Lạm phát diễn biến khó lường, loạt quan chức Fed tin rằng con số 2% là "mục tiêu xa vời"

Yến Nguyễn | 14:44 21/05/2024

Các quan chức Fed đều tỏ ra thận trọng trước chính sách lãi suất khi diễn biến lạm phát vẫn cực kỳ khó đoán.

Lạm phát diễn biến khó lường, loạt quan chức Fed tin rằng con số 2% là "mục tiêu xa vời"

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa sẵn sàng khẳng định lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2%.

Dù chỉ số giá tiêu dùng – thước đo lạm phát yêu thích của Fed, giảm trong tháng 4, vẫn “còn quá sớm để biết liệu lạm phát giảm tốc có kéo dài hay không”, Phó Chủ tịch Fed Philip Jefferson nói tại hội nghị Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp ở New York.

Jefferson cho rằng chính sách tiền tệ hiện tại là hạn chế và từ chối cho biết liệu ông có dự kiến ​​việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu trong năm nay hay không.

Phát biểu tại một hội nghị do Fed Atlanta tổ chức, Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr, cho biết các chỉ số lạm phát quý đầu tiên là “đáng thất vọng” và “không mang lại niềm tin về việc sớm nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Giống như Jefferson, Barr củng cố thông điệp chung của Fed rằng chừng nào lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed thì mới hạ lãi suất.

Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, hôm thứ Hai, cho biết bà tiếp tục tin rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, mặc dù chậm hơn so với dự đoán của bà.

Tuy nhiên, dựa trên việc lạm phát không đạt được tiến triển trong quý đầu tiên, cùng với kinh tế vẫn mạnh hơn dự kiến, Mester cho rằng không còn khả năng có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay nữa.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, trong một cuộc phỏng vấn với Axios hôm thứ Hai, cho biết bà thấy không cần thiết phải tăng cũng như vội giảm lãi suất vì “không tin tưởng” rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2%.

Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed diễn ra vào ngày 11-12/6. Các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Theo Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Lạm phát diễn biến khó lường, loạt quan chức Fed tin rằng con số 2% là "mục tiêu xa vời"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO