Sau VinFast, Chợ Tốt tiếp tục “bắt tay” với Tasco bán xe hơi cũ, khai thác "miếng bánh" mới trị giá 23 tỷ đô

Tri Túc | 14:12 18/05/2024

Theo BlueWeave Consulting, thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn với tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm đạt 16,7%, ước tính đạt giá trị đến 23,12 tỷ USD vào năm 2029.

Sau VinFast, Chợ Tốt tiếp tục “bắt tay” với Tasco bán xe hơi cũ, khai thác "miếng bánh" mới trị giá 23 tỷ đô

CTCP Carpla và Công ty TNHH Chợ Tốt vừa ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực mua bán xe ô tô đã qua sử dụng. Theo biên bản hợp tác, những chiếc ô tô Carpla bán sẽ phải đạt chuẩn gđược xây dựng dựa trên các thuật toán và tiêu chuẩn chính hãng từ các hãng xe lớn như Mitsubishi, Toyota, Ford, Hyundai… Đồng thời, xe cũng được cấp chứng nhận “Xe 5 Tốt” của Chợ Tốt, đảm bảo các tiêu chí hồ sơ pháp lý an toàn; không có dấu hiệu tai nạn lớn; Không thuỷ kích; Không có dấu hiệu cháy nổ; được kiểm tra chất lượng toàn diện của Chợ Tốt Xe.

Carpla là thành viên của Tasco, là nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng sở hữu hệ thống 7 showroom quy mô “đại siêu thị”.

Đây là động thái nối tiếp việc mắt mô hình Official Mall - mô hình cửa hàng vật lý về mua bán xe, kết hợp nền tảng mua bán xe trực tuyến Chợ Tốt Xe. Ngay sau đó, Chợ Tốt đã ký kết với Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để triển khai chương trình “Thu cũ xe xăng - Đổi mới xe điện”, áp dụng đối với các dòng xe máy điện VinFast từ ngày 20/3 đến 1/5/2024.

Trở lại với thị trường ô tô đã qua sử dụng, Việt Nam được đánh giá là sôi động và đã có nhiều “đại gia” gia nhập. Theo BlueWeave Consulting, thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn với tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm đạt 16,7%, ước tính đạt giá trị đến 23,12 tỷ USD vào năm 2029.

So với với Singapore và Malaysia, ông Triệu Khắc Thiệp - Giám đốc Chợ Tốt Xe – cho biết 2 thị trường xe mới vẫn chiếm ưu thế nhờ vào sự mạnh mẽ của sản xuất nội địa với giá cả hấp dẫn. Trong khi đó người tiêu dùng tại Việt Nam thường có xu hướng tìm kiếm và quan tâm đến xe cũ hơn do yếu tố giá cả và giá trị sử dụng.

Thực tế, thị trường này đã có nhiều “tay chơi” khai thác.

Trong đó, Tasco (đối tác mới của Chợ Tốt) vừa khai trương Automall thứ 4 tại quận Tân Phú, Tp.HCM với diện tích 7.000m2. Sau khi mở rộng hệ thống với Automall thứ 4, Carpla cũng hoàn thiện hơn vai trò trong chuỗi dịch vụ khép kín hạ tầng giao thông và dịch vụ ô tô cùng các thành viên của Tasco, hướng đến phục vụ nhu cầu của khách hàng trong suốt vòng đời sử dụng xe. Dự kiến đến cuối năm 2023, sẽ mở thêm 2 cơ sở tại Hà Nội và Cần Thơ, nâng lên 6 Automall.

Tasco mệnh danh là “trùm BOT” đang chuyển mình thành ông lớn buôn ô tô. Được sự chấp thuận của cơ quan quản lý, SVC Holdings mới đây đã đổi tên thành Công ty TNHH Tasco Auto (Tasco Auto) kể từ ngày 22/1/2024. Tasco Auto hiện sở hữu 86 showroom trên toàn quốc, phân phối 14 hãng xe bao gồm các thương hiệu lớn như: Toyota, Ford, Mitsubishi và thương hiệu xe sang Volvo, doanh thu của mảng ô tô vượt 1 tỷ USD.

Dù tiềm lực lớn và đầu tư quy mô, song HUT không phải là đơn vị tiên phong trong thị trường ô tô cũ. Đơn vị đầu tiên ra mắt Trung tâm kinh doanh ô tô đã qua sử dụng duy nhất tại Việt Nam vào năm 2011 là CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HAX). Được biết đến là “trùm” phân phối Mercedes-Benz mới tại Việt Nam, trung tâm ô tô này cũng đặc biệt chuyên kinh doanh Mercedes-Benz đã qua sử dụng, đồng thời chuyên sâu về mảng dịch vụ đồng sơn, “độ” và làm đẹp cho xe Mercedes-Benz.

Còn Chợ Tốt Xe là trang mua bán xe trực tuyến có khoảng 10 triệu lượt truy cập và 120 nghìn tin đăng bán mỗi tháng, đa dạng các loại xe: xe hơi, xe máy, xe đạp, xe điện, xe tải. Chợ Tốt Xe còn là nền tảng được nhớ đến đầu tiên nhất (theo Kantar Research 2021), với hơn 530 triệu lượt xem tin đăng tích lũy trong năm 2023 vừa qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sau VinFast, Chợ Tốt tiếp tục “bắt tay” với Tasco bán xe hơi cũ, khai thác "miếng bánh" mới trị giá 23 tỷ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO