Lý do tôi muốn thuê nhà trọn đời: Đỡ áp lực chi tiêu hàng tháng, mua nhà chỉ là một cách ‘ra oai’ với thiên hạ

Vũ Anh | 16:33 26/05/2023

Tôi, 37 tuổi, đã từ bỏ giấc mơ mua nhà.

Lý do tôi muốn thuê nhà trọn đời: Đỡ áp lực chi tiêu hàng tháng, mua nhà chỉ là một cách ‘ra oai’ với thiên hạ

“Tôi thuộc tầng lớp trung lưu, luôn ghen tị với những người bạn được sống trong nhung lụa từ bé. Bố mẹ thu nhập không cao, lại nợ nần, nên tuổi thơ tôi gắn liền với những căn hộ chung cư giá rẻ. Là người duy nhất trong gia đình tốt nghiệp trung học và vào thẳng đại học, tôi từng ôm hy vọng kiếm đủ tiền để mua nhà. 

Tuổi 20, do chứng nghiện rượu, tôi bỏ lỡ nhiều cơ hội, trong đó có sự bùng nổ của thị trường nhà đất những năm 2000. Đến khi tôi 27 tuổi, nhiều đồng nghiệp đã có nhà hoặc chuẩn bị mua. Tôi cố gắng làm việc chăm chỉ, cốt để sắm 1 cái cho mình. 

Sau khi ông nội qua đời và để lại cho tôi khoản tiền thừa kế, tôi bắt đầu đọc sách về tài chính và đầu tư. Một ít tôi dùng để chơi chứng khoán, số còn lại gửi tiết kiệm lãi suất cao. Nếu cần mua nhà, tôi sẽ bán cổ phiếu hoặc rút tiền tiết kiệm. 

Tính đi tính lại, tổng tài sản tôi và bạn gái đang có là gần 40.000 USD, trong đó:

- Khoản đầu tư của tôi: 19.193 USD

- Tiền tiết kiệm của tôi: 2.699 USD

- Khoản đầu tư của bạn gái: 7.185 USD

- Tiền tiết kiệm của bạn gái: 10.216 USD

Khoản trả trước lý tưởng cho một căn nhà là 20% hoặc ít hơn, song như vậy bạn sẽ bị gia tăng các khoản thanh toán hàng tháng.

capture(4).jpg
Mỹ đang dần trở thành “quốc gia đi thuê nhà”

Hiện tại, giá trung bình của một ngôi nhà ở Las Vegas là gần 800.000 USD. Trả trước 20% đồng nghĩa với gần 50% tổng số tiền chúng tôi tiết kiệm được. Hơn nữa, chúng tôi cũng phải chi tiền sửa sang, trang bị nội thất, phí bảo trì và thuế bất động sản. 

Hiện chúng tôi hiện đang sống trong một căn hộ cho thuê; chủ nhà rất tử tế. Chỉ phải trả 1.300 USD/tháng, tôi đã có thể sống tại một nơi tuyệt vời nhất thị trấn rồi. 

Rất muốn thực hiện giấc mơ mua nhà Mỹ, song sau nhiều lần thảo luận, chúng tôi quyết định sẽ thuê nhà trọn đời. Nhiều người mua nhà chỉ để gây ấn tượng với người khác hoặc đáp ứng tiêu chuẩn xã hội, sau đó tự đặt mình vào tình cảnh áp lực tài chính. Là người theo chủ nghĩa hiện thực, muốn giảm thiểu gánh nặng cơm áo gạo tiền, chúng tôi dự định sẽ gắn bó với căn hộ cho thuê 3 phòng ngủ này”.

Đó là chia sẻ của anh Chris Boutté - một người Mỹ quyết định từ bỏ giấc mơ mua nhà. Nguyên nhân phần nào đến từ việc lãi suất thế chấp gia tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED liên tục nâng lãi suất cơ bản để kìm hãm đà tăng lạm phát. Khủng hoảng trong ngành ngân hàng cũng khiến họ chùn bước.

capture1(1).jpg
Nhu cầu cho thuê nhà ở Los Angeles cũng như trên toàn nước Mỹ tăng vọt.

Bà Jennifer Mark (49 tuổi), hiện sống trong căn hộ một phòng ngủ giá 625 USD/tháng cùng con gái và chồng, là một ví dụ điển hình. Dù đang bán bánh trên Etsy để kiếm thêm tiền, bà Mark vẫn chưa đủ điều kiện vay mua nhà vì còn nhiều hóa đơn chưa thanh toán. Tiền thuê hàng tháng quá cao cũng bào mòn ít nhiều khoản tiết kiệm mua nhà của bà.

Hiện tại, cách duy nhất để an ủi bản thân là nghĩ đến những điểm tích cực khi thuê nhà. Bà sẽ không phải sửa chữa nhà nếu nó hỏng hóc hoặc dễ dàng chuyển nơi ở khác nếu muốn.

Theo Giám đốc công ty bất động sản Newmark Henry Stimler, Mỹ đang dần trở thành “quốc gia đi thuê nhà”. Đây không hẳn là một thay đổi tiêu cực vì việc thuê nhà sẽ linh hoạt và ít trách nhiệm hơn. Người đi thuê cũng có thể dễ dàng chuyển đến các thành phố khác.

“Nhu cầu cho thuê nhà ở Los Angeles cũng như trên toàn nước Mỹ tăng vọt. Giờ là thời điểm mà các chủ nhà bảo vệ các khoản đầu tư của họ và nhận tiền từ các hợp đồng cho thuê”, ông Chris Lucibello, một đại lý bất động sản cho biết.

Theo: BI 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Lý do tôi muốn thuê nhà trọn đời: Đỡ áp lực chi tiêu hàng tháng, mua nhà chỉ là một cách ‘ra oai’ với thiên hạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO