Một thứ ‘vàng lỏng’ bỗng hóa cơn sốt, giá tăng cao không kịp phanh khiến các vụ trộm xảy ra liên tiếp: Cảnh sát vẫn bế tắc vì chưa tìm thấy nghi phạm

Bạch Linh | 10:21 19/09/2023

Do hạn hán kéo dài, nguồn cung ‘vàng lỏng’ toàn cầu sụt giảm. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất và ghi nhận các vụ trộm lớn lên tới 10,9 tỷ đồng.

Một thứ ‘vàng lỏng’ bỗng hóa cơn sốt, giá tăng cao không kịp phanh khiến các vụ trộm xảy ra liên tiếp: Cảnh sát vẫn bế tắc vì chưa tìm thấy nghi phạm
Ảnh minh họa

Hạn hán là nguyên nhân chính

CNBC đưa tin, do một số nước sản xuất lớn gặp tình trạng hạn hán nghiêm trọng, nguồn cung dầu ô liu toàn cầu đã sụt giảm trong khi nhu cầu tiêu dùng lớn. Điều này khiến giá dầu ô liu tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới và nạn trộm cắp dầu diễn ra nhiều hơn.

Theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), giá dầu ô liu toàn cầu đã tăng lên 8.900 USD/tấn vào tháng 9 năm nay, do thời tiết khô hạn nghiêm trọng ở khu vực Địa Trung Hải. USDA cũng cho biết giá trung bình trong tháng 8 đã cao hơn 130% so với năm trước và không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tây Ban Nha, nước sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã phải hứng chịu đợt hạn hán dữ dội trong nhiều tháng. Theo cơ quan khí tượng quốc gia AEMET, nước này cũng vừa ghi nhận mùa hè nóng thứ ba liên tiếp, với nhiệt độ trung bình vào mùa hè cao hơn bình thường 1,3°C.

Theo dữ liệu từ công ty tình báo hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha trong mùa gần đây đã giảm xuống khoảng 610.000 tấn - giảm hơn 50% so với mức thông thường là 1,3 đến 1,5 triệu tấn.

screenshot-2023-09-19-100350.png
Dầu ô liu tại siêu thị ở Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha

Nhà phân tích dầu thực vật và hạt có dầu tại Mintec Kyle Holland, nói với CNBC rằng: “Tình hình còn trở nên phức tạp hơn khi không chỉ ở Tây Ban Nha, sản lượng của các nước sản xuất dầu ô liu lớn khác tại châu Âu như Ý và Hy Lạp cũng sụt giảm do hạn hán”. 

Theo Hội đồng Ô liu Quốc tế (IOC), một tổ chức gồm các nước thành viên chiếm hơn 98% sản lượng dầu ô liu trên toàn cầu thì Hy Lạp và Ý là nhà sản xuất loại dầu này lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới.

Kẻ trộm dầu ô liu

Giá dầu ô liu ở khu vực Andalusia, Tây Ban Nha đã tăng lên 8,45 euro (9,02 USD)/lít trong tháng 9. Đây là mức giá cao nhất từng được ghi nhận đối với dầu ô liu Tây Ban Nha, dựa trên dữ liệu của Mintec trong vòng 20 đến 30 năm, với mức tăng 111% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cả tăng vọt khiến dầu ô liu - hay còn được gọi với cái tên "vàng lỏng" bị đánh cắp nhiều.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 50.000 lít dầu ô liu nguyên chất tại Marin Serrano El Lagar, một trong những nhà máy dầu của Tây Ban Nha đã bị đánh cắp vào rạng sáng ngày 30/8. Đó là số dầu ô liu trị giá hơn 420.000 euro, tương đương khoảng 450.000 USD (10,9 tỷ đồng). Và cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa bắt được nghi phạm. 

Tuy nhiên, mọi thứ chưa phải tất cả. Trước khi vụ trộm lớn này xảy ra, những tên trộm đã lấy đi 6.000 lít dầu ô liu nguyên chất trị giá 50.000 euro (tương đương 1,3 tỷ đồng) từ nhà máy dầu Terraverne, tờ El Munco của Tây Ban Nha cho biết. Máy tính, bàn, quạt và ghế của công ty cũng bị cướp trong vụ trộm. Các công ty được đề cập đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

Khi nào sẽ kết thúc?

Chuyên gia Holland của Mintec cảnh báo rằng nếu trữ lượng dầu ô liu tiếp tục sụt giảm do hạn hán, nguồn cung có thể cạn kiệt trước tháng 10.

Ông nói: “Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ - một quốc gia sản xuất dầu ô liu quan trọng của thế giới - cấm không xuất khẩu dầu ô liu”. 

Tham khảo CNBC


(0) Bình luận
Một thứ ‘vàng lỏng’ bỗng hóa cơn sốt, giá tăng cao không kịp phanh khiến các vụ trộm xảy ra liên tiếp: Cảnh sát vẫn bế tắc vì chưa tìm thấy nghi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO