Lãi suất tăng, ngân hàng thêm “chiêu” để hút người dân gửi tiền

Thu Thủy | 10:03 23/09/2022

Nhiều ngân hàng đang "khát" tiền gửi sau khi được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và huy động ngày một nới rộng cũng khiến lãi suất tiếp tục tăng lên.

Lãi suất tăng, ngân hàng thêm “chiêu” để hút người dân gửi tiền

Ngân hàng ABBank mới đây cho biết, từ ngày 21/9 đã triển khai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng gửi tiền. Theo đó, khách hàng mở mới tài khoản tiết kiệm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên tại hệ thống quầy giao dịch với các lựa chọn kỳ hạn từ 6 tháng – 12 tháng sẽ được tặng quà.

Cụ thể, các khoản tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng sẽ được tặng một phần quà bằng tiền mặt tương đương lãi suất 0,3%/năm và một tài khoản số đẹp trị giá 2 triệu đồng. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn 8-11 tháng sẽ được tặng một phần quà bằng tiền mặt tương đương lãi suất 0,6%/năm và một tài khoản số đẹp trị giá 5 triệu đồng. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng sẽ được tặng một phần quà bằng tiền mặt tương đương lãi suất 0,8%/năm và một tài khoản số đẹp trị giá 10 triệu đồng.

VIB cũng đang triển khai chương trình cộng lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn, kéo dài đến 14/10/2022. Theo đó, khách hàng sử dụng khói sản phẩm Sapphire sẽ được cộng 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên cho mọi mức tiền; hoặc cộng 0,2%/năm khi gửi tiết kiệm tại quầy có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên, giá trị tiền gửi từ 300 triệu đồng.

Đối với gói tài khoản ưu tiên Diamond, khách hàng VIB sẽ được cộng 0,4%/năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên cho mọi mức tiền. Ngoài ra, người gửi tiền cũng được cộng 0,4%/năm khi gửi tiết kiệm tại quầy có kỳ hạn từ 06 tháng trở lên, giá trị tiền gửi từ 3 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại OCB, ngân hàng thu hút người gửi tiền bằng cách tổ chức các trò chơi để chương trình ưu đãi bớt khô khan. 

Từ 15/09/2022 đến hết 30/11/2022, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI được tham gia vòng quay may mắn trúng thưởng. 

Với mỗi sổ tiết kiệm điện tử gửi mới tối thiểu 5 triệu đồng thỏa điều kiện chương trình, khách hàng sẽ nhận được mã lượt quay tham gia vòng quay may mắn online. Khách hàng có bao nhiêu mã lượt quay thì được quay bấy nhiêu lượt.

Giải thưởng của chương trình này cao nhất là xe máy Honda SH 150i có giá trị 100 triệu đồng. Ngoài ra có nhiều phần quà khác như Macbook, Iphone 13, Pin dự phòng, Voucher thanh toán hóa đơn (điện, nước, truyền hình, internet).

Tại Ngân hàng Bản Việt thì đang triển khai chương trình “Tháng vàng ưu đãi” khi cộng thêm 0,3%/năm lãi suất cho các khoản tiền gửi 300 triệu đồng trở lên, kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng, áp dụng cho các khoản gửi từ nay đến 7/10/2022, lãi suất gửi online cao nhất lên đến 7,5%/năm. Ngân hàng cũng đặc biệt chú trọng tới các khách hàng mới lần đầu gửi tiết kiệm tại Bản Việt, mức gửi từ 50 triệu đồng, kỳ hạn từ 6 tháng trở lên sẽ nhận ngay quà tặng là ba lô học sinh hoặc Bình nước Lock&Lock.

Ngoài lãi suất, Bản Việt còn đang áp dụng các chương trình gửi tiền tiết kiệm thuận tiện cho khách hàng với các món tiền khác nhau và thời gian gửi linh hoạt với lãi suất tối ưu nhất. Cụ thể, bên cạnh các kỳ hạn thông thường là tuần, tháng, năm thì Ngân hàng còn áp dụng hình thức tiền gửi lãi suất linh hoạt trực tuyến. Theo đó, ngân hàng sẽ phân chia ra các mức tiền gửi như dưới 100 triệu, từ 100 đến 300 triệu, từ 300 đến dưới 500 triệu, từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ và từ 1 tỷ trở lên, gửi tiền càng nhiều và kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao.

Bên cạnh những chương trình ưu đãi, những ngân hàng nói trên cũng đã trực tiếp điều chỉnh tăng trên các biểu lãi suất huy động niêm yết để thu hút người gửi tiền. Hàng loạt ngân hàng khác cũng tăng lãi suất trong những tháng trở lại đây, bao gồm cả những “ông lớn”. Quan sát cho thấy, từ đầu tháng 9 đến nay đã có hơn 10 ngân hàng công bố biểu lãi suất huy động mới. 

Chẳng hạn, VietinBank từ tháng 9 đã cộng thêm lãi suất tới 0,5%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm online kỳ hạn từ 1 đến 24 tháng trên VietinBank iPay. Theo đó, lãi suất cao nhất tại nhà băng này đã lên 6,1%/năm, là mức cao nhất tại VietinBank kể từ tháng 7/2020 đến nay.

Sacombank cũng áp dụng biểu lãi suất mới trong tháng 9 và tăng khoảng 0,2 điểm % ở nhiều kỳ hạn, ở cả hình thức gửi tiền tại quầy và gửi tiền online. Theo đó, khách hàng Sacombank có thể được hưởng lãi suất cao nhất là 7,2%/năm khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng.

Các chuyên gia cho biết, lãi suất huy động sẽ tăng nhanh trong nửa cuối năm 2022 trở đi. Bởi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng lên do hạn mức tín dụng mới. Chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và huy động cũng ngày một nới rộng cũng gây áp lực lên lãi suất tiền gửi.

Đáng chú ý, từ ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh quy định trần lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại ở các kỳ hạn ngắn. 

Cụ thể, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng 0,3%/năm lên 0,5%/năm. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1%/năm lên 5,0%/năm. 

Ngoài ra, NHNN cũng đã điều chỉnh loạt lãi suất điều hành khác như tăng lãi suất tái cấp vốn thêm 1%/năm lên 5%/năm; tăng lãi suất tái chiết khấu thêm 1%/năm lên 3,5%/năm.

Giới chuyên gia dự báo, sau động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN, các ngân hàng thương mại cũng sẽ sớm điều chỉnh biểu lãi suất huy động, không chỉ tăng ở kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng mà còn ở các kỳ hạn dài. 


(0) Bình luận
Lãi suất tăng, ngân hàng thêm “chiêu” để hút người dân gửi tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO