Thị trường BĐS nhiều nước biến động ‘lạ’: Chuyên gia và người mua cần chú ý những gì?

Nhất Lưu | 13:43 13/04/2023

Các nhà dự báo hàng đầu đang chia làm 2 phe khi đánh giá triển vọng thị trường bất động sản thế giới năm 2023.

Thị trường BĐS nhiều nước biến động ‘lạ’: Chuyên gia và người mua cần chú ý những gì?

Biến động “lạ” của thị trường BĐS nhà ở: Quyết định của Fed ảnh hưởng thế nào?

Theo Business Insider, hiện nay, một số nhà kinh tế của Zillow đang dự đoán giá nhà ở sẽ tăng trong năm tới, trong khi chuyên gia của Moody's lại cho rằng diễn biến sẽ hoàn toàn ngược lại. 

Bởi lẽ, thị trường nhà ở thế giới đã gửi đi những tín hiệu trái ngược, khiến các chuyên gia bất động sản không biết tương lai giá nhà sẽ ra sao. Trên thực tế, giá nhà đang giảm và tăng đồng thời - nó tùy thuộc vào việc chuyên gia và người mua đang ở khu vực nào. Ví dụ, giá bất động sản có nhiều động thái giảm ở khu vực phía Tây nhưng tăng ở phía Nam và phía Đông.

Ngoài ra, các nhà phân tích và người mua cần lưu ý, hướng đi của thị trường bất động sản như thế nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào chính sách lãi suất của Fed bởi nó ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp. 

Từ những biến động của ngành ngân hàng thế giới vừa qua, bắt đầu với sự sụp đổ của SVB đã khiến 1 số nhà phân tích cho rằng việc tạm dừng hoặc cắt giảm tăng lãi suất có thể sẽ xảy ra. 

Giá BĐS nhà ở tăng hay giảm?

Như thường lệ, các chuyên gia bất động sản tại các công ty dự đoán giá nhà hàng đầu sẽ đưa ra những đánh giá về diễn biến ngành trong năm. 

Zillow: Giá nhà sẽ tăng

Dựa trên Zillow Home Value Index, các nhà phân tích dự báo giá nhà sẽ tăng 0,5% trong giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2024.

Tuần trước, tại một hội nghị bàn tròn dành cho phóng viên, Skylar Olsen - nhà kinh tế trưởng của Zillow đã nói với Insider rằng việc thiếu bất động sản tồn kho khiến việc dự đoán giá nhà giảm là điều khó.

Cô cho biết: "Chúng tôi không cho rằng giá nhà sẽ tiếp tục giảm vì không có đủ bất động sản tồn kho để điều đó xảy ra. Tôi không biết chúng ở đâu để mà giảm giá nữa”.

CoreLogic: Giá sẽ tăng

du-bao-gia-nha-tai-my-cua-corelogic-gia-da-giam-tu-thang-72022-den-12023.png

Sau 7 tháng giảm liên tục cho đến tháng 1/2023, chỉ số giá nhà CoreLogic đã xuất hiện mức tăng liên tiếp 0,8% trong tháng 2 năm nay. Nhà kinh tế trưởng của công ty cũng đã tuyên bố vào tuần trước rằng nhu cầu bị dồn nén từ người mua nhà đã đẩy người Mỹ quay trở lại thị trường.

Đến tháng 2024, CoreLogic dự kiến giá nhà sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Moody's Analytics: Giá nhà sẽ giảm

Theo chỉ số Repeat Sales House Price Index của Moody's Analytics, các nhà kinh tế của công ty dự đoán giá nhà sẽ giảm 4,2% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 12/2023.

Ngoài ra, một số chuyên gia từ Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody cũng viết trong một báo cáo vào đầu tháng này rằng "có khả năng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và biến động kinh tế của Mỹ vào hồi cuối năm sẽ gây thêm áp lực cho doanh số bán hàng và giá cả."

Hiệp hội Môi giới Quốc gia (NAR): Giá nhà sẽ tăng
Trong một báo cáo được công bố vào tháng 3, NAR dự đoán rằng giá nhà hiện tại sẽ tăng 1,3% vào quý đầu tiên của năm 2024, trong khi giá nhà mới sẽ tăng 2,6% trong cùng kỳ.

Vào tháng trước, Nadia Evangelou, nhà kinh tế cấp cao và giám đốc dự báo tại NAR đã nói với Insider rằng các biến động ngành ngân hàng có thể khiến lãi suất thế chấp giảm nhanh hơn dự đoán, điều này cuối cùng có thể khiến nhiều người mua tham gia thị trường.

Tham khảo BI

(0) Bình luận
Thị trường BĐS nhiều nước biến động ‘lạ’: Chuyên gia và người mua cần chú ý những gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO