Năm 2023: Người mua nhà vẫn khó tiếp cận “chốn an cư”

Hải Sơn | 07:36 21/10/2022

Thị trường bất động sản từ nay tới cuối năm và thậm chí sang cả năm 2023 tiếp tục khó khăn, đây sẽ là rào cản cho người mua nhà có nhu cầu ở thật.

Năm 2023: Người mua nhà vẫn khó tiếp cận “chốn an cư”
Giá nhà tăng cao khiến người mua nhà khó khăn tiếp cận được "chốn an cư" của mình. (Ảnh: MarketTimes).

Từ năm 2021 đến nay, thị trường nhà ở mất cân đối cung cầu khiến giá nhà tăng cao. Đặc biệt đến giữa năm 2022, giá bất động sản tiếp tục neo ở mức cao, giá chung cư tăng “chóng mặt”, thanh khoản thấp khiến người có nhu cầu ở thật ngày càng khó tiếp cận được với nhà ở.

Anh Hoàng Đình Phong (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lập gia đình đã được 10 năm nhưng hiện nay đang sống cùng bố mẹ đẻ ở Cổ Nhuế. Căn nhà gia đình đang ở 45m2 nhưng có tới 7 thành viên. Dành dụm được 1,6 tỷ đồng anh tính vay thêm ngân hàng để mua một căn chung cư ra ở riêng. Chờ hết đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 năm 2021, anh đã tìm hiểu ở nhiều nơi nhưng vẫn không mua được căn nhà nào. Hy vọng sang năm 2022 giá cả sẽ hạ nhiệt, nguồn cung sẽ dồi dào hơn. Tuy nhiên, càng chờ giá nhà càng tăng. Đến nay muốn mua một căn chung cư 70m2 đã sử dụng anh cũng phải bỏ ra hơn 2 tỷ đồng.

“Qua Tết 2022 chờ đợi giá nhà hạ nhiệt, nhưng đến Tết năm 2023 có lẽ giấc mơ để sở hữu một căn nhà của riêng mình sẽ ngày càng xa vời”, anh Phong chia sẻ.

Theo anh Phong, trước đó căn hộ ở một dự án tầm trung trên khu vực phố Trần Bình (Nam Từ Liêm) dao động 32-35 triệu đồng/m2 thì nay tăng 40 triệu đồng/m2; căn hộ tại khu đô thị Mỹ Đình 1 hồi năm 2021 giá 23 triệu đồng/m2 nay tăng lên 30 triệu đồng/m2…

Không chỉ anh Phong, có nhiều gia đình trẻ muốn mua nhà ở nhưng giá chung cư neo ở mức cao như hiện nay khiến họ lại đóng “hầu bao” lại vì không đủ khả năng chi trả cho khoản tăng này. Điều mà họ mong mỏi nhất là các dự án bất động sản được khởi động lại, nguồn cung đáp ứng được cho người mua nhà ở thật. Và nếu trong thời điểm này đi thuê thì giá cũng đang neo ở một mức rất cao.

Đánh giá về khả năng nguồn cung trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng thị trường bất động sản hiện đang đối mặt với nhiều điểm nghẽn khó khăn. Đơn cử như các quy định của pháp luật, các thủ tục pháp lý đang khiến nhiều dự án nằm chờ chưa thể triển khai.

Kiểm soát chặt nguồn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao, trong đó có bất động sản khiến thị trường cũng sẽ co hẹp hơn, người mua nhà cũng sẽ khó tiếp cận vốn. Mặc dù mới đây một số ngân hàng đã được nới hạn mức room tín dụng nhưng dòng vốn này dành cho thị trường được đánh giá là không nhiều, thì nay nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn thời gian qua, ông Đính tin rằng thị trường bất động sản sẽ dần có cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thông thường quý cuối năm là mùa cao điểm với bất động sản nhưng trước diễn biến lãi suất tăng, tín dụng hẹp cửa, tâm lý tiêu dùng yếu, rất khó phán đoán thanh khoản của thị trường thời điểm cuối năm.

Vị này cũng đánh giá, thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm tới còn nhiều khó khăn do lượng rất lớn trái phiếu bất động sản sẽ đáo hạn trong năm 2023-2024, lên tới 790.000 tỷ đồng. Thị trường hiện tại chỉ là bề nổi của tảng băng vì bên cạnh cơn khát vốn kéo dài, các góc khuất còn nằm ở khía cạnh chi phí kinh doanh tăng lên, chi phí vốn cao hơn trước và tâm lý tiêu dùng co cụm.

“Khó khăn vẫn tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp lẫn người tham gia thị trường và tình trạng này có thể kéo dài sang năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa”, ông Quốc Anh nói.

Ông Quốc Anh dự đoán, động thái kiểm soát hạn mức tín dụng của phía ngân hàng sẽ vẫn được áp dụng mạnh mẽ trong năm 2023 và lãi suất sẽ phải điều chỉnh tăng dưới sức ép của lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Như vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, với những khó khăn “bộn bề”, thị trường bất động sản chưa thể ấm lên được ít nhất là trong năm 2023, nguồn cung vẫn chưa thể cải thiện được và người có nhu cầu ở thật vẫn khó tiếp cận được với “chốn an cư” của mình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Năm 2023: Người mua nhà vẫn khó tiếp cận “chốn an cư”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO