Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp tỷ giá

Nguyên Trang | 14:37 19/04/2024

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá tiếp tục có tác động bất lợi, kể cả ngay từ hôm nay.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp tỷ giá
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẵn sàng can thiệp tỷ giá ngay từ hôm nay.

Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng Quý I/2024.

Phát biểu tại họp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua NHNN đã điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VNĐ, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá.

Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD.

Phó Thống đốc NHNN cho biết, mức độ mất giá VND so với USD tính đến thời điểm hiện tại đã là 4,9% so với đầu năm. Đây là mức rất đang được quan tâm. Tuy nhiên, nếu so với các nước trong khu vực và trên thế giới, có thể thấy, VND mất giá không quá lớn. Các đồng nội tệ của các nước trong khu vực so với USD đến thời điểm hiện tại: USD Đài loan mất giá là 5,96%; Đồng Bạt Thái mất giá 7,13%; Yen Nhật mất giá 9,69%; Đồng Won Hàn Quốc mất giá 7,71%; Đồng tiền Malaysia mất giá 4,36%. Kể cả những đồng tiền mạnh như: EURO mất giá 3,88%; Franc Thuỵ Sỹ mất giá 8,2%.

"Quan điểm điều hành tỷ giá của Việt Nam là linh hoạt, ổn định nhưng không cố định, lên xuống phù hợp, tránh tác động mạnh của thế giới, giảm chấn tác động lên xuất nhập khẩu, tạo cân đối hài hoà. Chúng tôi sẵn sàng can thiệp nếu tỷ giá tiếp tục có tác động bất lợi, kể cả ngay từ hôm nay. Với dự trữ ngoại hối hiện nay và nguồn lực được bổ sung từ năm 2023, chúng tôi đảm bảo vai trò quản lý nhà nước với tỷ giá, đảm mục tiêu ổn định với tỷ giá thời gian tới", Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Thông tin thêm về lãi suất và tín dụng, Phó Thống đốc NHNN cho biết hiện lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại giảm so với cuối năm 2023.

Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3/2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023. Lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm.

Mặc dù vậy, tăng trưởng tín dụng thời điểm đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây. Trong đó có nguyên nhân do nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và thời điểm trước Tết Nguyên đán; cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp do nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoặc ngừng hoạt động...

Đến tháng 3/2024, tín dụng đã tăng tích cực trở lại sau khi giảm trong 2 tháng đầu năm do yếu tố mùa vụ. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế đã tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Đối với thị trường vàng, từ đầu năm 2024 đến nay, theo ông Đào Minh Tú, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo do những biến động của tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Điều này khiến giá vàng miếng SJC bình quân cũng biến động tăng theo giá vàng quốc tế. Hiện NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Về định hướng điều hành thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN cho biết sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cấp tín dụng phù hợp với Luật các TCTD năm 2024.


(0) Bình luận
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp tỷ giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO