Ông Lê Phước Vũ: "Tôi sẽ không để con cháu thừa kế tài sản, chuyển hết cổ phiếu cho quỹ phi lợi nhuận Đại Tùng Lâm Hoa Sen"

Tri Túc | 08:30 11/03/2023

Tính theo thị giá hiện nay, giá thị tổng cổ phiếu của Chủ tịch HSG vào khoảng 1.600 tỷ đồng. Vị này cũng cho biết thị giá hiện tại của HSG chưa phản ánh đúng giá trị Công ty.

Ông Lê Phước Vũ: "Tôi sẽ không để con cháu thừa kế tài sản, chuyển hết cổ phiếu cho quỹ phi lợi nhuận Đại Tùng Lâm Hoa Sen"

Tại ĐHĐCĐ Hoa Sen Group (HSG) diễn ra sáng ngày 10/3/2023, Chủ tịch là ông Lê Phước Vũ có những chia sẻ đang chú ý về ngành, chiến lược tái cấu trúc và đặc biệt là chiến lược nhân sự của Tập đoàn thời gian tới.

Theo ông Vũ, ngành thép là một ngành đặc thù mà giá nguyên liệu biến động với chu kỳ ngắn và bất thường, không theo quy luật nào hết, biên độ lớn. Có thể nói nó khá giống đồ thị chứng khoán. Cho nên kinh doanh ngành thép, doanh thu lớn nhưng lợi nhuận biên rất là thấp.

"Đúng là chúng ta đang lỗ, nhưng chưa bao giờ HSG tốt như bây giờ"

Vấn đề ở đây là Công ty phải xác định được đang khó là cái gì, thuận lợi gì, lợi thế cũng như yếu điểm của HSG là gì?

“Thưa quý vị, đúng là chúng ta đang lỗ, và kỳ vọng năm nay lợi nhuận ít, nhưng chưa bao giờ HSG tốt như bây giờ”, ông Vũ nói. Theo ông, HSG đã có những chín muồi, điều kiện căn bản để phát triển tương lai, đó mới điều là quan trọng. Cụ thể:

Thứ nhất, HSG tạo được thương hiệu, đặc biệt mảng tôn. Trong thị trường nội địa, lợi nhuận biên Tôn Hoa Sen theo ông Vũ bao giờ cũng cao hơn đối thủ 10%. Còn khi xuất ra thế giới lợi nhuận biên của HSG cũng cao hơn đối thủ 3-5%.

Cùng với đó, chi phí tài chính Công ty ở mức thấp nhất. Hiện nay, hệ thống HSG khoảng 10 nhà máy trên cả nước, vốn đầu tư mười mấy ngàn tỷ đồng là của Công ty hết, không vay nợ trunh và dài hạn. Còn nợ 3.000 tỷ ngắn hạn thì hàng tồn đang có 8.000 tỷ, tức tiền mặt 5.000 tỷ.

“Chi phí khấu hao HSG cũng đang thấp nhất trên thị trường, nếu không nhầm 4 năm nữa chi phí khấu hao của HSG sẽ bằng 0. Với đặc thù sản xuất ngành tôn mạ, nhà máy HSG hiện nay có thể kiếm tiền USD thêm 20-30 năm nữa, vẫn là máy in tiền, không phải đầu tư mà chỉ tố chi phí bảo trì, chi phí cực nhỏ trong giá thành.

Cho nên, Tôn Hoa Sen gần như đã làm xong nhiệm vụ lịch sử của mình, tiếp tục kiếm tiền 20-30 năm nữa với năng lực tạo nhu cầu thương hiệu, hệ thống phân phối. HSG này vẫn còn sống khoẻ, tôi nhắc quý vị nhớ như thế”, ông Vũ nói.

Thứ hai, chín muồi về đội ngũ nhân lực. Theo Chủ tịch HSG, một Phó Tổng tại Công ty bắt đầu làm việc khi còn là một sinh viên giỏi, sau vài chục năm tại HSG đến nay đã có vị trí của mình.

Hay ông Trần Quốc Trí, từ mức lương ban đầu 1,4 triệu/tháng, thì nay đã trở thành Thành viên HĐQT.

“Và với bộ máy của HSG hiện nay, hơn 4 năm qua tôi ở trên núi HSG vẫn có lãi ngàn tỷ. Quan điểm nhân lực của chúng tôi khác những người khác. Tôi thích lấy hạt bỏ xuống đất trồng lên, muốn cây tốt mạnh khoẻ phải chịu khó bón phân. Cực một chút, lâu một chút nhưng chắc chắn trái sẽ lớn, sẽ ngon. Cây tốt rồi, trái tốt rồi thì sẽ ăn hoài cũng không hết, quý vị đã rõ chưa”, ông Vũ nhấn mạnh.

HSG muốn tuyển sinh viên nghèo học giỏi, vì họ có xuất phát thấp sẽ có ý chí tiến thân rất cao

Về chiến lược nhân sự cho giai đoạn mới, HSG vẫn đi theo bài cũ. Tức, ưu tiên tuyển sinh viên giỏi, xuất sắc từ trường trung học, lên phổ thông và trường đại học. Họ là những người vùng sâu vùng xa, có cha mẹ là nông dân, cha mẹ là công nhân viên chức hoặc những người lao động nghèo, và do họ có khó khăn nên họ có ý chí tiến thân.

Cái đó quan trọng lắm, chính là thái độ và ý thức của người lao động. Khi họ có mục tiêu họ mới có sự nỗ lực. Như tôi cũng vậy, tôi có được ngày hôm nay vì ba tôi nghèo, nên ý chí tôi khác, nỗ lực tôi khác. Bạn tôi ba nó giàu quá nó đâu chịu làm”, ông Vũ nói.

Có 3 yếu tố tiên quyết trong kinh doanh là “Thiên thời địa lợi nhân hoà”, thì ông Vũ cho biết HSG cầm chắc nhân hoà. Cho nên sắp tới, để tiếp tục cầm chắc nhân hòa, HSG sẽ tuyển các sinh viên khá giỏi, xuất sắc và có xuất phát điểm thấp, vì họ có động lực, mục tiêu cao. Chủ tịch còn nêu quan điểm cần nhân sự giỏi có trình độ quốc tế cho HSG, tức tăng cường tuyển các bạn từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, IMT…. HSG theo ông Vũ vừa có một tốt nghiệp Harvard làm việc rồi, và sắp tới sẽ tiếp tục tìm kiếm.

4 năm nữa, ông Vũ cho biết mình sẽ là một ông sư và chuyển toàn bộ cổ phiếu cho quỹ phi lợi nhuận

Ông Vũ tiếp tục chia sẻ trăn trở vấn đề thừa kế của mình 3 năm qua, và tuyên bố sẽ chuyển toàn bộ cổ phiếu của mình vào một quỹ phi lợi nhuận. Bởi, "4 năm nữa, tôi sẽ là một ông sư. Tôi phải giữ đúng giới luật của Phật là vô sở hữu. Bởi vậy 3 năm qua, tôi trăn trở giải quyết vấn đề thừa kế và chọn người lãnh đạo HSG trong tương lai".

Cụ thể, ông Vũ sẽ chuyển toàn bộ cổ phiếu của mình cho một quỹ phi lợi nhuận mang tên Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Hiện, ông Vũ là cổ đông lớn nhất của HSG với số lượng sở hữu hơn 102 triệu cổ phiếu, tương đương 17,02% vốn. Tính theo thị giá hiện nay, giá thị tổng cổ phiếu của Chủ tịch HSG vào khoảng 1.600 tỷ đồng. Vị này cũng cho biết thị giá hiện tại của HSG chưa phản ánh đúng giá trị Công ty, và nhìn là mã HSG thôi nhưng đằng sau đó là 3 mã (bao gồm hai mảng mới sắp niêm yết là Hoa Sen Home và Nhựa Hoa Sen).

Ông Vũ còn chia sẻ sẽ không để lại tài sản cho con cháu, bởi “muốn chúng hiểu việc kiếm được đồng tiền phải đổ mồ hôi nước mắt thế nào mà biết quý trọng, biết đồng cảm với người nghèo kẻ khổ".

Tuy nhiên, những con cháu, người thân nếu ông đánh giá "là người có đạo đức, chính trực, tâm thiện lương, biết phụng sự, khiêm nhường" sẽ được bổ nhiệm vào hội đồng điều hành quỹ và trả thù lao xứng đáng.

hsg-gia.png

(0) Bình luận
Ông Lê Phước Vũ: "Tôi sẽ không để con cháu thừa kế tài sản, chuyển hết cổ phiếu cho quỹ phi lợi nhuận Đại Tùng Lâm Hoa Sen"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO