Sa thải lúc nửa đêm, nhân viên checkin mới biết đã 'bay màu' khỏi hệ thống, Tesla đền bù bao nhiêu?

Khánh Minh | 17:06 20/04/2024

Tesla đang đề nghị với các nhân viên bị sa thải khoản trợ cấp thôi việc tương đương với hai tháng lương.

Sa thải lúc nửa đêm, nhân viên checkin mới biết đã 'bay màu' khỏi hệ thống, Tesla đền bù bao nhiêu?

Ngày 14/4, CEO Tesla, Elon Musk, đã thông báo rằng công ty sẽ cắt giảm hơn 10% lực lượng lao động, theo một bản ghi nội bộ được Business Insider (BI) tiết lộ. Trong các thông báo sa thải gửi đến những người bị ảnh hưởng, Tesla cho biết nhân viên sẽ nhận được thông tin về tiền trợ cấp thôi việc "trong vòng 48 giờ".

Các email được gửi đến tài khoản cá nhân của các nhân viên đã thông báo rằng họ đã bị sa thải ngay lập tức. Một số cựu nhân viên cho biết họ cũng bị cắt quyền truy cập vào các hệ thống nội bộ của Tesla cùng thời điểm đó.

Nhà sản xuất ô tô điện được cho là sẽ đền bù cho nhân viên bị sa thải khoản trợ cấp thôi việc tương đương với hai tháng lương— nghĩa là những nhân viên đó sẽ được trả lương cho đến ngày 14 tháng 6, như chia sẻ của năm cựu nhân viên với BI.

Cũng theo nguồn tin trên, các gói bồi thường dường như không tính dựa trên thời gian làm việc của họ tại Tesla, vì những lao động chỉ làm việc vài tháng cho đến những người có kinh nghiệm nhiều năm tại đây đều nhận được số tuần lương thanh toán như nhau.

Theo Đạo luật Thông báo điều chỉnh và đào tạo người lao động (WARN), những công ty có hơn 100 nhân viên phải thông báo 60 ngày trước khi thực hiện cuộc sa thải quy mô lớn. Tuy nhiên, đề xuất bồi thường của Tesla có thể giải quyết các hình phạt tiềm ẩn nếu công ty bị phát hiện vi phạm Đạo luật WARN, trong đó nêu rằng nhân viên bị sa thải có thể được hưởng tới 60 ngày lương và phúc lợi nếu không được thông báo trước đúng quy định.

Ngoài ra, Tesla cũng đề xuất chi trả chi phí bảo hiểm y tế COBRA trong hai tháng cho những lao động đã có bảo hiểm y tế qua công ty.

Để nhận được tiền trợ cấp thôi việc, các nhân viên bị sa thải phải ký vào hợp đồng, trong đó yêu cầu họ không được tham gia vào bất kỳ vụ kiện hoặc trọng tài hàng loạt nào chống lại công ty, chia sẻ bất kỳ bí mật thương mại của công ty, hay công khai chỉ trích Tesla. Những điều khoản như vậy thường khá phổ biến trong các khoản hợp đồng thôi việc.

Tesla cho biết thỏa thuận thôi việc phải được ký trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi nhận được, và người lao động sẽ nhận được tiền trợ cấp thôi việc sau 45 ngày kể từ ngày kết thúc hợp đồng làm việc của mình.

Trong khi thông tin về việc sa thải bắt đầu đã được gửi đi trong đêm, một số lao động của Tesla bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nhân sự đã chia sẻ với BI rằng họ vẫn chưa nhận được thông tin sa thải cho tới sáng ngày 18/4.

Thỏa thuận thôi việc không bao gồm bất kỳ thông tin nào về các phần thưởng cổ phần hoặc số ngày nghỉ phép có lương chưa sử dụng (PTO). Tuy nhiên, một email thông báo nghỉ việc đã được gửi đến các nhân viên bị sa thải vào hôm 17/4 cho biết những nhân viên của Tesla sẽ có "30 ngày hoặc 3 tháng (hoặc cả hai)" kể từ ngày chấm dứt hợp đồng làm việc để thực hiện quyền chọn cổ phần mà họ đã tích lũy, và nhân viên sẽ nhận được số tiền thanh toán ngày nghỉ phép tích lũy trước ngày kết thúc hợp đồng làm việc trong lần trả lương cuối cùng.

Người phát ngôn của Tesla đã không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Tham khảo: BI


(0) Bình luận
Sa thải lúc nửa đêm, nhân viên checkin mới biết đã 'bay màu' khỏi hệ thống, Tesla đền bù bao nhiêu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO