IFC dự kiến "rót" 320 triệu USD cho 3 ngân hàng Việt

Minh Vy | 16:33 22/11/2022

IFC dự kiến đầu tư vào 3 ngân hàng dưới dạng khoản vay, nhằm hỗ trợ danh mục tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay mua nhà ở giá rẻ.

IFC dự kiến "rót" 320 triệu USD cho 3 ngân hàng Việt

Theo Nikkei Asia, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) dự kiến sẽ đầu tư 320 triệu USD vào 3 ngân hàng Việt Nam để hỗ trợ danh mục cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Ba ngân hàng nhận đầu tư sẽ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Trong đó, IFC dự kiến đầu tư 120 triệu USD dưới dạng khoản vay bằng USD, kỳ hạn 3 năm cho SHB để hỗ trợ tăng trưởng danh mục cho vay SME của ngân hàng này, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, IFC cũng đang cân nhắc khoản đầu tư vào VIB và OCB, mỗi ngân hàng 100 triệu USD để hỗ trợ tăng trưởng danh mục cho vay nhà ở, bao gồm cả nhà ở giá rẻ.

Tại OCB, ngân hàng cho biết luôn chú trọng đến mảng bán lẻ (Retail Banking) và coi đây là hoạt động cốt lõi, định hướng tập trung vào khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs). Tính đến cuối tháng 9/2022, huy động của khối bán lẻ của OCB tăng 22% so với cùng kỳ năm trước; dư nợ cho vay bán lẻ tăng 38%. Tổng số khách hàng tăng trưởng ấn tượng ở mức 55% so với 9 tháng năm 2021.

Kết quả này có được là nhờ việc tiên phong trong áp dụng chuyển đối số và cá nhân hoá. OCB cũng đang áp dụng công nghệ để đẩy mạnh cho vay mua nhà trong thời gian gần đây. Ngân hàng đã cho ra mắt Unlock Dream Home (mở khoá ngôi nhà mơ ước) vào tháng 3/2021, phối hợp với các đối tác bất động sản, ứng dụng công nghệ vào quy trình xử lý, tiếp cận và phê duyệt hồ sơ. Mọi hoạt động tìm và vay mua nhà đều được thực hiện xuyên suốt chỉ trên một nền tảng trực tuyến. Kể từ khi ra mắt đến nay, nền tảng này đã có gần 270.000 lượt truy cập, hơn 7.300 người đăng ký được tư vấn và hơn 75.000 bất động sản đa dạng ở nhiều tỉnh thành cùng hàng ngàn khách hàng đã được tiếp cận khoản vay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
IFC dự kiến "rót" 320 triệu USD cho 3 ngân hàng Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO