Làn sóng hạ lãi suất đã lan đến những đâu và các Ngân hàng Trung ương lớn đang phản ứng ra sao?

Vũ Ngọc Diệp | 09:15 10/06/2024

ECB và Canada vừa cắt giảm lãi suất trong bối cảnh các nền kinh tế lớn bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Làn sóng hạ lãi suất đã lan đến những đâu và các Ngân hàng Trung ương lớn đang phản ứng ra sao?

Việc ​​Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Canada tuần qua hạ lãi suất có nghĩa là việc nới lỏng tiền tệ đang được tiến hành ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, mặc dù thị trường vẫn đang thận trọng về thời điểm các nước khác sẽ tham gia trào lưu này.

Sau chu kỳ tăng lãi suất toàn cầu mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ, đây là quan điểm của các ngân hàng trung ương hàng đầu và những gì họ dự kiến ​​sẽ làm tiếp theo:

ECB trở thành ngân hàng trung ương lớn thứ 4 thế giới hạ lãi suất, các vị trí trước đó là Thụy Sỹ, Thụy ĐIển và Canada.

1/ THỤY SĨ

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vào tháng 3/2024 đã bất ngờ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) xuống 1,50%.

Nhưng lần hạ lãi suất tiếp theo của ngân hàng này hiện chưa ai chắc chắn. Thị trường dự đoán cơ hội cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào ngày 20/6 sẽ là 50-50. Trong khi lạm phát nằm trong phạm vi mục tiêu của SNB, Chủ tịch SNB Thomas Jordan đã cảnh báo lạm phát có thể tăng cao hơn nếu đồng franc suy yếu và giá nhập khẩu tăng.

Lạm phát và lãi suất của Thụy Sỹ

2/ THỤY ĐIỂN

Riksbank (Ngân hàng trung ương Thụy Điển) trong tháng 5/2024 đã giảm chi phí vay xuống 3,75% từ mức 4% và dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp ngày 26/6 trước khi tiếp tục những đợt cắt giảm nhỏ kể từ tháng 8.

Lạm phát của Thụy Điển đã giảm từ mức đỉnh hơn 10% vào năm 2022 xuống ngay trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, nhưng nền kinh tế đã phục hồi trở lại sau giai đoạn suy thoái vào năm 2023 (do giá cả và tăng lãi suất tăng).

Lãi suất và lạm phát của Thụy Điển

3/ CANADA

Ngân hàng Canada (BoC) đã trở thành quốc gia G7 đầu tiên cắt giảm lãi suất hôm 5/6, với chi phí vay giảm 25 bps xuống còn 4,75% và hứa hẹn sẽ có nhiều biện pháp nới lỏng hơn nữa.

Lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của BoC sau 4 năm đã được nhiều người mong đợi sau khi lạm phát chạm mức thấp nhất trong 3 năm là 2,7% vào tháng 4. Các nhà giao dịch kỳ vọng có thêm hai đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay.

Lạm phát và lãi suất của Canada.

4/ KHU VỰC ĐỒNG EURO

ECB hôm 6/6 đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau 5 năm, hạ lãi suất tiền gửi 25 điểm cơ bản xuống 3,75%.

Tuy nhiên, ECB đã nâng dự báo lạm phát và nhấn mạnh rằng việc giảm lãi suất thêm nữa sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới. Họ tái khẳng định rằng chi phí đi vay cần phải duy trì ở mức đủ cao để hạn chế giá cả tăng.

Thị trường dự đoán ECB sẽ giảm lãi suất thêm 36 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Lạm phát và lãi suất của Eurozone.

5/ VƯƠNG QUỐC ANH

Ngân hàng Anh được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất ở mức cao nhất 16, năm là 5,25%, tại cuộc họp ngày 20/6 và các nhà giao dịch sẽ căng thẳng tìm kiếm manh mối về những gì xảy ra tiếp theo.

Đây là sự kiện duy nhất trước cuộc bầu cử ngày 4 tháng 7 mà các nhà hoạch định chính sách của BoE sẽ phát biểu công khai. Các nhà giao dịch, không chắc chắn về việc cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của BoE như thế nào và bất ổn trước lạm phát dịch vụ nóng, đã loại bỏ các đặt cược trước đó về đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 6 hoặc tháng 8. Tháng 9 hiện được coi là ngày có khả năng bắt đầu nới lỏng nhất.

Lãi suất và lạm phát ở Vương quốc Anh.

6/ MỸ

Fed đã giữ lãi suất ở mức 5,25% đến 5,5% kể từ tháng 7/2023 và dường như khó có thể thực hiện thay đổi tại cuộc họp ngày 12/6, trong khi nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn mạnh và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu.

Dữ liệu về lạm phát cốt lõi gần đây có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed hướng tới việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, nhưng họ dự kiến ​​sẽ thận trọng sau đó. Các nhà giao dịch, hồi tháng 1 đã kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm 150 điểm cơ bản trong năm nay, giờ đây chỉ còn kỳ vọng giảm 44 điểm cơ bản.

Lạm phát và lãi suất của Mỹ.

7/ NEW ZEALAND

Thị trường tiền tệ dự đoán Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ giữ nguyên lãi suất tiền mặt ở mức 5,5% cho đến tháng 11.

Lãi suất cao đã gây khó khăn cho nền kinh tế New Zealand nhưng ngân hàng trung ương tại cuộc họp tháng 5 đã ưu tiên chống lạm phát, ở mức 4%.

Lạm phát và lãi suất của Eurozone.

8/ ÚC

Ngân hàng Dự trữ Úc đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm là 4,35% kể từ tháng 11 và dự kiến ​​sẽ không giảm chi phí đi vay cho đến tận năm 2025.

Lạm phát tiêu dùng của Úc trong tháng 4 bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lạm phát và lãi suất của Úc.

9/ NA UY

Ngân hàng trung ương Na Uy vào tháng 5 đã cảnh báo rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao nhất trong 16 năm là 4,5% trong "lâu hơn so với suy nghĩ trước đây".

Kể từ đó, dữ liệu cho thấy nền kinh tế Na Uy đã tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2024 và lạm phát cơ bản trong tháng 4 ở mức 4,4% so với cùng kỳ, giảm ít hơn dự kiến.

Thị trường nhận thấy Ngân hàng Norges giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp ngày 20 tháng 6 và không cắt giảm lãi suất cho đến tháng 11.

Lạm phát và lãi suất của Eurozone.

10/ NHẬT BẢN

Ngân hàng Nhật Bản là trường hợp ngoại lệ, tăng lãi suất ngoài vùng âm vào tháng 3, lần tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm.

Thị trường kỳ vọng mức tăng 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay khi các nhà hoạch định chính sách tập trung vào đồng yên, vốn đã chạm mức yếu nhất trong 34 năm vào tháng 4, khiến chính phủ phải can thiệp.

Thống đốc Kazuo Ueda hôm thứ Năm cho biết ngân hàng trung ương nên giảm lượng mua trái phiếu khổng lồ. Các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu nó có bắt đầu vào cuộc họp ngày 13-14 tháng 6 hay không.

Lạm phát và lãi suất của Nhật Bản..

Tham khảo: Reurters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Làn sóng hạ lãi suất đã lan đến những đâu và các Ngân hàng Trung ương lớn đang phản ứng ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO