Thành phố có GDP bình quân cao nhất Trung Quốc nhờ xuất khẩu một công nghệ mà gần 80 nước đang sử dụng

Ngọc Hiệp | 15:42 19/09/2023

Thành phố đã phủ kín hệ thống xe bus điện, taxi điện, xe tải chở hàng và xe điện thu gom rác tự lái. Tất cả được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và được kết nối truyền dẫn bởi mạng 5G tốc độ cao.

Thành phố có GDP bình quân cao nhất Trung Quốc nhờ xuất khẩu một công nghệ mà gần 80 nước đang sử dụng

Trong bảng xếp hạng siêu máy tính Top500 năm nay, Sunway TaihuLight đã lọt top 10 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Sunway TaihuLight được coi là một trong những niềm tự hào về công nghệ của Trung Quốc và hiện được đặt tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở thành phố Vô Tích.

Trên thực tế, không phải ai cũng biết Vô Tích là thành phố đứng đầu Trung Quốc về GDP bình quân đầu người và là trung tâm IoT (Internet vạn vật) hàng đầu tại đất nước tỷ dân.

5g.jpg
Vô Tích là trung tâm IoT hàng đầu ở Trung Quốc (Ảnh: Internet).

Khi Trung Quốc đề xuất xây dựng trung tâm IoT vào năm 2009, Vô Tích đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội để trở thành thành phố dẫn đầu trong lĩnh vực này. Có thể nói, chuyển đổi kỹ thuật số đã trở thành động lực chính cho nền kinh tế của Vô Tích trong những năm qua. Đáng chú ý, công nghệ IoT của Vô Tích không chỉ gói gọn trong thành phố hay nội địa mà còn được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong thập kỷ qua, các công ty ở Vô Tích đã thực hiện hàng loạt dự án về IoT tại hơn 830 thành phố ở 78 quốc gia, bao gồm hệ thống tàu điện ngầm London và các nhà máy của hãng xe BMW ở Đức.

Còn tại Vô Tích, các ngành công nghiệp truyền thống đã được hưởng lợi từ chuyển đổi thông minh và nâng cấp kỹ thuật số. Lấy nhà máy Schneider Electric ở Vô Tích làm ví dụ. Công nghệ kỹ thuật số được bao phủ mọi liên kết từ đầu đến cuối, giúp nhà máy cải thiện 30% khả năng giao hàng đúng hạn. Tận dụng lợi thế của 5G, nhà máy đã giảm 25% thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

Ngoài ra, thành phố đã phủ kín hệ thống xe bus điện, taxi điện, xe tải chở hàng và thậm chí là xe điện thu gom rác tự lái. Những hệ thống này được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và được kết nối truyền dẫn bởi mạng 5G tốc độ cao. Trên các con đường, có thể dễ dàng nhận thấy các trạm thu phát di động thông minh và nhiều loại công nghệ khác nhằm giúp giao thông thông suốt.

Từ năm 2018, Vô Tích đã xây dựng cơ sở hạ tầng mới để những con đường thông minh có thể hỗ trợ ô tô thông minh. Đến năm ngoái, hơn 450 km2 diện tích đường thông minh đã được hoàn thành, có khả năng cảm biến và tương tác với các phương tiện được kết nối mạng thông minh.

wuxi.png
Mô phỏng hệ thống đường thông minh tại Vô Tích (Ảnh: Internet).

Một thống kê cho thấy trong năm 2018, Vô Tích là nơi đặt trụ sở của hơn 2.000 công ty IoT. Năm 2016, doanh thu từ lĩnh vực IoT của thành phố đã vượt mức 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 31,6 tỷ USD), chiếm 45% doanh thu ngành IoT của tỉnh Giang Tô và 24% doanh thu ngành này của Trung Quốc.

Năm 2020, doanh thu ngành IoT của Vô Tích đạt 313,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 48,46 tỷ USD). Số lượng công ty IoT đặt trụ sở tại đây đã tăng lên 3.657. Năm 2022, thành phố có hơn 80.000 doanh nghiệp công nghiệp và là nơi được nhiều công ty phát triển xe tự lái đặt trụ sở chính.

Hiện quy mô ngành IoT của Vô Tích đang đứng đầu tỉnh Giang Tô. Trong 3 quý đầu năm 2022, thành phố đã tạo công ăn việc làm cho 8.295 kỹ thuật viên chuyên về kinh tế kỹ thuật số mới và 18.596 nhân viên trong ngành kỹ thuật số.

Thông qua IoT, Vô Tích đã giải quyết nhiều vấn đề trong quản trị xã hội và đời sống hàng ngày. Việc sử dụng rộng rãi các ứng dụng kỹ thuật số đã thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Trong số đó, nổi bật nhất là Lingxi – ứng dụng di động cung cấp hơn 800 dịch vụ bao gồm dịch vụ công, cung cấp thông tin về du lịch, giao thông hay đặt lịch khám bệnh, làm thủ tục nhập học…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thành phố có GDP bình quân cao nhất Trung Quốc nhờ xuất khẩu một công nghệ mà gần 80 nước đang sử dụng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO