) Bình luận
Thực hư chuyện môi giới bất động sản phía Nam liên tục “chốt” giao dịch sau Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO