Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân?

Khánh Vy | 03:32 25/05/2024

Việt Nam là nhà sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới.

Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân?

Volcafe - một trong những công ty kinh doanh cà phê hàng đầu thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ - đã dự báo, toàn cầu sẽ chứng kiến sự thiếu hụt chưa từng có cà phê robusta năm thứ tư liên tiếp. Nguyên nhân đến từ Việt Nam, nhà sản xuất lớn nhất loại cà phê này tiếp tục đối mặt với thời tiết khô hạn ảnh hưởng đến sản lượng.

Theo báo cáo của Volcafe, sản lượng cà phê robusta của Việt Nam trong niên vụ 2024/25 dự kiến chỉ đạt 24 triệu bao (mỗi bao tương đương 60 kg), mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Lượng mưa thiếu hụt ở Việt Nam đã gây ra “thiệt hại không thể khắc phục” đối với mùa trổ hoa của cà phê. Trong khi đó, việc sử dụng phân bón ít hơn và mở rộng diện tích trồng sầu riêng làm giảm diện tích cà phê cũng gây áp lực lên sản xuất.

Robusta đóng một vai trò rất quan trọng khi chiếm đến 90% số lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, Việt Nam được xếp hạng là nước sản xuất hạt cà phê lớn thứ 2 thế giới và là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất.

Volcafe dự báo, mức thiếu hụt cà phê robusta toàn cầu trong niên vụ 2024/25 là 4,6 triệu bao, thấp hơn mức thiếu hụt 9 triệu bao trong mùa trước. Nguồn cung thắt chặt đã thúc đẩy cơn giá cà phê robusta tăng bùng nổ trong năm nay, với hợp đồng tương lai được giao dịch ở London tăng lên đỉnh cao mới trong ngày trên 4.300 USD/tấn vào cuối tháng 4.

Theo Volcafe, giải pháp cho tình trạng thiếu hụt cà phê robusta hiện tại là giá phải tăng cao hơn, nhằm gây áp lực lên nhu cầu hoặc thúc đẩy người mua sử dụng nhiều cà phê arabica hơn.

Dự báo này là một tin không mấy vui vẻ đối với những người đam mê uống cà phê, họ vốn đã phải trả nhiều tiền hơn cho việc pha cà phê hàng ngày của mình.

Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giống cà phê robusta rẻ hơn do điều kiện thời tiết El Niño tiếp tục gây hại cho cây trồng ở Đông Nam Á.

Nhu cầu cà phê robusta được thúc đẩy nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của cà phê hòa tan ở các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, công ty dự đoán nhu cầu ở các thị trường này sẽ chậm lại trong thời gian tới khi chi phí tăng giá được chuyển sang người tiêu dùng

“Giá cà phê pha trộn nhiều robusta vẫn ở mức thấp hơn đáng kể so giá cá pha trộn chứa nhiều arabica. Do đó, người tiêu dùng tiếp tục lựa chọn cà phê pha trộn nhiều robusta”, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cao, nhu cầu của ngành đã bắt đầu chuyển sang hạt cà phê arabica trong sáu tháng qua, nhưng cần có sự chuyển dịch mạnh mẽ hơn hoặc nhu cầu robusta cần giảm nhiều hơn để loại bỏ tình trạng thắt chặt nguồn cung robusta.

Xuất khẩu kỷ lục trong niên vụ trước của Brazil (nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ hai thế giới) đang bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung cà phê robusta ở châu Á. Nhưng sản lượng cà phê robusta của Brazil dự kiến giảm trong niên vụ 2024/25. Volcafe cho biết, hạn hán nghiêm trọng và các đợt nắng nóng vào mùa thu năm ngoái đã làm giảm triển vọng sản lượng cà phê robusta của Brazil.

Triển vọng nguồn cung cà phê arabica sáng sủa hơn và nguồn cung toàn cầu của loại cà phê này dự kiến vẫn vượt mức tiêu thụ trong niên vụ 2024/25. Nhưng Volcafe dự báo mức thặng dư của arabica chỉ khoảng 700.000 tấn do thời tiết bất lợi ở Việt Nam, Brazil và các nước Trung Mỹ.

Bang Minas Gerais, nơi cung cấp khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil, không có mưa trong tuần qua và đây là tuần thứ tư liên tiếp bang này không nhận được lượng mưa nào.

Tham khảo: Yahoo Finance


(0) Bình luận
Thế giới 'đứng ngồi không yên' khi một mặt hàng lên 'cơn khát' năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam chính là nguyên nhân?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO