"Kim cương đỏ" của Trung Quốc đang tràn ngập thế giới như "cơn lũ": xuất khẩu gấp đôi, giá dự kiến chỉ tăng chứ không giảm

Khánh Vy | 06:34 24/06/2024

Xuất khẩu mặt hàng này của Trung Quốc đã vượt qua mức đỉnh 12 năm trước.

"Kim cương đỏ" của Trung Quốc đang tràn ngập thế giới như "cơn lũ": xuất khẩu gấp đôi, giá dự kiến chỉ tăng chứ không giảm

Cho đến khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các gói kích thích mạnh mẽ hơn để chống lại dữ liệu kinh tế yếu kém và các nhà xuất khẩu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm bớt tình trạng tràn ngập đồng trên thị trường toàn cầu, giá kim loại cơ bản - rất quan trọng đối với đường dây điện và trung tâm dữ liệu AI - dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Dữ liệu hải quan mới nhất cho thấy xuất khẩu đồng chưa gia công và các sản phẩm khác của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái lên khoảng 150.000 tấn, vượt mức cao trước đó vào năm 2012. Điều này xảy ra khi giá đồng đạt mức cao kỷ lục hơn 5,10 USD/lb trên COMEX.

Vào cuối tháng 5, đồng đã đạt kỷ lục 5,10 USD/lb khi các nhà giao dịch hoảng sợ và mua kim loại màu đỏ theo xu hướng 'Thương mại AI tiếp theo', chủ yếu do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ngày càng tăng từ xe điện, trung tâm dữ liệu AI, chuyển đổi năng lượng. Đồng còn được sử dụng rộng rãi trong hệ thống dây điện, hệ thống ống nước và thiết bị gia dụng khi công trình xây dựng kết thúc.  

Nói cách khác, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã xuất khẩu giảm phát thông qua kim loại đỏ khi hoạt động kinh tế trong nước vẫn suy thoái.

screenshot-2024-06-23-230645.png
Diễn biến giá đồng trong 1 năm qua (COMEX)

Các nhà phân tích tại ING nhận định: "Chúng tôi tin rằng giá đồng có thể sẽ vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn, trừ khi chính phủ Trung Quốc công bố các biện pháp kích thích bền vững hoặc các nhà luyện kim Trung Quốc cắt giảm sản lượng".

Các thương nhân cũng đang theo dõi các dấu hiệu giảm giá gần đây để kích thích mua hàng từ các nhà sản xuất. Nhưng các nhà giao dịch và nhà phân tích vẫn nghi ngờ rằng nhu cầu sẽ phục hồi nhanh chóng.

Colin Hamilton, giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho biết: "Với việc các nhà luyện kim Trung Quốc vẫn cung cấp cực âm vào kho ngoại quan do cơ chế chênh lệch giá xuất khẩu mở, vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đang ở đáy của chu kỳ giá đồng hiện tại".

Tuần trước, nhà kinh tế trưởng Saad Rahim của Trafigura, một trong những người theo giá đồng lớn nhất, đã gọi đợt tăng giá đồng gần đây là phi lý do nguồn cung thực tế: "Giá kim loại màu đã tăng cao hơn nhiều so với mức cơ bản trên thị trường giao ngay có thể chỉ ra hoặc chứng minh, đặc biệt là đối với đồng".

Đáng chú ý, các kho hàng của Trung Quốc đang chứng kiến lượng đồng dư thừa lớn nhất sau 4 năm. Cụ thể, dự trữ kim loại tại các kho của Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2020 với khoảng 330.000 tấn trong tháng này. Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc mua khoảng một nửa nguồn cung đồng của thế giới.

Dù vậy, các nhà luyện kim của Trung Quốc ít nhất đang bắt đầu giảm sản lượng đồng tinh luyện của họ từ mức kỷ lục trong những tháng gần đây, theo số liệu sản lượng mới nhất trong tháng 5, mặc dù sự sụt giảm này có nhiều khả năng liên quan đến sự thiếu hụt nguyên liệu thô toàn cầu hơn là do phản ứng trước nhu cầu yếu.

Tham khảo: Oilprice


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
"Kim cương đỏ" của Trung Quốc đang tràn ngập thế giới như "cơn lũ": xuất khẩu gấp đôi, giá dự kiến chỉ tăng chứ không giảm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO