NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Phạm Minh | 12:40 06/02/2024

Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 22 vừa được ban hành không hạn chế quyền của người mua nhà ở hình thành trong tương lai và cũng không trái với các quy định hiện hành.

NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
Thông tư 22 vừa được ban hành không hạn chế quyền của người mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22/2023 sửa đổi, bổ sung Thông tư 41/2016 quy định về tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng,.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/7 năm nay, với nhiều nội dung mới. Dư luận xuất hiện một số lo ngại rằng quy định mới gây khó khăn cho người mua nhà.

Theo Ngân hàng Nhà nước, Thông tư 22/2023/TT-NHNN quy định về tỷ lệ an toàn vốn của NHTM, chi nhánh NHNN nêu rõ: Khoản 10 Điều 2 Thông tư 41/2016/TT- NHNN quy định: “Khoản cho vay bảo đảm bằng bất động sản là khoản cho vay đối với cá nhân, pháp nhân để mua bất động sản, thực hiện dự án bất động sản và được bảo đảm bằng chính bất động sản, dự án bất động sản hình thành từ khoản cho vay theo các quy định của pháp luật về giao dịch đảm bảo”.

Thông tư 22 không chỉ giới hạn ảnh hưởng đối với lĩnh vực ngân hàng, mà còn đặt ra các quy định chi tiết về việc xác định và áp dụng hệ số rủi ro đối với từng loại tài sản, bao gồm cả khoản cho vay bảo đảm bằng bất động sản và cho vay thế chấp nhà.

Một điểm quan trọng của Thông tư 22 là việc không sửa đổi, bổ sung nội dung của Thông tư 41/2016/TT- NHNN, mà chỉ làm rõ và mở rộng các điều kiện và quy định liên quan đến việc mua nhà và thế chấp chính nhà hình thành trong tương lai.

Theo quy định mới, việc định giá độc lập của nhà hình thành từ khoản cho vay thế chấp được thực hiện theo nguyên tắc thận trọng, không cao hơn giá thị trường tại thời điểm xét duyệt cho vay. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình xác định giá trị tài sản bảo đảm.

Điều kiện nhà đã hoàn thành theo hợp đồng mua bán chỉ áp dụng đối với khoản cho vay thế chấp nhàvà trường hợp xây dựng, mua nhà ở hình thành trong tương lai được áp dụng theo quy định tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Hệ số rủi ro tương ứng áp dụng từ 30% đến 120%, tùy thuộc vào tỷ lệ bảo đảm (LTV) và tỷ lệ thu nhập (DSC).

Đối với khoản cho vay mua nhà ở xã hội, mua nhà ở theo chương trình, dự án hỗ trợ của Chính phủ, hệ số rủi ro thấp hơn so với các khoản cho vay thế chấp nhà ở khác, chỉ ở mức 20%-50%, nhằm khuyến khích chủ trương nhà ở xã hội của Chính phủ.

Theo đó, Thông tư 22 không chỉ mang lại sự linh hoạt và cơ hội cho người muốn sở hữu nhà, mà còn thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đối với thị trường bất động sản, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định và bền vững của ngành này trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
NHNN khẳng định: Thông tư 22 không cấm thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO