‘Thiên tài đầu cơ’ Bill Ackman bỗng đưa ra 'cảnh báo' về nền kinh tế Mỹ sau khi Fed tăng lãi suất

Nhất Lưu | 14:58 25/03/2023

Vào ngày 22/3 vừa qua, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%. Sau đó, tỷ phú Bill Ackman, nhà sáng lập quỹ Pershing Square đã ngay lập tức đưa ra quan điểm về vấn đề này.

‘Thiên tài đầu cơ’ Bill Ackman bỗng đưa ra 'cảnh báo' về nền kinh tế Mỹ sau khi Fed tăng lãi suất
Tỷ phú Bill Ackman

Theo Markets Insider, ‘thiên tài đầu cơ’ Bill Ackman đã nói rằng nền kinh tế Mỹ và các ngân hàng nhỏ có thể sẽ không mấy “khả quan” khi Fed tăng lãi suất bất chấp các biến động của ngành ngân hàng và sau lời phát biểu gần đây của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Trước đó, khi Chủ tịch Fed, ông Powell nói rằng những người gửi tiền tại ngân hàng sẽ được bảo vệ thì bà Yellen lại đưa ra quan điểm “trái ngược” hoàn toàn. 

"Khi lãi suất tăng, hãy xem xét tác động của nó đối với lãi suất cho vay và nền kinh tế. Sự biến động ngành ngân hàng gần đây càng kéo dài, thiệt hại đối với các ngân hàng nhỏ hơn càng lớn", theo bài đăng trên Twitter của Ackman ngay sau khi có công bố Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%.

“Trong thời gian dài, đất nước đã trải qua niềm tin và sự tự tin về một nền kinh tế hàng đầu. Tuy nhiên nó cũng có thể mất đi chỉ trong vài ngày. Tôi lo lắng chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một tình hình không mấy khả quan khác. Hi vọng các nhà lãnh đạo sẽ có cách xử lý tốt nhất”, ông nói thêm. 

Sau nhiều tuần thị trường gặp tình trạng hỗn loạn vì Silvergate Bank, Silicon Valley Bank, Signature Bank của Mỹ sụp đổ và việc UBS mua lại Credit Suisse, thì vào ngày 22/3, Fed đã thông báo sẽ chính thức tăng lãi suất thêm 0,25%. Phạm vi lãi suất hiện tại là 4,75% - 5%.

Các ngân hàng vừa và nhỏ của Mỹ, chẳng hạn như First Republic và PacWest, cũng đang cảm nhận được các ảnh hưởng từ làn sóng biến động này cũng như việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed. 

Tham khảo Markets Insider


(0) Bình luận
‘Thiên tài đầu cơ’ Bill Ackman bỗng đưa ra 'cảnh báo' về nền kinh tế Mỹ sau khi Fed tăng lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO