Nới room tín dụng thêm 1,5-2%, nhóm cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi nhất?

Hạ Anh | 23:51 05/12/2022

Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Nới room tín dụng thêm 1,5-2%, nhóm cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi nhất?

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5 - 2%. Qua đó, nâng mức tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2022 lên mức 15,5-16%.

Thông tin này gây bất ngờ vì trước đó Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định không nới room quá 14% để kiểm soát lạm phát. Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước chỉ nới room cho một số ngân hàng thuộc nhóm Big 4 và các ngân hàng tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém.

Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng. Vậy thông tin này tác động như thế nào đến TTCK và nhóm cổ phiếu nào sẽ được hưởng lợi?

Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi?

Đưa ra góc nhìn về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng đây là thông tin rất tích cực, giúp khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng. Việc nới room tín dụng trong thời điểm này cho thấy chính sách của NHNN rất linh hoạt, mềm dẻo.

Về tác động đến TTCK, ông Khánh cho rằng thông tin này sẽ như “làn gió mới” giúp thị trường tiếp tục tích cực trong ngắn hạn, song mức độ ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Bởi thị trường đã phục hồi mạnh trong thời gian vừa qua nên khó thể tiếp tục bứt phá khi dòng tiền có thể sẽ có sự chọn lọc, phân hoá.

Thông tin vừa rồi có thể tăng tích cực trong ngắn hạn, nhưng cũng chỉ một vài dòng có thể được hưởng lợi. Đồng thời, mức lãi suất hiện vẫn neo ở mức cao chưa có quá nhiều dấu hiệu hạ nhiệt.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng đây là giải pháp linh hoạt hỗ trợ cho nền kinh tế, đảm bảo tính thanh khoản của nhiều ngân hàng.

Tuy vậy, điều quan trọng ông Minh cho rằng là room tín dụng phải chảy vào nhu cầu. Bởi dù còn dư room, nhưng việc xét duyệt cho vay còn khá nhiều khó khăn vì không đáp ứng đủ điều kiện của Thông tư 22.

Theo chuyên gia, thông tin nới room tín dụng sẽ giúp thị trường chứng khoán hưởng lợi trong ngắn hạn và một vài nhóm cổ phiếu cụ thể như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ sẽ có thể tăng tích cực.

Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Minh cho rằng mặc dù NHNN khẳng định sẽ tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, song cũng không đề cập đến việc hạn chế dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản. Điều này có thể khiến nhóm cổ phiếu bất động sản phản ứng tích cực trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhìn về dài hạn nhóm bất động sản vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi nút thắt về thanh khoản vẫn chưa được tháo gỡ, trong khi vấn đề đáo hạn trái phiếu vẫn chưa tìm được “đường ra”. Do đó, nhóm cổ phiếu bất động sản có thể “lướt sóng” ngắn hạn, về dài hạn chưa có nhiều thông tin hỗ trợ.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông Minh cho rằng đây sẽ là nhóm cổ phiếu hưởng lợi lớn và dẫn dắt đà tăng của thị trường. Bởi một trong những nguyên nhân khiến lãi suất huy động tăng nóng trong thời gian gần đây là do thiếu room tín dụng. Khi nới room sẽ giảm bớt áp lực tăng lãi suất và giúp các ngân hàng có chiến lược dễ thở hơn, NIM cũng sẽ nới rộng hơn so với thời điểm trước. Đây là những động lực tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.

Đối với nhóm cổ phiếu bán lẻ, chuyên gia Yuanta đánh giá cũng sẽ được hưởng lợi vì nhóm này phụ thuộc vốn lưu động rất nhiều. Khi lãi suất có xu hướng hạ nhiệt, nhóm cổ phiếu này cũng sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, vận tải hay các doanh nghiệp có dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng sẽ được hưởng lợi.

Nhà đầu tư không nên quá vội vàng

Tuy chung quan điểm thị trường sẽ có phản ứng tích cực với thông tin nới room tín dụng. Song các chuyên gia vẫn cho rằng nhà đầu tư không nên vội vàng, cẩn trọng trong việc “lướt sóng” để bảo toàn danh mục.

Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng ngắn và trung hạn, thị trường đang tăng, nhưng dài hạn vẫn có rủi ro khi những áp lực vẫn còn hiện hữu. Dù khó khăn lớn nhất của TTCK trong năm 2022 đang dần vơi bớt khi có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy lãi suất sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Minh dự đoán vẫn còn nhiều yếu tố khó lường trong chính sách tiền tệ của Fed. Đặc biệt, thị trường có thể vẫn chưa phản ánh hết rủi ro trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, nhà đầu tư cần chờ hành động của Fed trong những cuộc họp đầu năm thì mới có thể xác định rủi ro trong dài hạn đã thực sự hết hay chưa.

Mặt khác, tăng trưởng kinh tế trong năm sau sẽ có sự giảm tốc so với năm 2022. Việt Nam sẽ khó có chu kỳ tăng trưởng mạnh, tăng trưởng nóng đi ngược với xu hướng chung của thế giới. Đây cũng là một yếu tố khó lường trong dài hạn.

Theo chuyên gia Yuanta, để xác định đà tăng của thị trường có bền hay không cần phải quan sát khả năng vượt được 1.200 điểm. Nhà đầu tư không nên mua đuổi mà cần canh nhịp điều chỉnh sâu hơn để gom cổ phiếu.

Còn quan điểm của Phan Dũng Khánh là dù thị trường hồi phục mạnh, song con đường đi lên vẫn khá gập ghềnh chứ không bằng phẳng. Dòng tiền vào thị trường khá mạnh, nhưng không được đều nên đà tăng của thị trường cũng khó bền.

"Chưa kể loạt cổ phiếu đã tăng bằng lần kể từ đáy, những người có lời hay gỡ chút lỗ cũng sẽ có xu hướng bán ra để bảo toàn tài sản. Thực tế, nhiều cổ đông lớn và quỹ của doanh nghiệp cũng đã tranh thủ chốt lời cổ phiếu", Giám đốc phân tích Maybank Investment Bank cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nới room tín dụng thêm 1,5-2%, nhóm cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi nhất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO