Một loạt dữ liệu kinh tế đi ngược dự báo, Fed có thể không cắt giảm lãi suất vào mùa hè này

Yến Nguyễn | 10:17 26/05/2024

Khả năng Fed không cắt giảm lãi suất vào mùa hè này ngày một tăng lên sau một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi cùng với những bình luận mới từ các nhà hoạch định chính sách.

Một loạt dữ liệu kinh tế đi ngược dự báo, Fed có thể không cắt giảm lãi suất vào mùa hè này

Các nhà đầu tư có thể sẽ phải toát mồ hôi trong mùa hè này khi mà khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất ngày càng khó xảy ra.

Một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn kỳ vọng ​​cùng với bình luận mới từ các nhà hoạch định chính sách khiến khả năng nới lỏng chính sách trong ngắn hạn đang mờ dần. Các nhà giao dịch trong tuần này lại bớt kỳ vọng vào khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 9 và hiện dự đoán chỉ có một lần cắt giảm vào cuối năm nay.

Trong khoảng hơn một tuần qua, các dữ liệu truyền đi một thông điệp khá rõ ràng: Tăng trưởng kinh tế ổn định còn lạm phát vẫn dai dẳng khi người tiêu dùng cũng như các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại với chi phí sinh hoạt cao.

Ví dụ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần dù trước đó đã chạm đỉnh kể từ cuối tháng 8/2023 nhưng sau đó giảm dần. Dữ liệu cho thấy các công ty đã tạm giảm tốc độ sa thải. Sau đó, một cuộc khảo sát cấp thấp hơn được công bố hôm thứ Năm cho thấy các công ty sẽ mở rộng hoạt động mạnh hơn dự kiến ​​ở cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất . Trong khi đó, các nhà quản lý mua hàng báo cáo lạm phát tăng mạnh hơn.

Không có lý do gì để cắt

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho thấy các ngân hàng trung ương chi nhánh vẫn thiếu tự tin để cắt giảm lãi suất. Thậm chí một số quan chức Fed nói rằng họ có thể sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Thống đốc Fed Christopher Waller đầu tuần cho biết ông sẽ cần xem dữ liệu trong vài tháng để xác định xem lạm phát có đang hạ nhiệt trước khi đồng ý giảm lãi suất.

Tổng hợp lại thì không có nhiều lý do để Fed nới lỏng chính sách trong thời gian gần cả. Bank of America (BoFA) cho rằng có thể đến tháng 12 Fed mới bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch hạ dự báo số đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay xuống còn 1 lần so với kỳ vọng 3 lần hồi đầu năm. Goldman Sachs cũng lùi dự báo đợt cắt giảm ​​đầu tiên sang tháng 9 ​​với hai đợt cắt giảm trong năm nay.

Fed hiện duy trì lãi suất chuẩn ở mức 5,25%-5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Một loạt dữ liệu kinh tế đi ngược dự báo, Fed có thể không cắt giảm lãi suất vào mùa hè này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO