Ngân hàng Nhà nước có đủ vàng và quyết tâm bình ổn thị trường

Phạm Minh | 14:59 07/06/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.

Ngân hàng Nhà nước có đủ vàng và quyết tâm bình ổn thị trường

Đây là thông báo vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát đi trong sáng 7/6 trước hiện tượng người dân xếp hàng đi mua vàng và các cửa hàng bán kim loại quý này không có vàng để bán.

Thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, NHNN đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Theo NHNN, hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Cũng trong ngày 7/6, NHNN tiếp tục phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC), giá bán vàng miếng trực tiếp 75.980.000 đồng/ lượng.

“NHNN sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp”, thông báo nêu rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Ngân hàng Nhà nước có đủ vàng và quyết tâm bình ổn thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO