Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%, thị trường bất động sản có đủ sức đảo chiều sang sôi động?

Tuấn Minh | 09:43 06/12/2022

Chuyên gia cho rằng, hành động nới room tín dụng là rất tích cực và cần thiết cho thị trường bất động sản lúc này. Song, chỉ có thể giải quyết cho những dự án tốt, để kích thích thanh khoản tăng trở lại, các chủ đầu tư cần xem xét đến giá bán phù hợp với người có nhu cầu mua ở thực.

Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%, thị trường bất động sản có đủ sức đảo chiều sang sôi động?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Như vậy, sẽ có ít nhất hơn 150.000 tỷ đồng được phân bổ thêm cho các ngân hàng.

Đây được đánh giá là một thông tin tích cực cho nền kinh tế, mặc dù NHNN yêu cầu tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên. Đối với lĩnh vực bất động sản, thời gian qua cũng có không ít đề xuất cho rằng NHNN nên nới trần tín dụng thêm 1 – 2% để hỗ trợ thị trường vượt qua khó khăn.

9900-1657159214-47-1657150249-bds-3.jpg

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thời gian qua, hầu hết các ngân hàng đã sử dụng hết các room được phân phối khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn trong việc sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng. 

Ông Thanh đánh giá, hành động nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% của NHNN là rất tích cực và cần thiết cho thị trường bất động sản lúc này. Song, việc nới thêm tín dụng chỉ giải quyết được một phần của nhu cầu cho những dự án bất động sản đang rất tốt, cần thêm nguồn vốn để triển khai nốt, từ đó tăng thêm nguồn cung cho thị trường.

“Với nhà đầu tư cá nhân, người có nhu cầu mua nhà ở thực họ cũng sẽ cân nhắc đến khả năng chi trả khi vay mua trong bối cảnh lãi suất đang cao”, ông Thanh nói. 

Bên cạnh đó, vị này cho rằng, để kích thích được thanh khoản trở lại cần yếu tố từ 2 phía là người mua và người bán. Hiện nay, nhu cầu ở thực đang rất lớn, song các chủ đầu tư cần xem xét đến giá bán phù hợp với khả năng chi trả của người mua.

“Mức giá nhiều dự án hiện nay đang khá cao, để có thanh khoản tốt, chủ đầu tư cần có những ưu đãi, chiết khấu để người mua cảm thấy phù hợp. Khi bán được hàng, các chủ đầu tư tiếp tục sẽ có nguồn vốn để triển khai các dự án khác, lúc này thị trường sẽ trở nên tốt hơn hiện tại”, vị này nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%, thị trường bất động sản có đủ sức đảo chiều sang sôi động?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO