Sau 4 năm Vua sòng bài Hà Hồng Sân qua đời, số phận đế chế khổng lồ giờ ra sao? Người thừa kế được chọn trong 17 người con vì lý do này

Chi Phan | 11:28 19/05/2024

Vì không để lại di chúc nên những người con của Hà Hồng Sân đã phải lôi nhau ra tòa để tranh chấp tài sản.

Sau 4 năm Vua sòng bài Hà Hồng Sân qua đời, số phận đế chế khổng lồ giờ ra sao? Người thừa kế được chọn trong 17 người con vì lý do này

Cuộc đời của vua sòng bài Hà Hồng Sân và gia đình vẫn luôn là đề tài thu hút giới truyền thông châu Á, ngay cả sau khi tỷ phú nổi tiếng đã qua đời ở tuổi 98 vào năm 2020. Ông cùng 4 người vợ sinh tổng cộng 17 người con. Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất là đế chế kinh doanh khổng lồ tại Macau, Hong Kong (Trung Quốc) của vua sòng bài được phân chia như thế nào?

stanley-1-data.jpg

Cuộc chiến tài sản khi vua sòng bài không để lại di chúc

Truyền thông trong 4 năm qua đã có nhiều đồn đoán về người thừa kế của Hà Hồng Sân và cách ông chia khối gia tài khổng lồ nhưng chưa bao giờ được xác nhận. Vào tháng 3 vừa qua, lần đầu tiên có một người trong cuộc là Hà Siêu Nghi - con gái Hà Hồng Sân đã chia sẻ về vấn đề này. 

Hà Siêu Nghi là con gái của người vợ thứ hai Lam Quỳnh Anh. Cô chính là em gái của Hà Siêu Quỳnh - người phụ nữ đã tiếp quản phần lớn sự nghiệp của Hà Hồng Sân. Trái với các anh chị em, Hà Siêu Nghi lâu nay không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình mà bước vào làng giải trí bất chấp sự phản đối của cha. Cô đã hoạt động cả trong mảng âm nhạc lẫn điện ảnh trong 30 năm và đã giành được nhiều giải thưởng. 

1-1591161318-1392-1591161875_m_900x540.jpg
Hà Siêu Nghi

Trong chương trình phỏng vấn “Có hẹn với Lỗ Dự”, Hà Siêu Nghi tiết lộ cha mình qua đời không để lại di chúc nên việc phân chia tài sản đã gây ra tranh chấp trong gia đình. Thực tế, các con của vợ cả và vợ hai đã còn phải ra tòa vì vấn đề này. 

Sau nhiều mâu thuẫn giữa anh chị em ruột thịt, Hà Siêu Quỳnh đã đưa ra đề nghị là cử người có chuyên môn đến quản lý gia sản. Khi được hỏi về số tài sản thừa kế mình nhận được, Hà Siêu Nghi cho biết: “Tôi được chia một khoản trung bình, tất nhiên sẽ ít hơn một chút so với các anh chị em làm việc cho gia đình”.

Tiết lộ hiếm hoi này của ái nữ vua sòng bài cho thấy số tài sản khổng lồ đã được chia cho toàn bộ 17 người con nhưng không phân chia đồng đều. Những ai có tham gia vào công việc kinh doanh của gia tộc sẽ được nhận phần nhiều hơn. 

Người thừa kế sáng giá

Gia tộc họ Hà có những tranh chấp về thừa kế tài sản nhưng trong việc thừa kế đế chế kinh doanh và sự nghiệp, cuộc chiến vốn từ đầu đã ngã ngũ. Ngay từ trước khi Hà Hồng Sân qua đời, người kế thừa sự nghiệp chính của ông đã được chọn là Hà Siêu Quỳnh - nữ doanh nhân xuất sắc nhất trong số 17 anh chị em. 

Theo Forbes, năm 2023, Hà Siêu Quỳnh là người phụ nữ giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) với khối tài sản ròng lên đến 3,8 tỷ USD (gần 90 nghìn tỷ đồng).

ha-sieu-quynh3.jpeg
Hà Siêu Quỳnh

Ngay từ khi còn trẻ, Hà Siêu Quỳnh đã thể hiện năng lực xuất sắc và được di truyền máu kinh doanh, tố chất lãnh đạo từ cha. Bà được Hà Hồng Sân “ướm” cho vị trí người thừa kế từ lâu trước khi ông qua đời, sau khi nhiều người con trai khác lần lượt qua đời hoặc không theo đuổi sự nghiệp của gia đình. Theo truyền thông, Hà Siêu Quỳnh không khác gì một “bản sao” của Hà Hồng Sân. 

Đế chế mà vua sòng bài để lại là một hệ sinh thái doanh nghiệp đa dạng trải dài từ lĩnh vực sòng bài đến bất động sản. Hà Siêu Quỳnh đã lãnh đạo tập đoàn SJM - doanh nghiệp cốt cán trong đế chế của cha từ năm 2018. Tuy nhiên, bà không phải người duy nhất có tiếng nói tại đây. Chị gái cùng mẹ của Hà Siêu Quỳnh là Hà Siêu Phượng cũng được coi là “người thừa kế thứ hai” khi là đồng chủ tịch của MGM China trong nhiều năm. Cùng nhau, họ cũng lãnh đạo công ty phát triển bất động sản Shun Tak Holdings.

Bên cạnh đó, em trai cùng mẹ của họ là Hà Du Long là chủ tịch của Melco International Development. 

Sau tất cả, các con của bà hai Lam Quỳnh Anh được coi là những người “chiến thắng” sau cùng trong số 17 anh chị em. Hà Siêu Quỳnh trở thành người thừa kế sản nghiệp của cha một cách chính thức và hiện đang giữ vững, phát triển đế chế này một cách xuất sắc. Trong khi đó, những người con cả của Hà Hồng Sân với vợ đầu đều đã về hưu hoặc qua đời, còn những vị công tử, tiểu thư trẻ tuổi hơn là con bà ba và bà tư hầu hết đều có con đường sự nghiệp riêng của mình.  


(0) Bình luận
Sau 4 năm Vua sòng bài Hà Hồng Sân qua đời, số phận đế chế khổng lồ giờ ra sao? Người thừa kế được chọn trong 17 người con vì lý do này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO