Sẽ thực hiện rà soát, xử lý những nhà hàng, khách sạn không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua hàng

Nhật Đức | 11:25 08/12/2023

Mới đây, Bộ Tài chính đã có công văn phản hồi thông tin trên báo chí về tình trạng nhà hàng, quán ăn, khách sạn không xuất hóa đơn điện tử, tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế.

Sẽ thực hiện rà soát, xử lý những nhà hàng, khách sạn không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua hàng
Điều 90 Luật Quản lý thuế nêu rõ khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử giao cho người mua. Ảnh: Int

Theo thông tin phản ánh từ báo chí, có thể thấy hiện nay nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu vui chơi, giải trí vẫn thường xuyên lờ đi việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách dù trong hóa đơn thanh toán vẫn tính thêm tiền thuế khi người tiêu dùng không có nhu cấu lấy hoá đơn, tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 90 Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019 nêu rõ khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử được áp dụng từ thời điểm 01/7/2022 và đến nay đã thực hiện thống nhất trên cả nước.

Để khắc phục hiện tượng người bán hàng không xuất hóa đơn cho khách hàng khi mua hàng hoá, dịch vụ và người mua hàng không lấy hoá đơn, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền hoàn thiện cơ sở pháp lý về việc người bán hàng phải xuất hoá đơn cho khách hàng theo từng giao dịch, bỏ nội dung cho phép xuất hóa đơn tổng cuối ngày trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống cửa hàng bán trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến người bán hàng, người mua hàng về quyền lợi và nghĩa vụ của việc xuất hoá đơn khi mua hàng hoá, dịch vụ.

Đối với người bán hàng phải có trách nhiệm xuất hoá đơn cho người mua hàng theo từng giao dịch phát sinh. Với người mua hàng, đây là chứng từ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ, qua đó tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cùng với đó, triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền áp dụng cho các cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực bán lẻ đến người tiêu dùng như: ăn uống, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ khác… Đây là hình thức hoá đơn điện tử thuận tiện trong việc sử dụng đem lại lợi ích cho cả người bán hàng và người mua hàng.

Hình thức hoá đơn này góp phần tối ưu chi phí hoá đơn, dễ dàng quản lý, sử dụng đối với mô hình kinh doanh cần xuất hoá đơn thường xuyên, liên tục, 24/7, qua đó, góp phần nâng cao khả năng quản lý thuế đối với các mô hình kinh doanh này.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai chương trình “Hoá đơn may mắn” với mục tiêu thúc đẩy người tiêu dùng lấy hoá đơn khi mua hàng hoá dịch vụ, đồng thời tạo áp lực lên người bán hàng và yêu cầu xuất hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ.

Bộ Tài chính cũng thể hiện sự quyết liệt trong việc phối hợp với các cơ quan ban ngành, địa phương, rà soát, xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh không xuất hoá đơn kịp thời cho người mua hàng khi cung cấp hàng hoá, dịch vụ để thúc đẩy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng xuất hoá đơn theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sẽ thực hiện rà soát, xử lý những nhà hàng, khách sạn không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO