Ông Lê Hoàng Châu: Dự thảo Luật Nhà ở mới vẫn thiếu tính đồng bộ

Lê Sáng | 10:50 08/03/2023

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, các cơ quan chức năng nên xem xét lại các quy định trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trên cơ sở đối chiếu tính thống nhất với Bộ Luật Dân sự và Luật Đất đai.

Ông Lê Hoàng Châu: Dự thảo Luật Nhà ở mới vẫn thiếu tính đồng bộ
ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Thông tin đến MarketTimes, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết HoREA mới đây tiếp tục vừa có văn bản góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo đó, HoREA cho rằng vẫn còn một số quy định bất cập, chưa phù hợp, điển hình như việc chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư khi nhà chung cư chưa hết thời hạn sử dụng nhưng thuộc trường hợp phải phá dỡ không phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 và Dự thảo Luật Đất đai.

Đồng thời, quy định chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng cũng không phù hợp, vì không thể đồng nhất “thời hạn sử dụng nhà chung cư", tức tuổi thọ nhà chung cư với “quyền sở hữu nhà chung cư”. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh đây là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

Cũng trong văn bản góp ý lần này, HoREA đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở. Hiệp hội cho rằng điều này sẽ góp phần đảm bảo sự phù hợp với Nghị quyết số 18 và Tờ trình Quốc hội số 535 ngày 27/12/2021 của Chính phủ.

Theo HoREA, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cần quy định rõ trường hợp đất khác này có thể là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, gồm trường hợp nhà đầu tư có 100% đất nông nghiệp hoặc nhà đầu tư có 100% đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

"Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác thuộc dự án đầu tư (nếu có) sang đất ở và nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai”, HoREA kiến nghị bổ sung vào Dự thảo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ông Lê Hoàng Châu: Dự thảo Luật Nhà ở mới vẫn thiếu tính đồng bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO