Rút cạn 1,7 tỷ đồng trong tài khoản nhưng bất ngờ bị giữ lại điều tra: Hóa ra là "bẫy" của cảnh sát, âm mưu đằng sau lập tức lộ ra

Thùy Linh | 23:00 05/02/2024

Cứ tưởng mình “khôn ngoan”, bị cáo không ngờ bản thân rơi vào tình cảnh mất hết tất cả, phải ra trước vành móng ngựa như vậy.

Rút cạn 1,7 tỷ đồng trong tài khoản nhưng bất ngờ bị giữ lại điều tra: Hóa ra là "bẫy" của cảnh sát, âm mưu đằng sau lập tức lộ ra

Vào tháng 10 năm 2023, Viện kiểm sát thành phố Anqiu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã tiến hành truy tố công khai 2 người đàn ông, một người họ Vương và một người họ Chung, theo quy định của pháp luật. Trải qua quá trình xét xử vụ án, mới đây, tòa án đã chính thức đưa ra phán quyết.

Bị cáo Vương lãnh án 8 năm tù giam và bị phạt 160.000 NDT (khoảng 541 triệu VNĐ) vì tội hỗ trợ các hoạt động tội phạm công nghệ và tội trộm cắp, đồng thời thu hồi được khoản thu nhập bất hợp pháp; bị cáo Chung bị kết án 7 tháng tù giam, một năm tù treo và bị phạt 8.000 NDT (khoảng 27 triệu VNĐ) về tội hỗ trợ hoạt động tội phạm công nghệ.

Đến khi đứng trước vành móng ngựa, cả 2 bị cáo tỏ ra hối hận vô cùng vì hành vi sai phạm mà bản thân cứ nghĩ là "khôn ngoan và thông minh".

Vụ việc xảy ra sau một lần tình cờ trò chuyện, Vương biết được Chung có bạn là một người chuyên mua thẻ ngân hàng giá cao. Anh ta ngỏ ý nhờ Chung giúp bán thẻ ngân hàng và sẽ trả phí trung gian cao. Thấy kiếm được tiền, Chung sẵn sàng đồng ý.

Ảnh minh họa: Internet

Qua thời gian tìm kiếm trên các nền tảng trực tuyến, Chung liên hệ được một người mua thẻ ngân hàng với giá cao. Đối phương cũng nói rằng thẻ ngân hàng dùng để mua ngoại hối. Tuy nhiên, Chung nghi ngờ rằng thẻ ngân hàng mà đối phương mua có thể được sử dụng cho các hoạt động tội phạm, do đó, người đàn ông này chưa bao giờ bán thẻ của mình mà chỉ làm trung gian cho những người xung quanh.

Vào tháng 10 năm 2020, dưới sự liên hệ của Chung, đối phương đã đồng ý mua hai thẻ ngân hàng của Vương và sẽ chi trả 1700 NDT/cái. Mặc dù Vương cũng nghi ngờ đối phương có thể sử dụng thẻ ngân hàng để tham gia vào các hoạt động tội phạm nhưng anh ta vẫn chấp nhận, đưa lại thẻ ngân hàng, sim di động cùng các thông tin cần thiết để thực hiện giao dịch cho Chung.

Nhận đồ xong, Chung đem các vật dụng tới địa điểm đã thỏa thuận, âm thầm để đồ ở đó rồi lấy đi 4.000 NDT tiền mặt đã được để sẵn. Anh ta giữ lại khoản phí đại lý 600 NDT và đưa số tiền còn lại cho Vương.

Số tiền bán thẻ nhanh chóng bị Vương phung phí. Lúc này, Chung tìm đến Vương và nói rằng thẻ ngân hàng của Vương đã bị đóng băng và đối phương muốn Vương đến ngân hàng để xử lý. Vương đã đến ngân hàng nhiều lần vì mục đích này nhưng được thông báo rằng, cả hai thẻ ngân hàng đã bị cơ quan tư pháp đóng băng và không thể mở lại được. Khi người mua biết chuyện thì không còn liên hệ gì nữa.

Thông qua các lần làm việc với ngân hàng, Vương biết được thường có một lượng lớn tiền ra vào hai thẻ ngân hàng trước khi chúng bị đóng băng. Số dư bị đóng băng trong tài khoản hiện nay là hơn 500.000 NDT (tương đương 1,7 tỷ VNĐ). Điều này một lần nữa khẳng định quan điểm của Vương: Số tiền trong thẻ ngân hàng là "tiền đen" thu được từ tội phạm.

Do eo hẹp về tiền bạc nên Vương nảy ra ý tưởng "đen ăn đen". Anh ta cho rằng thẻ ngân hàng của mình đang được sử dụng vào các hoạt động phạm pháp, dù có lén chuyển tiền ra ngoài thì đối phương cũng không dám gọi cảnh sát. Thế là sau nhiều nỗ lực, Vương phát hiện một thẻ ngân hàng đã có thể thực hiện chuyển khoản, thế là anh ta lập tức dùng chức năng mobile Banking để chuyển hết số tiền trong thẻ đi.

Ảnh minh họa: Internet

Đúng lúc Vương tự mãn với số tiền thì Chung lại gặp rắc rối. Theo lời thú nhận của Chung, anh ta nhiều lần nhận được cuộc gọi đe dọa từ nước ngoài và bên kia yêu cầu Chung phải thông báo cho Vương để trả lại toàn bộ số tiền đã chuyển. Tuy nhiên, sau nhiều lần cố gắng thuyết phục, Vương vẫn nói là "không biết" và không hề có ý định trả lại tiền.

Vào tháng 6 năm 2022, Chung đã ra đầu thú cơ quan công an Trung Quốc vì không thể chịu đựng được sự đe dọa, kéo theo đó là tiết lộ toàn bộ hành vi của Vương khi tham gia giao dịch mua bán thẻ ngân hàng một cách trái pháp luật.

Vào tháng 6 năm 2023, vụ án được chuyển đến Viện kiểm sát thành phố An Khâu, Trung Quốc để xem xét và truy tố. Công tố viên phụ trách cho rằng Chung và Vương dù biết người khác đang sử dụng thẻ ngân hàng để phạm tội nhưng vẫn thực hiện hành vi bán thẻ ngân hàng của Vương cho người khác để kiếm lời. Cả hai đều bị khởi tố như đồng lõa của hành vi phạm tội này.

Hóa ra, tình hình biến động số dư bất thường trên tài khoản của Vương đã bị nghi ngờ từ lâu. Chính công an Trung Quốc đã kết hợp với ngân hàng để phong tỏa 2 tài khoản trên. Sau đó, để "bẫy" những kẻ đứng sau, ngân hàng phối hợp mở lại chức năng chuyển tiền của thẻ. Chiêu này quả nhiên đã dụ được những kẻ tham lam lọt lưới, phanh phui âm mưu phi pháp đằng sau.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, khi bán thẻ ngân hàng, Vương đã ký thỏa thuận theo yêu cầu của đối phương, trong đó nêu rõ thẻ ngân hàng là tự nguyện cho vay mượn, nếu bị phong tỏa tư pháp, Vương cần hợp tác để xử lý, đồng thời chủ thẻ tuyệt đối không thể rút tiền khi chưa được phép của đối phương. Công tố viên phụ trách tin rằng Vương biết số tiền trong thẻ ngân hàng thuộc sở hữu của người khác nhưng vẫn sử dụng để chiếm giữ trái phép, như vậy đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 500.000 NDT trong thẻ ngân hàng để tiêu dùng cá nhân và bị tình nghi phạm tội trộm cắp, chiếm đoạt tài sản.

Cuối cùng, tòa án Trung Quốc đã kết án bị cáo Vương 8 năm tù giam và bị cáo Chung 7 tháng tù giam, 1 năm tù treo. Đồng thời, mỗi người đều bị phạt tiền, thu hồi các khoản thu nhập bất hợp pháp. Đây là lời cảnh tỉnh đối với những kẻ tham lam, bị đồng tiền che mờ lý trí, làm ra hành vi trái pháp luật.

*Nguồn: 163.com


(0) Bình luận
Rút cạn 1,7 tỷ đồng trong tài khoản nhưng bất ngờ bị giữ lại điều tra: Hóa ra là "bẫy" của cảnh sát, âm mưu đằng sau lập tức lộ ra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO