Hơn 3 năm, Tp.HCM mới hoàn thành được một dự án nhà ở xã hội, bao giờ mới đạt mục tiêu 35.000 căn?

Tiểu Bảo | 07:04 14/03/2024

Hiện Tp.HCM chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội đưa vào sử dụng trên kế hoạch hoàn thành 37 dự án trong 5 năm (từ 2021-2025).

Hơn 3 năm, Tp.HCM mới hoàn thành được một dự án nhà ở xã hội, bao giờ mới đạt mục tiêu 35.000 căn?

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố diễn ra mới đây. Theo Chủ tịch Tp.HCM Phan Văn Mãi, với 1/37 dự án hoàn thành đây là tiến độ triển khai quá chậm, không đáp ứng kế hoạch và nhu cầu của người lao động.

Trước đó, Sở Xây dựng Tp.HCM đưa ra chỉ tiêu, trong giai đoạn 2021-2025 sẽ xây mới 35.000 căn nhà ở xã hội (bao gồm nhà ở, nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên) tương đương 2,5 triệu m2 sàn xây dựng, trong đó diện tích sàn nhà ở xã hội cho thuê phấn đấu đạt tối thiểu 500.000 m2 sàn. Số căn này tương đương với 37 dự án đưa vào kế hoạch triển khai.

Thế nhưng sau hơn 3 năm, chỉ mới có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành. Trong 36 dự án còn lại có 6 dự án đang thi công và 30 dự án hoàn tất thủ tục pháp lý,với quy mô khoảng 34.750 căn.

Theo Sở xây dựng, với tình hình pháp lý và những vấn đề khác liên quan như hiện nay, từ nay đến năm 2025 dự kiến sẽ đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 13 dự án, với quy mô khoảng 12.000 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Số dự án còn lại khó có thể hoàn thiện được mà chỉ dừng lại ở bước hoàn chỉnh pháp lý.

Báo cáo từ Sở xây dựng cho thấy, hiện nay việc thu hút, triển khai các dự án nhà xã hội cũng như khai thác 20% quỹ đất giành cho nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại gặp nhiều khó khăn, chậm. Tình hình bất động sản khó khăn, các doanh nghiệp tập trung triển khai nhà ở thương mại trước, không có chế tài khi chủ đầu tư chậm triển khai dự án, thủ tục còn khó khăn…

Nhận định về tiến độ dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng, tiến độ triển khai như vậy là quá chậm, không đáp ứng kế hoạch và nhu cầu của người lao động. Thực tế có những dự án ban đầu xác định không đúng mục tiêu nên rất ít người đăng ký thuê, trong khi đó nhu cầu chung thì rất nhiều.

Chủ tịch Tp.HCM yêu cầu Sở Xây dựng cùng các sở ngành phải đi vào những vấn đề cụ thể để tháo gỡ; rà soát lại quy chuẩn nhà trọ để hỗ trợ người dân cùng tham gia vừa đáp ứng chỗ ở cho người lao động vừa đảm bảo về quy chuẩn. Các sở ngành phải nhanh chóng tháo gỡ những bất cập hiện nay trong quy hoạch, sử dụng đất để đẩy nhanh tiến độ các dự án còn lại.


(0) Bình luận
Hơn 3 năm, Tp.HCM mới hoàn thành được một dự án nhà ở xã hội, bao giờ mới đạt mục tiêu 35.000 căn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO