Hơn 128 triệu cổ phiếu phiên khớp lệnh kỷ lục về tài khoản, “biệt đội giải cứu” Novaland (NVL) tạm lỗ 14%

Hà Linh | 15:44 24/11/2022

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào trong các phiên gần đây vẫn chưa đủ để giải cứu cổ phiếu NVL khỏi tình trạng giảm sàn liên tục.

Hơn 128 triệu cổ phiếu phiên khớp lệnh kỷ lục về tài khoản, “biệt đội giải cứu” Novaland (NVL) tạm lỗ 14%

Thị trường vừa khép lại một phiên đầy biến động nhưng không có bất ngờ nào xảy ra với cổ phiếu NVL của Novaland – cái tên được chú ý nhất trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại. Cổ phiếu này tiếp tục giảm sàn phiên thứ 16 liên tiếp xuống mức 21.950 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ khi lên sàn cuối tháng 12/2016.

Đáng chú ý, thanh khoản trên NVL lại gần như “tắt ngấm” khi chỉ khớp lệnh chứ đến 3,3 triệu đơn vị. Đây là một điều khá bất ngờ khi hơn 128 triệu cổ phiếu NVL của phiên giải cứu bất thành ngày 22/11 đã về tài khoản nhà đầu tư hôm nay và có thể được giao dịch từ phiên chiều. Không loại trừ khả năng, một lượng lớn cổ phiếu trên vẫn đang nằm chất trong đống dư bán sàn gần 46 triệu đơn vị vào cuối phiên 24/11.

Trước đó, cổ phiếu này đã có 2 phiên giao dịch đầy sôi động với tổng giá trị khớp lệnh lên đến gần 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để giải cứu NVL khỏi tình trạng giảm sàn liên tục và “trắng bên mua” vào cuối phiên. Thậm chí, “biệt đội giải cứu” tham gia trong phiên khớp lệnh kỷ lục còn đang tạm lỗ hơn 14% ngay khi cổ phiếu về tài khoản.

chart-nen.jpg

Trước đà lao dốc chưa từng thấy, Novaland đã lập một “hat trick” khi phải giải trình 3 lần liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng. Đây là kỷ lục vô tiền khoáng hậu của chứng khoán Việt Nam. Không ngoài dự báo, "văn mẫu" thịnh hành của các doanh nghiệp bất động sản thời gian gần đây là “giá cổ phiếu giảm thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô” tiếp tục được lập lại.

Tính từ đầu tháng 11, cổ phiếu NVL đã “bốc hơi” gần 70% thị giá, vốn hóa thị trường tương ứng bị thổi bay 94.000 tỷ đồng. Nếu so với đỉnh đạt được đầu tháng 7 năm ngoái, con số thậm chí đến lên đến hơn 137.000 tỷ đồng. Từ vị thế trong 10 cổ phiếu giá trị nhất sàn chứng khoán, vốn hóa của Novaland hiện chỉ còn chưa đến 43.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh cổ phiếu chưa biết bao giờ mới ngừng rơi, một trái chủ của Novaland là Citigroup Global đã bất ngờ chuyển đổi 5 trái phiếu có mệnh giá 200.000 USD sang gần 271.000 cổ phiếu vào ngày 22/11. Tỷ lệ chuyển đổi là 54.145 cổ phiếu/trái phiếu và giá chuyển đổi là 85.000 đồng/cổ phiếu, gấp 3,3 lần thị giá. 

Trước đó, trong thông báo tới cổ đông tối 22/11, Novaland khẳng định các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác. Các hoạt động phát hành trái phiếu của Novaland đều tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Để đảm bảo năng lực tài chính và chuẩn bị cho các dự án sắp tới, Novaland đã tích cực làm việc với các đối tác tài chính trong nước và quốc tế. Tập đoàn tiếp tục nhận được những cam kết và hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính từ các đối tác.

Tập đoàn khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư nên cập nhật các thông tin chính thức hoặc do Novaland cung cấp, không nên tin vào các tin đồn trên thị trường. Tập đoàn sẽ thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đầy đủ theo các quy định của pháp luật liên quan bao gồm quy định CBTT trên thị trường chứng khoán, quy định CBTT về trái phiếu doanh nghiệp trong nước và bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hơn 128 triệu cổ phiếu phiên khớp lệnh kỷ lục về tài khoản, “biệt đội giải cứu” Novaland (NVL) tạm lỗ 14%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO