Ông Phạm Nhật Vượng làm CEO: VinFast xây nhà máy 2 tỷ USD, lập kỷ lục ở thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới

Hoàng Linh | 21:23 06/01/2024

Trong đó, mức đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 sẽ được VinFast triển khai trong thời gian 5 năm.

Ông Phạm Nhật Vượng làm CEO: VinFast xây nhà máy 2 tỷ  USD, lập kỷ lục ở thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới

Hôm nay, thông tin từ VinFast cho hay, thương hiệu xe điện Việt Nam và Chính phủ Bang Tamil Nadu chính thức công bố hợp tác trong Bản Ghi nhớ đầu tư (MoU) nhằm phát triển giao thông xanh tại Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ ba toàn cầu. Theo đó, VinFast và Chính phủ Bang sẽ tích cực làm việc hướng tới mục tiêu đầu tư lên đến 2 tỷ USD. Trong đó, mức đầu tư 500 triệu USD cho giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong thời gian 5 năm.

Phía VinFast cho hay, kế hoạch mở rộng sang Ấn Độ được thực hiện nhằm nắm bắt cơ hội phát triển tại thị trường đông dân nhất và có ngành xe điện tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Đây là một phần trong kế hoạch thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ của VinFast tại các thị trường trọng điểm, cũng như hoàn thiện chuỗi cung ứng xe điện cho chiến lược phát triển toàn cầu.

Dự án xây dựng cơ sở sản xuất xe điện và pin của VinFast tại Tamil Nadu dự kiến sẽ tạo ra khoảng 3.000 - 3.500 cơ hội việc làm tại thị trường địa phương. 

photo-1-1-.jpg
Nhà máy VinFast tại Hải Phòng.

Tọa lạc tại thành phố cảng Thoothukudi, dự án đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm sản xuất xe điện hiện đại, tầm cỡ trong khu vực với quy mô sản xuất lên đến 150.000 xe điện/năm. Dự kiến được khởi công ngay trong năm 2024, dự án tạo tiền đề vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế tại Tamil Nadu nói riêng và toàn bộ Ấn Độ nói chung.

Bên cạnh đó, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển giao thông xanh, hướng đến mục tiêu 30% ô tô cá nhân là xe điện – mục tiêu quan trọng của Chính phủ Bang nhằm giảm thiểu phát thải carbon trong lĩnh vực giao thông.

Dự án nhằm phát triển giao thông xanh của VinFast là dự án xây dựng cơ sở sản xuất thứ 3 của doanh nghiệp, đồng thời cũng là mức đầu tư lớn nhất trong lịch sử của Tamil Nadu. Ghi nhận những đóng góp to lớn cho thị trường lao động, sự tăng trưởng kinh tế và tầm nhìn xanh của Bang, Chính phủ Tamil Nadu cũng cam kết hỗ trợ tối đa cho VinFast trên phương diện đất sản xuất, nguồn cung năng lượng và cơ sở hạ tầng sản xuất. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tiếp tục làm việc để xem xét các cơ hội trong việc phát triển hạ tầng trạm sạc để cùng nhau thúc đẩy giao thông xanh tại địa phương.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở sản xuất tại Tamil Nadu, VinFast cũng đặt mục tiêu thiết lập mạng lưới đại lý phân phối và bán lẻ trên toàn quốc nhằm xây dựng kết nối sâu rộng và nhanh chóng tiếp cận khách hàng Ấn Độ.

Cũng liên quan đến VinFast, thông tin mới nhất liên quan đến nhà sản xuất xe điện thông minh này là sự thay đổi nhân sự cấp cao này. Theo đó, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng chuyển từ vai trò Chủ tịch HĐQT VinFast sang đảm nhận chức tổng giám đốc, trực tiếp điều hành công ty. Bà Lê Thị Thu Thủy cũng sẽ chuyển từ vai trò Tổng giám đốc VinFast sang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty đồng thời bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lan Anh làm giám đốc tài chính, thay thế ông David Mansfield.

cm-pham-nhat-vuong-2.jpg
Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, Tổng giám đốc điều hành VinFast. Nguồn ảnh: VinFast

Theo VinFast, sau quá trình tăng trưởng và đạt được những thành tựu nhất định, đặc biệt là việc thâm nhập thành công thị trường Bắc Mỹ và niêm yết trên sàn Nasdaq, Hội đồng quản trị xác định đây là thời điểm thích hợp để sắp xếp lại vai trò của các thành viên lãnh đạo, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển kế tiếp.

"Trên cương vị tổng giám đốc VinFast, ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp quản lý các hoạt động vận hành, bao gồm sản xuất toàn cầu, bán hàng và chiến lược thị trường", thông báo của VinFast cho biết. VinFast cho hay, ông Vượng là người phù hợp nhất với vị trí này bởi bề dày kinh nghiệm từ việc sáng lập và phát triển VinFast.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ông Phạm Nhật Vượng làm CEO: VinFast xây nhà máy 2 tỷ USD, lập kỷ lục ở thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO