[Photo Essay] Sắp lên thành phố phía Bắc Hà Nội, khu vực "Làng biệt thự" Mê Linh hiện nay ra sao?

Thuý Hà | 11:25 27/02/2023

Huyện Mê Linh sẽ nằm trong quy hoạch thành phố phía Bắc trực thuộc Thủ đô, cùng với huyện Đông Anh và Sóc Sơn.

Mê Linh được nối với trung tâm Hà Nội bằng đường Võ Văn Kiệt, kéo dài từ phía bắc cầu Thăng Long đến sân bay Nội Bài. Nơi đây dự kiến sẽ là cực tăng trưởng mới của thành phố, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô.

Là khu vực tiềm năng, Mê Linh quy tụ nhiều dự án rộng đến vài chục ha. Một trong số đó là dự án khu đô thị (KĐT) Quang Minh 1 và 2 nằm ngay tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh), cách Sân bay quốc tế Nội Bài 5 km. Khu đô thị có diện tích trên 60 ha, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 do Công ty Long Việt làm chủ đầu tư, còn giai đoạn 2 thuộc Tập đoàn Vinaconex, với các dòng sản phẩm: Biệt thự nhà vườn, nhà song lập, nhà ven sông và chung cư.

Tại Khu đô thị Quang Minh 1 hiện có khoảng hơn 100 hộ dân về ở trên tổng số hơn 300 lô đất. Liên lạc qua số điện thoại treo gần khu đô thị này, một môi giới cho biết, tại khu Quang Minh 1, giá nhà dao động từ 32 - 55 triệu đồng/m2. Khu Quang Minh 2 chưa có tiện ích nên giá sẽ thấp hơn một chút, dao động từ 30 - 40 triệu đồng/m2.

Khu đô thị Hà Phong có tổng vốn khoảng 900 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Hà Phong làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, dự án này có diện tích 41 ha, trong đó có trên 20 ha được dùng xây 444 căn biệt thự và 279 căn liền kề, 3 ha được xây dựng chung cư cao tầng văn phòng. Diện tích đất còn lại dự tính là 18,5 ha được dùng để làm công viên và hạ tầng giao thông. Đây là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh

Sau gần 20 năm được giao đất, khu đô thị Hà Phong chỉ có vài chục biệt thự đã hoàn thiện và có người ở. Theo môi giới tên Văn Hà, chuyên bán đất tại khu vực này thì giá đất nền dao động từ 29 - 40 triệu đồng/m2, nhà xây thô có giá từ 38 - 55 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, rất ít khách hỏi mua.

KĐT Cienco 5 nằm trên địa bàn 3 xã Tiền Phong, Đại Thịnh và Mê Linh (huyện Mê Linh) có tổng vốn khoảng 296 tỷ đồng do Công ty Xây dựng Công trình 547 làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, Cienco 5 Mê Linh gồm có 944 lô nhà ở liền kề, 324 lô biệt thự và 8 tòa chung cư cao tầng.

Tuy nhiên, sau nhiều năm khởi công, nơi đây mới chỉ làm xong đường nội khu, xây thô khoảng hơn 10 biệt thự. Gọi điện theo số điện thoại của môi giới treo tại dự án, chị Bảo Ngân cho biết, giá đất nền tại KĐT này dao động từ 23 - 35 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Đất nền chủ yếu bị bỏ hoang trở thành bãi chăn thả gia súc suốt nhiều năm qua.

Được khởi công rầm rộ và quảng cáo hoành tráng bậc nhất trong số các dự án bất động sản tại huyện Mê Linh là dự án khu đô thị AIC do Công ty cổ phần AIC làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 94,3 ha nằm trên địa bàn 2 xã Tiền Phong và Mê Linh. 

Theo thông tin từ môi giới, khu đô thị này hiện đang trong quá trình bàn giao, chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác, nên giấy tờ pháp lý không được rõ ràng. Chính vì thế, tại đây có rất ít giao dịch. Giá đất nền hiện khoảng 20 triệu đồng.

Một trong số ít dự án đang xây dựng và gấp rút hoàn thiện tại Mê Linh là khu đô thị Hud Mê Linh. Nơi đây do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD làm chủ đầu tư với quy mô khoảng 55,4 ha.

Tại đây, tập trung phát triển các dòng sản phẩm chính là: biệt thự nhà vườn, nhà song lập, đơn lập, chung cư và nhà ở xã hội. Gọi điện theo số điện thoại của môi giới trên trang tin bất động sản, anh Hoàng Hà cho biết, hiện giá nhà vườn tại khu vực này dao động từ 53 - 75 triệu đồng/m2, giá biệt thự là 34 - 60 triệu đồng/m2. Còn nhà ở xã hội hiện mới chỉ có 4 tòa được xây dựng và đi vào hoạt động. Giá mua bán chuyển nhượng, dao động từ 15 - 20 đồng/m2.

Bản đồ hành chính huyện Mê Linh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
[Photo Essay] Sắp lên thành phố phía Bắc Hà Nội, khu vực "Làng biệt thự" Mê Linh hiện nay ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO