Người đàn ông phát hiện "dòng suối chứa vàng" gần làng, chuyên gia lập tức phong tỏa hiện trường: Mỏ vàng trữ lượng 5 tấn bị “bỏ bê” vì 1 lý do

Ánh Lê | 13:40 04/06/2024

Vô tình nhặt được quặng vàng, anh nông dân Trung Quốc đã giúp các chuyên gia phát hiện mỏ vàng quý giá.

Người đàn ông phát hiện "dòng suối chứa vàng" gần làng, chuyên gia lập tức phong tỏa hiện trường: Mỏ vàng trữ lượng 5 tấn bị “bỏ bê” vì 1 lý do

Một ngày vào tháng 7 năm 1988, anh Trương, một người dân sống ở núi Phục Ngưu, Hà Nam, Trung Quốc, đang đi dạo bên bờ suối gần làng thì vô tình tìm thấy một vật ánh vàng trong nước. Vì tò mò, người đàn ông này đã nhặt vật lạ này lên và phát hiện nó trông như một khối vàng. Để kiểm tra, anh Trương đã cắn thử và nghi nhiều khả năng là vàng thật. 

Ngay lập tức, người đàn ông này vội liên hệ với chuyên gia để kiểm chứng. Các chuyên gia địa phương cho biết khối vàng trên nặng khoảng 964,5 gram và có hàm lượng vàng nguyên chất là 93%. Cũng theo những chuyên gia này, khối vàng sẽ không xuất hiện ở khu vực núi Phục Ngưu mà không có lý do. Họ nghi ngờ rằng con suối nơi anh Trương tìm được khối vàng rất có thể là “con suối vàng” hoặc sẽ có một mỏ vàng ở gần dòng suối này.

Ảnh:163.com

Để kiểm chứng suy đoán đó, một đội chuyên gia đã đến phong tỏa hiện trường nơi tìm thấy quặng vàng để nghiên cứu. Quả thực sau đó, bằng việc sử dụng hàng loạt trang thiết bị ứng dụng công nghệ cao, các chuyên gia đã phát hiện ra một vành đai khoáng hóa vàng có chiều dài hơn 5km với trữ lượng hơn 5 tấn. 

Tuy nhiên, “kho báu” này lại không được các chuyên gia đưa vào khai thác. Nguyên nhân được đưa ra là do tuy vùng núi Phục Ngưu có quặng vàng nhưng phần lớn là quặng đá, rất khó khai thác và chi phí khai thác cũng rất cao. Quan trọng hơn, hàm lượng vàng trong đá ở đây không cao. Cụ thể, trong 1 tấn đá, hàm lượng vàng nguyên chất chỉ có 1 gram nên việc đầu tư khai thác mỏ vàng ở đây sẽ không thu hồi được chi phí. Do đó, không ai khai thác nó.

Đây không phải là lần đầu tiên một mỏ vàng xuất hiện ở Trung Quốc. Từ trước đến nay, quốc gia tỷ dân này vẫn được biết đến là một trong số các quốc gia dẫn đầu thế giới về sản lượng vàng. Việc phát hiện mỏ vàng ở đây không còn là chuyện quá xa lạ. Không những vậy, việc tìm kiếm và khai thác kim loại này vẫn đang được Trung Quốc tập trung đầu tư và đẩy mạnh.

Ảnh:163.com

Năm 2017, Tập đoàn Vàng Sơn Đông công bố phát hiện 382,6 tấn vàng trong mỏ Tây Lăng, tỉnh Sơn Đông. Đến năm 2023, đơn vị này tiếp tục phát hiện thêm 200 tấn vàng tại mỏ vàng này, giúp nâng tổng trữ lượng vàng tích lũy của mỏ vàng Tây Lăng lên 580 tấn. Nhờ vậy, Tây Lăng trở thành mỏ kim loại quý hàng đầu của Trung Quốc, với giá trị kinh tế ước tính là 200 tỷ nhân dân tệ (28,5 tỷ USD).

Cùng năm đó, theo nguồn tin từ Xinhua, Cục khai thác phát triển địa chất và khoáng sản Sơn Đông cũng đưa ra thông báo đã phát hiện một mỏ vàng khác ở thị trấn Nhai Tự thuộc thành phố Nhũ Sơn với trữ lượng ước tính lên tới hơn 50 tấn, đủ để khai thác trong vòng 20 năm. Theo đánh giá, mỏ có triển vọng phát triển tốt, dự kiến quy mô sản xuất khoảng 2.000 tấn quặng/ngày.

(Tổng hợp)


(0) Bình luận
Người đàn ông phát hiện "dòng suối chứa vàng" gần làng, chuyên gia lập tức phong tỏa hiện trường: Mỏ vàng trữ lượng 5 tấn bị “bỏ bê” vì 1 lý do
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO