Thái Lan bị soán ngôi thị trường ô tô lớn thứ 2 Đông Nam Á

Yến Nguyễn | 11:37 15/05/2024

Malaysia đã vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia.

Thái Lan bị soán ngôi thị trường ô tô lớn thứ 2 Đông Nam Á

Theo dữ liệu tổng hợp từ các hiệp hội xe hơi của 5 quốc gia Đông Nam Á, doanh số bán ô tô tại Malaysia trong quý 1/2024 đã vượt qua Thái Lan. Kết quả này giúp Malaysia vượt Thái Lan để trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia.

Theo Hiệp hội Ô tô Malaysia (MMA), doanh số bán ô tô đã tăng 5% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó lên 202.245 xe. Trong năm 2023, doanh số ô tô tại quốc gia này tăng 11% lên mức kỷ lục 799.731 chiếc.

Sự vươn lên của Malaysia được cho là nhờ quyết định của chính phủ nhằm miễn thuế bán hàng cho các loại xe sản xuất trong nước. Điều này mang lại động lực cho các thương hiệu ô tô trong nước như Perodua và Proton – vốn chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần.

car.jpg
Một đại lý của Toyota ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Nikkei Asia

Theo MMA, chương trình miễn thuế bắt đầu trong vào năm 2020 khi đại dịch bùng phát. Mặc dù đã ngừng vào giữa năm 2022, các lượt đặt hàng để hưởng ưu đãi miễn thuế tiếp tục thúc đẩy doanh số vào năm 2023. “Nhiều mẫu xe mới ra mắt, bao gồm cả xe điện với mức giá rất cạnh tranh, đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng”, MMA cho biết trong một tuyên bố.

Ivan Khoo, đại lý bán hàng của Toyota tại Kuala Lumpur, nói với Nikkei Asia rằng doanh số bán hàng trong hai tháng đầu năm 2024 tốt hơn mong đợi. Vio là mẫu xe phổ biến nhất vì chỉ có giá dưới 100.000 ringgit (21.000 USD).

car.png
Doanh số bán xe tại 5 quốc gia Đông Nam Á trong quý 1/2024.

Ngược lại, doanh số bán hàng ở Thái Lan lại sụt giảm. Được mệnh danh là “Detroit của châu Á” khi tập trung vào ngành công nghiệp ô tô, Thái Lan giữ vị trí thứ hai một thời gian dài cho đến khi doanh số bán hàng trong quý 1 giảm 25% so với một năm trước đó xuống còn 163.756 chiếc, theo số liệu của Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI).

Doanh số bán ô tô hàng tháng của Thái Lan đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái bắt đầu từ tháng 6/2023 do các khoản cho vay mua ô tô ngày càng không mang lại hiệu quả và tiêu dùng trì trệ.

Tại Indonesia, doanh số bán ô tô trong quý đầu tiên đã giảm 24% so với một năm trước xuống còn 215.069 chiếc do lãi suất tăng khiến sức mua người tiêu dùng giảm.

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam giảm 16% trong quý đầu tiên xuống còn 58.165 chiếc. Trong khi đó, doanh số xe hơi tại Philippines tăng gần 13% trong quý đầu tiên – mức tăng cao nhất trong số 5 quốc gia, lên 109.606 chiếc. Mức tăng trưởng được cho là nhờ lạm phát giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm 2023 và chi tiêu tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Khi các nhà sản xuất ô tô từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác tăng cường cạnh tranh ở các quốc gia Đông Nam Á, các trợ cấp ưu đãi và điều kiện kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ là những yếu tố chính cho doanh số bán ô tô của khu vực.

Theo Nikkei Asia


(0) Bình luận
Thái Lan bị soán ngôi thị trường ô tô lớn thứ 2 Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO