Không chỉ tích cực nhập khẩu dầu và khí đốt, châu Âu còn đang tìm đến pin mặt trời của quốc gia châu Á này

Khánh Vy | 10:20 07/10/2022

Nhằm đối phó với tác động tiêu cực lên thị trường do xung đột Nga-Ukraine, EU tập trung ưu tiên thúc đẩy năng lượng tái tạo và đang tìm đến thị trường tiềm năng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Không chỉ tích cực nhập khẩu dầu và khí đốt, châu Âu còn đang tìm đến pin mặt trời của quốc gia châu Á này
Ảnh: SCMP

Nhu cầu pin mặt trời của Trung Quốc tại châu Âu tăng mạnh

Nhu cầu cho pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã tăng mạnh khi các doanh nghiệp và hộ gia đình ở châu Âu chuyển hướng sang lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Kim ngạch xuất khẩu pin mặt trời của Trung Quốc tới EU đã tăng 138% trong 8 tháng đầu năm, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này đã tăng 91,2% so với cùng kỳ.

Châu Âu hiện đang nỗ lực chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hoá thạch từ Nga, quốc gia hiện đã cắt giảm nguồn cung khí đốt cho các nước trong khu vực nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt, qua đó khiến giá cả trên thị trường năng lượng toàn cầu tăng mạnh.

Qin Yan, chuyên gia về năng lượng tại công ty dịch vụ tài chính Refinitiv, Na Uy, cho biết đang có xu hướng gia tăng nhu cầu lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời áp mái.

"Bản thân tôi thấy giá điện năng tăng lên mỗi ngày và sau khi tính toán các lợi ích chi phí, việc lắp đặt pin mặt trời là giải pháp hiệu quả và an toàn", Qin nói.

"Chi phí đầu tư đã giảm một nửa xuống còn 7 năm kể cả với sự hỗ trợ từ chính quyền. Tôi đã đặt hàng từ tháng 5, nhưng các nhà cung cấp cho biết họ vẫn đang chờ nguyên vật liệu từ Trung Quốc, cũng như các chuyên gia lắp đặt".

3acnx4t7avmufnt3ja5me4laku.jpg
Ảnh: Reuters

Trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc sang Na Uy đã tăng gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu Fei, giám đốc điều hành tại Ngân hàng Inno Investment cho biết: "Năm ngoái, nhiều người cho rằng giá poly silicon (một cấu phần trong sản xuất pin mặt trời) sẽ giảm vào thời điểm tháng 7-8 năm nay, nhưng thực tế đang cho thấy điều ngược lại. Điều này chứng minh nhu cầu sản xuất pin mặt trời vẫn ở mức cao".

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine, Qin tính toán giá năng lượng mà các hộ gia đình châu Âu phải chi trả sẽ tăng 2-3 lần so với giai đoạn 2019-2020, bất chấp các nỗ lực trợ giá của chính phủ.

Tình trạng thiếu hụt năng lượng cũng khiến khách hàng có ý thức hơn đối với vấn đề an ninh năng lượng, và việc tự phát triển các nguồn cung năng lượng tái tạo đang được ưu tiên hàng đâu.

"Kì vọng về các chính sách hỗ trợ của chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo sẽ làm gia tăng nhu cầu với nguồn năng lượng này tại châu Âu", cô nói.

Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ đặc biệt quan tâm tới việc chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch, bởi họ thường là đối tượng nằm ngoài các chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Việc cắt giảm thời gian đầu tư, từ 15 năm xuống còn 6 hay 7 năm, đối với việc lắp đặt các dự án điện mặt trời áp mái cỡ trung tại hầu hết các nước châu Âu đang khiến phương án này ngày càng hấp dẫn, các chuyên gia nói.

Nhằm đối phó với tác động tiêu cực lên thị trường do cuộc chiến Nga-Ukraine, EU đang đề xuất về kế hoạch năng lượng mang tên REPowerEU vào tháng 5 nhằm đa dạng hoá nguồn cung năng lượng và đẩy nhanh xu hướng giảm phát thải khí carbon của khối, đặc biệt tập trung ưu tiên thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Cơ hội cho năng lượng của Trung Quốc tại châu Âu

Các nhà phân tích cho biết, quá trình chuyển dịch sang năng lượng xanh sẽ tạo ra nhu cầu lớn đối với sản phẩm điện mặt trời và điện gió từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, việc nhu cầu sử dụng điện mặt trời dân dụng tăng mạnh ở châu Âu cũng sẽ khiến các chính phủ gặp khó trong việc áp đặt thuế nhập khẩu hay các rào cản kĩ thuật đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Xu từ Ngân hàng Inno Investment nói.

"Các chuỗi cung ứng của chúng tôi khá cạnh tranh. Ngay cả khi thuế quan nhiều hơn, điều này sẽ không ảnh hưởng tới nhu cầu từ khách hàng, và chính họ sẽ phải chịu chi phí tăng cao đó", Xu nói thêm.

china-solar-power-plant.jpg
Ảnh: SupChina

Theo báo cáo từ Cơ quan năng lượng Quốc tế (IEA), thị phần của Trung Quốc trong tất cả các công đoạn sản xuất điện mặt trời  chiếm tới 80%.

Mặc dù các công ty năng lượng mặt trời lớn nhất của đất nước có 'dấu chân' lớn ở các nền kinh tế lớn như Đức hoặc Tây Ban Nha, nhu cầu gia tăng từ các thị trường nhỏ hơn và phân tán hơn hứa hẹn mở ra cơ hội mới cho các công ty cấp hai, vốn thường hoạt động ở các thị trường mới nổi như Châu Phi, Đông Nam Á hoặc Nam Mỹ , Xu nói.

Như một phần trong kế hoạch REPowerEU, Uỷ ban châu Âu muốn đẩy mạnh sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời ở châu Âu, qua đó giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc. "Tôi sẽ không bất ngờ nếu châu Âu công bố việc áp đặt thêm các hàng rào thương mại. Nhưng sự vượt trội và tính cạnh tranh cao của Trung Quốc trên toàn bộ chuỗi cung ứng là rõ ràng và không thể thay thế được", Qin nói

Tham khảo: SCMP


(0) Bình luận
Không chỉ tích cực nhập khẩu dầu và khí đốt, châu Âu còn đang tìm đến pin mặt trời của quốc gia châu Á này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO