Ngày 25/10, giá lợn hơi của Công ty cổ phần Chăn nuôi cổ phần Việt Nam bán ra 46.000 đồng/kg, có địa phương giá lợn đã lên từ 46.000-49.000 đồng/kg.
Thông tin với báo chí, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, giá lợn hơi đang tăng từng ngày và dao động phổ biến từ 35.000-45.000 đồng/kg, tùy vùng.
Theo khảo sát của Công ty cổ phần Anova Feed, tại miền Bắc, giá lợn hơi tăng lên và đạt 46.000 đồng/kg. Đáng chú ý nhất tại tỉnh Hưng Yên, giá lợn hơi đạt mức 51.000 đồng/kg.
Tại miền Trung-Tây Nguyên, giá lợn hơi trung bình cũng tăng lên đến 44.900 đồng/kg. Trên toàn miền, các tỉnh đều ghi nhận giá lợn tăng đến 7.000 đồng/kg sau 2 ngày cuối tuần. Còn tại miền Nam, một số tỉnh giá lợn hơi tăng lên đến 46.000 đồng/kg. Còn lại đồng loạt giá lợn đạt mức 45.000 đồng/kg.
Do nhu cầu giảm, lợn thịt quá lớn quá tuổi xuất chuồng ứ đọng khoảng 30%, với khoảng 1,5 triệu con có khối lượng từ 120-160 kg/con nên có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg.
Lợn thịt xuất chuồng từ 100-120 kg/con nhưng khi nhu cầu thị trường tăng có thể xuất chuồng từ 70-100 kg/con, khi thị trường giảm thì phải nuôi thêm thời gian. Nhưng, nếu nuôi giai đoạn trên 120 kg thì tăng trọng chủ yếu là mỡ nên khối lượng lợn càng lớn thì giá lợn hơi xuất chuồng càng thấp.
Bên cạnh đó, chu kỳ sản xuất của lợn từ khi nuôi sau cai sữa đến sinh sản, nuôi lợn thịt đến xuất chuồng từ 17-18 tháng; riêng lợn thịt nuôi từ 5-6 tháng xuất chuồng. Như vậy, kế hoạch sản xuất phải có từ năm 2020 trở về trước. Khi nhu cầu có thay đổi bất thường thì sản xuất không thể thay đổi kịp trong thời gian ngắn.