Nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại 50% một dự án điện gió trị giá 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn AMACCAO

Lê Sáng | 10:08 26/12/2023

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Trị, hai nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại 50% một dự án điện gió trị giá 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn AMACCAO tại Quảng Trị.

Nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại 50% một dự án điện gió trị giá 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn AMACCAO
Nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại 50% một dự án điện gió trị giá 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn AMACCAO. Ảnh: AMACCAO Group.

Mới đây, thông tin với báo chí, ông Trương Chí Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan này vừa xin ý kiến các bộ, ngành về việc doanh nghiệp đến từ Singapore, Trung Quốc muốn góp vốn, mua cổ phần vào một số dự án điện gió ở huyện miền núi Hướng Hóa. Cũng theo ông Trung, đây mới là đề xuất của nhà đầu tư, chứ "chưa có bất kỳ chủ trương nào" từ cơ quan chức năng.

Theo đó, Công ty Sembcorp Solar Vietnam Pte.Ltd (thuộc Tập đoàn Sembcorp, Singapore) gửi hồ sơ đến Sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Trị xin góp vốn 710 tỷ đồng vào một doanh nghiệp đang đang vận hành 2 nhà máy điện gió cũng như sẵn sàng bỏ ra 1.269 tỷ đồng để mua 100% của một doanh nghiệp khác đang vận hành 3 nhà máy điện gió. Được biết, cả 5 nhà máy điện điện gió này đều thuộc một tập đoàn lớn trong nước.

Đáng chú ý, cũng theo thông tin vị đại diện Sở KHĐT tỉnh Quảng Trị, có hai nhà đầu tư từ Trung Quốc đang muốn mua lại 50% cổ phần của dự án điện gió Amaccao Quảng Trị 1 do Công ty cổ phần điện gió Khe Sanh 9 (Tập đoàn AMACCAO) làm chủ đầu tư.

Theo công bố, dự án điện gió AMACCAO Quảng Trị 1 có công suất 49,2 MW với 12 trụ tua bin gió với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.000 tỷ đồng.

Dự án này của AMACCAO đã vận hành thương mại từ cuối tháng 11/2021, tức giá mua điện ưu đãi 8,35 cent một kWh, duy trì 20 năm.

Được biết, dự án điện gió của AMACCAO và 5 dự án đang được Sembcorp Solar Vietnam “để ý” đều được đầu tư, xây dựng tại địa phận huyện Hướng Hóa - khu vực biên giới giáp Lào, và hiện Sở Kế hoạch & Đầu tư đang đề nghị các cơ quan có ý kiến về điều kiện tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua lại các dự án này, nhất là việc các bộ, ngành góp ý về việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào dự án tại khu vực biên giới, như điều kiện sử dụng đất trong trường hợp dự án có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã biên giới, hoặc khu vực khác có ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng.

Về chủ đầu tư của dự án điện gió AMACCAO Quảng Trị 1 là Công ty cổ phần điện gió Khe Sanh 9, doanh nghiệp này là một thành viên của Tập đoàn AMACCAO.

Tập đoàn AMACCAO (AMACCAO Group) tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng Amaccao E&C, được thành lập vào tháng 9/2015. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Tô Văn Năm. Với hệ sinh thái hàng chục doanh nghiệp trực thuộc, Tập đoàn AMACCAO là chủ đầu tư rất nhiều dự án tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam, Lai Châu, Quảng Trị…

Theo giới thiệu, mục tiêu của AMACCAO là “Cống hiến giá trị để làm cho Việt Nam và thế giới ngày càng tươi đẹp hơn”, phấn đấu trở thành Tập đoàn kinh tế – kỹ thuật phát triển bền vững tại Việt Nam, trong đó đặt mục tiêu trở thành chuỗi cung ứng thiết bị ngành điện - nước, thiết bị chính xác, dịch vụ hàng tiêu dùng, giáo dục đào tạo, vật liệu xây dựng, thi công xây dựng và đầu tư bất động sản có vị thế nhất định tại Việt Nam…

amaccao_dji_0837.jpg
Nhà máy điện rác Seraphin tại Sơn Tây – Hà Nội (Tháng 9/2023). Ảnh: AMACCAO Group

Trong lĩnh vực năng lượng, ngoài 2 dự án điện gió tại Quảng Trị, theo công bố, hiện AMACCAO cũng đang là chủ đầu tư một số dự án quy mô lớn khác gồm: Dự án nhà máy điện rác Seraphin tại Sơn Tây (Hà Nội) với tổng mức đầu tư 3.850 tỷ đồng; Dự án Nhà máy xử lý rác và phát điện Bắc Giang; Nhà máy Thủy điện Nậm Lằn (Lai Châu); Nhà máy Thủy điện Nậm Củm (Lai Châu); Nhà máy Thủy điện Nậm Củm 2 (Lai Châu);…


(0) Bình luận
Nhà đầu tư Trung Quốc muốn mua lại 50% một dự án điện gió trị giá 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn AMACCAO
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO